Lệnh đeo khẩu trang giúp Đức giảm gần 50% ca nCoV

Nghiên cứu mới chỉ ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc đã giúp giảm 47% số ca nhiễm nCoV mới ở Đức sau 20 ngày thực hiện.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ hôm 3/12 cho thấy lệnh đeo khẩu trang bắt buộc được áp dụng từ 20 ngày trước đã giúp số ca nhiễm nCoV của Đức giảm từ 15-75% tùy từng khu vực. Trong đó, mức giảm mạnh nhất được ghi nhận ở các thành phố lớn nhất của Đức.

Nhóm nghiên cứu kết luận đeo khẩu trang có thể giảm tốc độ tăng số ca nhiễm hàng ngày khoảng 47%.

Tại thành phố Jena, phía đông nước Đức, nơi đầu tiên thực hiện quy định đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng hồi tháng 4, ghi nhận mức giảm 75% sau 20 ngày thực hiện quy định.

“Nói một cách đơn giản, nếu khu vực bình thường ghi nhận 100 ca nhiễm mới trong 20 ngày, khu vực đeo khẩu trang chỉ báo cáo 25 ca”, nhóm nghiên cứu nói. “Đối với nhóm tuổi ngoài 60, mức giảm có thể lên tới hơn 90%”.

Lệnh đeo khẩu trang giúp Đức giảm gần 50% ca nCoV

Người dân Đức đeo khẩu trang trên phố ở Berlin hồi tháng 10. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ 401 khu vực đô thị ở Đức thực hiện quy định đeo khẩu trang bắt buộc trong các thời điểm khác nhau. Ngoài Jena, 6 khu vực đô thị khác ở Đức đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang trước khi các bang của họ thực hiện quy định phòng dịch này. Tất cả các bang ở Đức đã áp dụng chính sách đeo khẩu trang bắt buộc trong khoảng thời gian 20-29/4.

Nghiên cứu cũng chỉ ra việc tìm mua khẩu trang trên mạng ở Đức đã đạt kỷ lục vào ngày 22/4, khi quy định đeo khẩu trang bắt buộc được thông báo áp dụng ở tất cả các bang.

Nhóm nghiên cứu cho biết khẩu trang là biện pháp rất kinh tế để chống lại Covid-19, bởi “chi phí gần như bằng 0 so với các biện pháp y tế cộng đồng khác”, như đóng cửa nhà hàng, trường học, cấm tụ tập, giãn cách xã hội hay cách ly.

Trong khi khẩu trang được sử dụng rộng rãi ở châu Á, nhiều nước phương Tây lại tỏ ra hoài nghi về lợi ích của biện pháp này và chần chừ ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 2/12 đã tiếp tục khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang trong các cơ sở y tế hoặc địa điểm trong nhà có khả năng thông gió kém.

Covid-19 đã khiến hơn 66 triệu người nhiễm và hơn 1,5 triệu người chết trên toàn cầu, trong đó Mỹ, Ấn Độ và Brazil là ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đức đã báo cáo hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 18.500 ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát.

Theo Thanh Tâm/VNE

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.