Liverpool, MU thiệt hại ra sao nếu hủy bỏ mùa giải Ngoại hạng Anh?

Khi Burnley bày tỏ lo ngại rằng đại dịch Covid-19 có thể khiến họ mất đi 50 triệu bảng doanh thu mùa giải này, trang Daily Mail đã tính toán, thống kê cú sốc tài chính các CLB hàng đầu tại Premier League có thể đối mặt.

Tại cuộc họp trực tuyến mới nhất giữa đại diện 20 CLB Premier League, Burnley dự đoán họ có thể mất tới 50 triệu bảng doanh thu từ mùa giải này bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, Burnley sẽ mất khoảng 5 triệu bảng tiền bán vé của 4 trận sân nhà còn lại, kể cả khi những trận đấu này có thể được tổ chức khi dịch bệnh được kiểm soát. Bên cạnh đó, 45 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình cũng sẽ mất đi.

Liverpool, MU thiệt hại ra sao nếu hủy bỏ mùa giải Ngoại hạng Anh?

Các đội bóng lớn như Liverpool, MU sẽ bị thiệt hại nặng nề nếu mùa giải bị hủy bỏ

Nếu mùa giải diễn ra bình thường, Burnley nếu giữ được vị trí thứ 10 như hiện tại, sẽ thu về 129 triệu bảng từ bản quyền truyền hình. Nếu mùa giải không được kết thúc, các nhà đài sẽ muốn hoàn lại tỷ lệ lớn trong số 763 triệu bảng họ đã chi trả cho các CLB. Nếu vậy, Burnley đứng trước nguy cơ chỉ nhận được 96 triệu bảng từ Premier League, tức thiệt hại tới 33 triệu bảng. Những khoản thâm hụt khác đến từ các đối tác thương mại, nhà tài trợ và kinh doanh.

Với Burnley thiệt hại đã như vậy, với các CLB có thứ hạng cao hơn, tác động sẽ càng khủng khiếp hơn. Theo tính toán, nếu mùa giải bị hủy bỏ, Liverpool sẽ mất tới 55 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình, rơi từ mức 178 triệu xuống còn 123 triệu bảng. Ở đầu kia của BXH, đội cuối bảng Norwich cũng giảm mạnh doanh thu từ 94 xuống còn 79,5 triệu bảng.

Trường hợp mùa giải khởi động lại và kết thúc được, doanh thu từ bản quyền truyền hình sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu các trận cầu phải chơi trong sân vận động đóng kín, doanh thu từ bán vé sẽ thâm hụt nặng nề. Các đội bóng nhỏ như Burnley có thể mất 1,25 triệu tiền bán vé/trận. Trong khi đó, các đội lớn như MU có thể mất 5 triệu/trận.

Trong cuộc họp vào hôm thứ Sáu vừa qua, Premier League thảo luận vấn đề cắt giảm 30% lương của toàn bộ cầu thủ trong bối cảnh doanh thu của các CLB bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tuy nhiên, đề xuất này chưa nhận được sự đồng thuận từ Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA).

Theo K.Đ/Thethaovanhoa.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast