Thiếu tướng Lương Tam Quang: Bộ Công an đã làm một “cuộc cách mạng” lớn trong đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy.

Bộ Công an bỏ cấp tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục

Thiếu tướng Lương Tam Quang: Bộ Công an đã làm một “cuộc cách mạng” lớn trong đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy.

Chiều 7/8, thông tin tại cuộc họp báo, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê chuẩn Nghị định số 01/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an.

Bộ Công an bỏ cấp tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục

Cuộc họp báo tại Bộ Công an chiều 7/8

Theo quy định của Nghị định này, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an cơ bản không thay đổi, tổ chức bộ máy Bộ Công an được xây dựng tập trung, thống nhất, chuyên sâu theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, làm cơ sở cho việc điều chỉnh, bố trí lực lượng và thực hiện tinh giản biên chế; tập trung đầu tư cho đơn vị trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở.

Cụ thể, cơ cấu tổ chức Bộ Công an không tổ chức cấp Tổng cục, sắp xếp tinh gọn cơ quan Bộ Công an thành các đơn vị cấp Cục trực thuộc Bộ, theo nguyên tắc các đơn vị tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị không rõ nhiệm vụ, đối tượng công tác hoặc có chức năng, nhiệm vụ liên quan chặt chẽ với nhau mà trong quá trình hoạt động bắt buộc phải có cơ chế phối hợp thì hợp nhất, sáp nhập, bảo đảm một cơ quan, đơn vị có thể thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan, đơn vị chủ trì và chịu trách nhiệm.

Sáp nhập 20 đơn vị Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và sắp xếp lại tổ chức bộ máy công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tinh gọn hơn.

Sắp xếp tinh gọn nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập về giáo dục, đào tạo, báo chí, y tế trong Công an Nhân dân.

Giảm đầu mối cấp phòng trực thuộc Cục, Công an cấp tỉnh và giảm đầu mối cấp đội trực thuộc phòng và Công an cấp huyện;

Xây dựng công an xã, thị trấn chính quy; trước mắt, bố trí Công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc sau khi hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan.

Bộ Công an bỏ cấp tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục

Xây dựng lực lượng công an chính quy tinh nhuệ (Ảnh: VNN)

Theo Nghị định, tổ chức bộ máy của cơ quan Bộ Công an gồm các đơn vị cấp Cục, so với bộ máy tổ chức cũ giảm 6 Tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp Cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Ở Công an địa phương sáp nhập 20 đơn vị Cảnh sát PCCC vào công an tỉnh, thành phố và tinh gọn tổ chức công an cấp tỉnh, cấp huyện giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng và gần 1.000 đơn vị cấp đội.

Thiếu tướng Lương Tam Quang khẳng định có thể nói Bộ Công an đã làm một “cuộc cách mạng” lớn trong đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy. Kết quả này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, nhấn mạnh Bộ Công an là một trong những bộ gương mẫu đi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, 7 khóa XII một cách bài bản, khoa học, thận trọng, khách quan, bước đầu đã đạt được những kết quả cụ thể, quan trọng./.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]