Mùa đông đến sớm với Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Hai đợt không khí lạnh kéo theo mưa phùn và gió mùa đông bắc trong tháng 10/2021 khiến đất trời và vạn vật cuốn vào sự thay đổi. Người Hà Tĩnh thu mình trong những chiếc khăn choàng và áo ấm, tự hỏi: đông đến thật rồi sao?

Trong bảng 24 tiết khí tại Bắc bán cầu theo quan điểm của người phương Đông (Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Việt Nam), tiết Hàn lộ (mát mẻ) là từ ngày 8 hoặc ngày 9 - 23/10; tiết Sương giáng (sương mù xuất hiện) từ ngày 23 hoặc 24/10 - 7/11; tiết Lập đông (sang đông) bắt đầu từ ngày 7 hoặc 8 - 22/11, sau đó đến tiết Tiểu tuyết.

Mùa đông đến sớm với Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh khăn len, áo ấm đón đợt rét đầu mùa.

Theo đó, lẽ ra mùa đông chưa bắt đầu, ấy thế mà, năm nay mùa đông lại đến sớm khác thường. Hai đợt không khí lạnh và gió mùa đến vào giữa và cuối tháng 10 đã gây nên những ngỡ ngàng, xáo trộn trong cuộc sống cũng như cảm xúc, tâm tư của con người.

Đợt không khí lạnh đầu tiên từ 13 - 19/10 do ảnh hưởng của cơn bão số 8 gây ra mưa lớn và không khí lạnh. Đợt không khí lạnh lần thứ 2 này bắt đầu từ ngày 22/10 đã kéo theo nhiệt độ giảm sâu khiến nhiều người phải soạn chăn, áo để giữ ấm.

Mùa đông đến sớm với Hà Tĩnh

Cửa hàng chủ động chọn thời điểm nhập hàng mới khi thời tiết chuyển lạnh.

Nếu như năm 2019 được ví là “không có mùa đông” khi cái nóng kéo dài mãi sang đến tháng 11 và đến tiết Đông chí vẫn chưa phải mang áo ấm; năm 2020, sau trận lũ lịch sử tháng 10, đến tận tháng 12 mới xuất hiện giá rét, thì mùa đông năm 2021 lại đến ngay từ những ngày nửa cuối tháng 10, khiến con người phải suy tính, dự đoán để thích ứng trong việc sản xuất, đời sống, sinh hoạt.

Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin: Trong các ngày từ 17 - 26/10, nhiệt độ trung bình tại Hà Tĩnh ở mức từ 18-20 độ C. Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam cũng phản ánh hiện tượng mùa thu ngắn ngủi, mùa đông đến sớm. Đông sớm vào tháng 10 dương lịch là hiện tượng không phổ biến, không lặp lại thường xuyên.

Mùa đông đến sớm với Hà Tĩnh

Mô hình sản xuất lạc đông ở xã Đức Lạng (Đức Thọ).

Khả năng năm nay rét đậm, rét hại đến sớm vào tháng 12/2021. Rét sớm, rét sâu sẽ khiến người làm nông nghiệp phải ứng phó nhiều hơn, dài hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không khí lạnh về sớm thì bão muộn sẽ ít hơn, Hà Tĩnh có khả năng sẽ không còn phải hứng chịu nhiều trận bão nữa.

Sống giữa vùng “rốn lũ, tâm bão”, chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, xưa nay, người dân Hà Tĩnh đã biết cách thích ứng, chống chọi với thiên tai. Vì thế, dẫu mùa đông đến sớm nhưng người dân đã sẵn sàng tâm thế để ứng biến.

Mùa đông đến sớm với Hà Tĩnh

Hơn 1.600 học sinh Hà Tĩnh “mắc kẹt” tại các tỉnh, thành do dịch COVID-19 đã trở về quê an toàn. Các trường học đang khẩn trương triển khai việc dạy học nhằm bù đắp kiến thức cho các em. Ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên) trở về từ vùng dịch được các thầy cô giáo hỗ trợ kiến thức.

Bước vào mùa đông này, niềm vui và hy vọng ngập tràn trong lòng người dân Hà Tĩnh bởi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Trẻ em đã được tới trường, nhà máy, xí nghiệp vận hành trở lại, các hoạt động KT-XH cơ bản trở lại bình thường trong trạng thái có kiểm soát.

Qua thử thách khắc nghiệt, người dân càng vững tin ở sự lãnh đạo, điều hành của Đảng và Chính phủ. Qua gian nan, lòng người càng thêm vững tin ở ngày mai tươi sáng, để từ đó, nêu cao ý thức ứng phó với thiên tai, dịch bệnh.

Đọc thêm

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.