(Baohatinh.vn) - Khi ánh mặt trời bắt đầu ló rạng thì dì Ty cũng lủng lẳng trên vai đôi quang gánh cong vòm với những nồi chè đỗ đen, đỗ xanh, bột lọc, nước cốt dừa, đá lạnh… sẵn sàng cho một ngày rong ruổi khắp ngõ ngách, phố phường Hà Tĩnh.
Hành trình một ngày làm việc của người phụ nữ 52 tuổi gốc Huế và gánh chè nặng trĩu này thường sẽ đi qua ít nhất 10 con phố, nhưng địa điểm mà các vị khách quen dễ tìm thấy dì Ty nhất vẫn là góc ngã tư đường Xuân Diệu – Phan Đình Phùng.
Không kể trời nắng hay mưa, đông hay hè… khi đi qua góc phố này, người ta sẽ dễ dàng nhìn thấy người phụ nữ gầy nhỏ, ngồi lọt thỏm giữa đôi quang gánh chè. Người đàn bà của phận đời nghèo khó ấy đã lặn lội với gánh chè ở góc phố hơn 30 năm qua.
Gặp dì ở góc phố quen thuộc vào một trưa tháng 7 nắng như đổ lửa, khi dì đang tranh thủ ăn nhanh bữa trưa đạm bạc được chuẩn bị sẵn ở nhà từ sáng sớm, dì cho hay: “Hằng ngày mình phải dậy từ 4 rưỡi, 5h để chuẩn bị. Nhiều hôm đang ngồi bán vậy mà ngủ gật lúc nào không hay...”.
Dì Ty bên gánh chè của mình
Người phụ nữ quê xã Hưng Toàn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế bộc bạch: "Rời quê hương ra Hà Tĩnh mưu sinh từ lâu, tha hương cầu thực, chỉ biết dựa vào món chè đặc sản quê hương được mẹ chỉ dạy cho cách nấu từ thời bé để mưu sinh, nuôi con cái ăn học".
Kỳ công trong từng công đoạn, những cốc chè đỗ đen, bột lọc, đậu xanh, thập cẩm của dì Ty vì thế trở thành món giải nhiệt dân dã được nhiều người yêu thích. Chị Dương Thị Liên (trú phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh) - một vị khách quen của gánh chè góc phố dì Ty cho biết: “Chè của dì Ty làm rất ngon, bán với giá bình dân chỉ từ 5 đến 10 nghìn, những ngày nắng nóng như thế này, tôi thường hay dẫn các con ra ăn để giải nhiệt”.
Dẫu khó khăn nhọc nhằn là vậy, nhưng người phụ nữ đã ngoài 50 ấy vẫn luôn gắn bó với gánh chè
Nghề bán chè dạo nói riêng hay nghề bán hàng rong nói chung vất vả, cực nhọc. Những người bán hàng thường chỉ về nhà khi phố xá đã lên đèn, khi các con phố đã vắng lặng và dậy từ tờ mờ sáng để chuẩn bị cho một ngày bán hàng mới.
Vậy mà vẫn có nhiều người gắn bó với nghề này không riêng gì dì Ty. Họ hầu hết là những người phụ nữ với nước da nâu sạm vì nắng gió, dáng người gầy gò và dường như ai cũng có cuộc sống khó khăn nhưng hiện lên trên khuôn mặt của họ là sự vui vẻ, yêu đời, yêu nghề đến lạ...
Từ 21h đêm trở đi, rất đông người dân, du khách tập trung tại bờ biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngóng những chiếc thuyền thúng để mua mực nháy được bán theo "mớ". Dù không cân đong nhưng loại đặc sản này luôn "cháy hàng".
Không phải là sơn hào, hải vị nhưng nhút mít đang trở thành món ăn bán chạy khi du khách và con em xa quê Hà Tĩnh tìm mua trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5.
Về với xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng đặc sản gà đồi nướng chuẩn vị quê nhà.
Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Món gỏi cá đục của Hà Tĩnh vừa đạt 2 giải thưởng cuộc thi món ăn cấp tỉnh, thành phố tại Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế Hà Giang 2024 vừa qua.
Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Những ngày này, người dân xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn tất bật đỏ lửa, miệt mài với công việc nướng cá để cung cấp kịp thời cho thị trường tết Nguyên đán.
Cải tạo diện tích đất hoang hóa, thấp trũng, nhiều hộ dân ở TP Hà Tĩnh đã trồng sen vừa tạo cảnh quan môi trường vừa gia tăng thu nhập. Củ sen sau thu hoạch được HTX Sen Hào Thành bao tiêu để sản xuất sản phẩm.
Hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Thánh tại lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhằm tri ân các vị hiển Thánh và bậc tiền nhân đã có công vì đất nước, vì quốc thái dân an.
Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhiều người dân và khách du lịch tìm mua đặc sản Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cà muối… là những sản phẩm được ưa chuộng để làm quà biếu bạn bè, người thân.
Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Cá tràu kho “queo” của làng Yên (thôn Yên Bình, xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ nổi tiếng là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn độc đáo ở quy trình chế biến.
Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.