“Mùa vàng” của báo chí Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Đội ngũ nhà báo, phóng viên ở Hà Tĩnh luôn tiên phong trong công tác tuyên truyền, góp phần cổ vũ Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, đạt nhiều kết quả, được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Nhiều giải thưởng danh giá

Những ngày này, nhóm tác giả Mai Thủy - Anh Hoài - Minh Huệ - Thiên Vỹ - Thái Sinh - Huy Tùng cũng như cơ quan Báo Hà Tĩnh vô cùng phấn khởi khi nhận được giấy mời từ Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII - năm 2022. Tác phẩm phóng sự 5 kỳ “Nhân lên sức mạnh mềm văn hóa, khơi dậy khát vọng con người Hà Tĩnh” của nhóm tác giả được Hội đồng Giải Báo chí quốc gia năm 2022 trao giải C. Bên cạnh đó, tác giả Bùi Tiến (Báo Bảo vệ pháp luật) cũng vinh dự đạt giải Khuyến khích ở sân chơi lớn này.

“Mùa vàng” của báo chí Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả (hàng đầu) đạt giải và lọt vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII.

Đây là vinh dự lớn không chỉ của tác giả, nhóm tác giả mà còn là niềm vui chung của báo chí Hà Tĩnh. Bởi, Giải Báo chí quốc gia hằng năm được xem là “đấu trường cam go” nhất trong hệ thống giải báo chí toàn quốc, nơi quy tụ những tác phẩm nổi bật nhất về mọi lĩnh vực của các tờ báo lớn từ Trung ương và địa phương.

Theo thống kê của Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII, mùa giải năm nay thu hút 1.894 tác phẩm gửi về. Sau quá trình chấm, Ban Tổ chức đã chọn 157 tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 11 thể loại tranh giải vào vòng chung khảo (Hà Tĩnh có 3 tác phẩm), quyết định trao thưởng 9 giải A, 24 giải B, 46 giải C và một số giải khuyến khích.

Cùng với Giải Báo chí quốc gia, vừa qua, Hà Tĩnh cũng vinh dự được Hội đồng Giải Búa liềm vàng toàn quốc năm 2022 trao tặng 1 giải khuyến khích dành cho tác phẩm “Đi tìm vị trí cho văn phòng cấp ủy cơ sở”, thuộc thể loại phát thanh của nhóm tác giả Tiến Thành - Minh Giang - Đào Hoa - Minh Chiến (Đài PT-TH tỉnh).

“Mùa vàng” của báo chí Hà Tĩnh

Tác giả Thúy Ngọc - đại diện nhóm tác giả Báo Hà Tĩnh nhận thưởng tại đêm trao Giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”

Ngoài 2 giải báo chí cấp quốc gia, thời gian gần đây, báo chí Hà Tĩnh cũng đã liên tục đạt nhiều giải thưởng báo chí toàn quốc của các tổ chức và ban, ngành như: giải Khuyến khích Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” dành cho tác phẩm “Loại bỏ những biểu hiện lệch lạc trong nhận thức về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” của tác giả Mạnh Hà (Báo Hà Tĩnh); giải Khuyến khích Giải Báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” cho tác phẩm “Mở cánh cửa cho học sinh nghèo học giỏi vào đại học - cần thêm sự cộng hưởng từ cộng đồng” của nhóm phóng viên Mai Thủy - Thúy Ngọc - Thu Hà - Thiên Vỹ - Đình Nhất - Huy Tùng (Báo Hà Tĩnh)…

Nỗ lực trên mặt trận tuyên truyền

Để đạt được sự ghi nhận tại các giải báo chí cấp tỉnh cũng như Trung ương là sự nỗ lực không mệt mỏi của những người làm báo ở Hà Tĩnh. Trong đó, ngoài bản lĩnh chính trị vững vàng, kinh nghiệm nghề nghiệp, đòi hỏi người phóng viên, kỹ thuật viên phải không ngừng lao động, sáng tạo trong quá trình tìm ý tưởng, thực hiện triển khai đề tài…

“Mùa vàng” của báo chí Hà Tĩnh

Tác giả Mai Thủy (ngoài cùng bên trái) và Minh Huệ trò chuyện với Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Ban trong dịp thực hiện chuyên đề “Nhân lên sức mạnh mềm văn hóa, khơi dậy khát vọng con người Hà Tĩnh”.

Là thành viên trong nhóm tác giả đạt giải A Giải Báo chí Trần Phú và giải C Giải Báo chí quốc gia năm nay, nhà báo Bùi Minh Huệ cho biết: “Chúng tôi đã mất nửa năm chuẩn bị cho loạt bài, sau một quá trình dài tích lũy. Trong đó, sau khi xây dựng ý tưởng, lên đề cương sơ lược và chi tiết, để hoàn thành tác phẩm, nhóm tác giả đã làm việc trong hơn 2 tháng với hàng chục chuyến đi cơ sở về mọi miền quê, ra thành phố Vinh (Nghệ An); tra cứu rất nhiều tư liệu lịch sử, thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn từ các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành nghiên cứu về văn hóa cho đến các nhà quản lý, người dân…

5 kỳ với 5 bài viết là sự cô đọng lịch sử văn hóa vùng đất quê hương núi Hồng - sông La, hệ thống quan điểm của Đảng và Nhà nước về văn hóa, những thành tựu cũng như những “điểm nghẽn” trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng về văn hóa ở Hà Tĩnh, giải pháp khắc phục hạn chế nhằm khơi dậy sức mạnh văn hóa, con người Hà Tĩnh. Hệ thống hình ảnh, video minh họa phong phú, sâu sát, thuyết phục”.

“Mùa vàng” của báo chí Hà Tĩnh

Chuyên đề 5 kỳ “Nhân lên sức mạnh mềm văn hóa, khơi dậy khát vọng con người Hà Tĩnh” được đăng tải trên Báo Hà Tĩnh điện tử.

Theo nhà báo Nguyễn Tiến Thành (Đài PT-TH Hà Tĩnh) - thành viên của nhóm tác giả đạt giải Khuyến khích Giải Búa liềm vàng toàn quốc năm 2022 với tác phẩm “Đi tìm vị trí cho văn phòng cấp ủy cơ sở”: “Cái khó nhất trong triển khai tác phẩm chất lượng cao là đầu tư cho ý tưởng. Đề tài có thể không mới nhưng ý tưởng phải mới, phải sâu sắc và có giá trị thực tiễn, mang tính thời sự cao.

Ngoài ra, đối với tính chất đặc thù của tác phẩm báo chí phát thanh, nhất là trong bối cảnh hiện đại với sự đa dạng của phương tiện nghe nhìn, đòi hỏi nhóm tác giả phải không ngừng làm mới trong cách thể hiện để mang lại hiệu quả cao cho tác phẩm của mình”.

“Mùa vàng” của báo chí Hà Tĩnh

Đại diện lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh và nhóm tác giả đạt giải Khuyến khích Giải Búa liềm vàng toàn quốc năm 2022.

Các giải báo chí toàn quốc nói chung và Giải Báo chí quốc gia, Giải Búa liềm vàng nói riêng luôn có sự cạnh tranh “khốc liệt”. Thời gian qua việc có nhiều tác giả, nhóm tác giả công tác tại các cơ quan báo chí Hà Tĩnh đạt nhiều giải thưởng ở những sân chơi lớn này cho thấy khả năng chuyên môn cũng như sự nỗ lực lớn của đội ngũ phóng viên, nhà báo.

Trong vai trò của mình, những “chiến sỹ” trên mặt trận tuyên truyền đã góp phần vào công cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát huy những giá trị tốt đẹp, khơi dậy trong mỗi độc giả tình yêu quê hương, đất nước, trách nhiệm đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, vững vàng bước vào kỷ nguyên mới

Xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, vững vàng bước vào kỷ nguyên mới

Trước giờ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025 - 2030, sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và đoàn đại biểu thay mặt Đại hội tổ chức lễ dâng hương báo công tại Khu Lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.
Quyết liệt sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển

Quyết liệt sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển

Thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh và xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp quan trọng và đạt được những kết quả rõ nét, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển KT-XH và củng cố niềm tin của Nhân dân.
10 dấu ấn nhiệm kỳ của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh

10 dấu ấn nhiệm kỳ của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh

Nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực bền bỉ cùng sự linh hoạt, sáng tạo, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã gặt hái những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Báo Hà Tĩnh điểm lại 10 dấu ấn nổi bật của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025.
Chủ động ứng phó lũ trên sông La, đảm bảo an toàn cho Nhân dân

Chủ động ứng phó lũ trên sông La, đảm bảo an toàn cho Nhân dân

Kiểm tra tình hình thiệt hại do bão số 10 gây ra tại xã Đức Quang (Hà Tĩnh), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng chủ động ứng phó lũ trên sông La, ưu tiên lớn nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.
Từ chiến lược của Trung ương đến khát vọng phát triển Hà Tĩnh

Từ chiến lược của Trung ương đến khát vọng phát triển Hà Tĩnh

Những quyết sách lớn của Trung ương đã và đang là kim chỉ nam để Hà Tĩnh vận dụng linh hoạt, sáng tạo vì sự phát triển của tỉnh. Tâm huyết, trách nhiệm, cán bộ, đảng viên gửi gắm nhiều kỳ vọng, nhằm tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết lớn của Trung ương vào thực tiễn Hà Tĩnh, tạo bứt phá trong nhiệm kỳ Mới.
Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng trong ký ức của ông Lý Trọng Tứ (81 tuổi, trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh), hình ảnh về Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ Tĩnh lần thứ IX - kỳ đại hội đầu tiên sau khi đất nước thống nhất vẫn vẹn nguyên như một dấu son khó phai trong cuộc đời.
Nhân lên sức mạnh đoàn kết

Nhân lên sức mạnh đoàn kết

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, đã trở thành ngọn cờ quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân. Trên mảnh đất Hà Tĩnh, tinh thần đoàn kết ấy đã và đang trở thành nền tảng vững chắc để nhân lên sức mạnh.
Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Sau gần 4 năm triển khai, Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò động lực, thúc đẩy Hà Tĩnh phát triển đồng bộ 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đều đặt niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá, góp phần xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh phát triển toàn diện, xứng tầm với truyền thống lịch sử, văn hóa và tiềm năng sẵn có.
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.