Mừng thọ đầu xuân ấm cúng, an toàn ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Mừng thọ cho người cao tuổi dịp xuân Nhâm Dần 2022 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chính quyền và người dân Hà Tĩnh đã tổ chức lễ đơn giản, đảm bảo an toàn và ấm cúng.

Xuân Nhâm Dần 2022, Hà Tĩnh có 28.215 người cao tuổi từ 70 đến trên 100 tuổi được tỉnh mừng thọ. Trong đó, có 595 cụ trên 100 tuổi; 385 cụ tròn 100 tuổi; 826 cụ tròn 95 tuổi; 2.680 cụ tròn 90 tuổi; 23.729 cụ tròn 70, 75, 80 và 85 tuổi.

Mừng thọ đầu xuân ấm cúng, an toàn ở Hà Tĩnh

Phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) mừng thọ, trao quà cho các cụ lên lão tại nhà văn hóa các tổ dân phố theo khung giờ. (Trong ảnh: Con cháu đến chụp ảnh lưu niệm cùng các cụ tại nhà văn hóa TDP1).

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, việc mừng thọ không tổ chức rình rang nhưng các địa phương và gia đình vẫn cố gắng duy trì nét đẹp văn hóa này bằng các hình thức tổ chức đơn giản, ấm cúng.

Ông Nguyễn Duy Cừ - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) cho biết: "Năm nay chúng tôi chủ trương tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ đơn giản, gọn nhẹ. Các gia đình đều thống nhất chỉ tổ chức nội bộ, chỉ có con cháu trong nhà. Còn ở phường, việc tổ chức chúc mừng cho các cụ được giao cho các TDP bằng cách theo khung giờ và không quá 50 người theo quy định phòng dịch”.

Mừng thọ đầu xuân ấm cúng, an toàn ở Hà Tĩnh

Ông Đoàn Phổ Niên (75 tuổi, ở TDP1, phường Bắc Hà) hạnh phúc khi nhận hoa và quà mừng thọ của chính quyền các cấp.

Xuân Nhâm Dần năm nay, phường Bắc Hà có 216 cụ được tổ chức mừng thọ, trong đó có 1 cụ trên 100 tuổi, 8 cụ tròn 100 và 16 cụ tròn 90 tuổi. Việc chính quyền và các gia đình tổ chức mừng thọ đơn giản, đảm bảo an toàn phòng dịch đã nhận được sự hưởng ứng của các cụ lên lão.

Ông Đoàn Phổ Niên (TDP1, phường Bắc Hà) bày tỏ: “Năm nay, tôi tròn 75 tuổi. Cùng với các cụ lên lão tại TDP, tôi rất hạnh phúc khi chính quyền và con cháu quan tâm tổ chức mừng. Đối với tôi, việc tổ chức lớn hay nhỏ không quan trọng bằng sự động viên tinh thần của con cháu và mọi người dành cho mình”.

Ngoài đến nhà văn hóa TDP nhận hoa và quà của chính quyền, ông Niên sẽ tổ chức bữa cơm thân mật cùng con cháu trong nhà vào chiều mồng 4 tết để đón tuổi mới.

Tương tự, dịp này gia đình cụ Nguyễn Thị Lợi ở TDP Tuy Hòa, phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) cũng tổ chức mừng thọ lên 80 cho cụ bằng quy mô gia đình ấm cúng.

Cụ Lợi chia sẻ: “Không niềm vui nào bằng con cháu trưởng thành trở về sum vầy bên ông bà cùng chúc mừng và chia sẻ về những thành công đạt được. Với người già chúng tôi, đó là lời chúc thọ ý nghĩa nhất”.

Mừng thọ đầu xuân ấm cúng, an toàn ở Hà Tĩnh

Cụ Nguyễn Thị Lợi ở phường Thạch Linh trong lễ mừng thọ tại gia đình.

Cùng với TP Hà Tĩnh, nhiều địa phương khác cũng thực hiện chủ trương chung tổ chức mừng thọ cho các cụ lên lão bằng hình thức đơn giản, ấm cúng, an toàn phòng dịch.

Xuân năm nay, xã Hồng Lộc (Lộc Hà) có 170 cụ được tỉnh mừng thọ. Thay vì tổ chức trao quà, chúc thọ tập trung, Hội Người cao tuổi xã kết hợp với ban cán sự các thôn chia thành nhóm nhỏ đến từng gia đình chúc mừng và trao quà cho các cụ”.

Mừng thọ đầu xuân ấm cúng, an toàn ở Hà Tĩnh

Con cháu chúc thọ cụ Phan Trọng Triết (90 tuổi ở thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, Lộc Hà).

Anh Phan Trọng Hiền ở thôn Yến Giang (Hồng Lộc, Lộc Hà) cho biết: “Năm nay, bố tôi tròn 90 tuổi. Ban đầu gia đình tôi cũng tính nếu dịch bệnh tạm lắng sẽ tổ chức tiệc mời anh em, họ hàng đến cùng chung vui với bố mẹ. Tuy nhiên sau khi cân nhắc diễn biến dịch, chúng tôi chỉ tổ chức đơn giản trong nội bộ con cháu. Bố mẹ tôi cũng đồng tình, vui vẻ ủng hộ cách làm này”.

Mừng thọ đầu xuân ấm cúng, an toàn ở Hà Tĩnh

Dù tổ chức theo quy mô đơn giản nhưng những người cao tuổi mừng thọ dịp này đều đồng tình và cảm thấy hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm từ chính quyền và con cháu.

Tổ chức mừng thọ dịp đầu xuân mới là nét đẹp văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc. Thông qua lễ mừng thọ cho thấy đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, coi trọng người cao tuổi trong xã hội và nhất là nêu cao chữ hiếu trong mỗi gia đình.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Âm nhạc AI: Giới hạn nào cho sáng tạo?

Âm nhạc AI: Giới hạn nào cho sáng tạo?

Không chỉ dừng ở vai trò hỗ trợ sáng tác, AI giờ đây còn có thể tạo giọng hát, xây dựng những “ca sĩ ảo”, song cũng đặt ra câu hỏi về cảm xúc, sáng tạo và giá trị thật của âm nhạc.
Podcast truyện ngắn: Vòi nước mát xóm chợ

Podcast truyện ngắn: Vòi nước mát xóm chợ

Giữa mùa hè oi ả nơi xóm chợ, một cuộc thi tiết kiệm nước của lũ trẻ đã mang đến bài học giản dị mà ý nghĩa về việc biết trân trọng và gìn giữ từng giọt nước mát quanh mình.
Podcast tản văn: Dế mèn với ký ức tuổi thơ

Podcast tản văn: Dế mèn với ký ức tuổi thơ

Những hang dế giữa đồng quê mùa hạ đã lưu giữ biết bao ký ức tuổi thơ hồn nhiên, nơi lũ trẻ lớn lên cùng tiếng ve, cánh đồng và niềm vui bình dị của những ngày hè năm cũ.
Podcast truyện ngắn: Chuyến xe năm nào

Podcast truyện ngắn: Chuyến xe năm nào

Giữa mưa núi, giữa con đường heo hút của miền cao năm nào, tình thương và sự cưu mang đã nhen lên như một ngọn lửa ấm áp, thắp sáng niềm vui của những ngày về sau.
Podcast tản văn: Giàn bầu của ngoại

Podcast tản văn: Giàn bầu của ngoại

Một giàn bầu xanh mướt, một bát canh ngọt mát hay tiếng gọi hiền từ của bà ngoại trong những trưa hè đầy nắng... gợi về những ký ức thân thương.
Podcast tản văn: Dẻo thơm hương gạo mới

Podcast tản văn: Dẻo thơm hương gạo mới

Mùi hương gạo mới - hương vị của no ấm và thành quả từ bao nhọc nhằn của người nông dân một nắng hai sương đã trở thành miền nhớ đậm sâu trong tâm thức của nhiều thế hệ.
Không gian check-in, “điểm cộng” hút du khách

Không gian check-in, “điểm cộng” hút du khách

Trong thời đại số, nhiều điểm đến ở Hà Tĩnh đã đầu tư các "tọa độ" check-in độc đáo, góp phần tăng sức hút, quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến trải nghiệm, khám phá.
Mẫu nhí Hà Tĩnh tỏa sáng trên sàn diễn catwalk

Mẫu nhí Hà Tĩnh tỏa sáng trên sàn diễn catwalk

Với gương mặt sáng, phong thái tự tin và niềm đam mê nghệ thuật từ sớm, Khâu Vân Kỳ – cô học trò nhỏ đến từ Hà Tĩnh đang từng bước ghi dấu ấn trên sàn diễn thời trang thiếu nhi.
“Cõi Trịnh” giữa lòng Hà Tĩnh

“Cõi Trịnh” giữa lòng Hà Tĩnh

Giữa bao biến động của đời sống, âm nhạc Trịnh Công Sơn đã âm thầm bồi đắp nên một “cõi Trịnh” giàu chiều sâu văn hóa trong đời sống tinh thần của người Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Ngược sóng

Podcast truyện ngắn: Ngược sóng

Sáng mai, mặt trời sẽ lại lên. Biển sẽ lại xanh một màu xanh hy vọng, và chính ông Tuấn - kình ngư lão luyện cũng đã tìm lại được sự bình yên sau chuyến hành trình ngược sóng đầy bão dông.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối 18/5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!