Xôi, thạch rau câu hình cá chép đắt khách dịp cúng ông Táo

(Baohatinh.vn) - Tết ông Công ông Táo năm nay, cùng với phong tục thả cá chép, không ít gia đình ở Hà Tĩnh đã tìm mua xôi, thạch rau câu hình cá chép để mâm cúng thêm phong phú.

Xôi, thạch rau câu hình cá chép đắt khách dịp cúng ông Táo

Đây là lần đầu tiên trên thị trường Hà Tĩnh xuất hiện những loại cá chép này

Ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch, trên địa chỉ facebook của một số cửa hàng làm bánh thạch rau câu hay các đầu bếp nội trợ, các mẫu xôi, thạch rau câu mang hình cá chép đã được rao bán.

Loại “cá chép” này được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: Thạch rau câu, gạo nếp nấu thành xôi, sau đó được đúc khuôn khá công phu với nhiều màu sắc đẹp mắt. Các sản phẩm đều được làm thủ công theo yêu cầu của khách.

Xôi, thạch rau câu hình cá chép đắt khách dịp cúng ông Táo

Đến nay, bếp Lê Thương đã nhận trên 600 đơn hàng cá chép thạch rau câu

Chị Lê Thương, chủ cửa hàng bánh thạch trên đường Lý Tự Trọng, TP Hà Tĩnh cho biết: “Từ cách đây 20 ngày, tôi bắt đầu rao bán rau câu mang hình cá chép để khách hàng biết và đặt từ sớm. Có như vậy chúng tôi mới có thể chuẩn bị đủ nguyên liệu đáp ứng nhu cầu của khách tốt nhất”.

“Đến nay đã có hơn 600 đơn đặt hàng, để đảm bảo chất lượng chúng tôi buộc phải ngưng nhận đơn để tập trung chuẩn bị nguyên liệu và làm cá chép cho khách đã đặt” - chị Thương cho hay.

Xôi, thạch rau câu hình cá chép đắt khách dịp cúng ông Táo

Cá chép xôi với màu đỏ cam được nhiều khách hàng lựa chọn.

Cùng với cá chép thạch rau câu, khách hàng còn được tăng thêm sự lựa chọn với cá chép xôi. Xôi được ép vào khuôn để tạo thành hình cá chép đẹp mắt, có nhiều màu sắc khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua.

Chị Hồ Thanh Mai - chủ Trung tâm Đào tạo nữ công gia chánh Hà Tĩnh chia sẻ: “Sắp đến ngày ông Công ông Táo, nhu cầu khách hàng đặt cá chép xôi cũng đang tăng theo từng ngày. Trong đó, khách chủ yếu đặt cá chép màu đỏ cam, màu xôi được làm từ hạt gấc”.

Xôi, thạch rau câu hình cá chép đắt khách dịp cúng ông Táo

Không chỉ chỉn chu về hình thức, những loại cá này còn được chế biến ngon, vừa miệng người dùng

Không chỉ chỉn chu về hình thức, những loại cá này còn được chế biến ngon, vừa miệng người dùng. Để tạo màu cho cá chép, các đầu bếp chọn nguyên liệu truyền thống, bảo đảm an toàn như: nghệ tạo màu vàng, gấc tạo màu đỏ, lá nếp tạo màu xanh, lá cẩm tạo màu tím và màu trắng từ xôi, bột thạch rau câu, sữa.

Xôi, thạch rau câu hình cá chép đắt khách dịp cúng ông Táo

Tạo màu cho cá từ những nguyên liệu quen thuộc

Theo khảo sát, giá mỗi con cá chép “giả” dao động từ 30.000 đồng - 50.000 đồng tùy kích cỡ. Nếu bán theo cặp, mỗi cặp cá chép thạch rau câu loại vừa 90.000 đồng, mua trọn gói 3 con cá chép xôi 70.000 đồng.

Xôi, thạch rau câu hình cá chép đắt khách dịp cúng ông Táo

Cá chép đa dạng về màu sắc, kích cỡ, khách hàng lựa chọn thoải mái

Chị Nguyễn Hương, TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Mỗi năm cúng ông Công ông Táo gia đình tôi đều chọn cúng món chay. Năm nay khi xuất hiện cá chép xôi, thạch rau câu tôi thấy rất phù hợp nên đã đặt hàng từ sớm để đến ngày 23 âm kịp lễ cúng”.

Chủ đề Thị trường Tết

Chủ đề LỄ HỘI XUÂN QUÝ MÃO 2023

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.