Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp với các nước ASEAN

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ASEAN - Mỹ tháng 10 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã cam kết dành 102 triệu USD để hỗ trợ các nước ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và các vấn đề khác.

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp với các nước ASEAN

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 1/2022 tại thủ đô Washington.

Các nguồn tin trong ASEAN cho biết phía Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị vào tuần thứ ba của tháng 1 tới và đang thảo luận với các nước ASEAN về thời điểm cụ thể.

Trước thềm hội nghị này, dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ công du một số nước ASEAN, trong đó có Indonesia và Thái Lan trong tháng 12.

Nếu được tổ chức, đây sẽ là hội nghị trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Biden với các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2021.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ASEAN - Mỹ tháng 10 vừa qua, Tổng thống Biden đã cam kết dành 102 triệu USD để hỗ trợ các nước ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và các vấn đề khác.

Người tiền nhiệm của ông Biden, cựu Tổng thống Donald Trump từng một lần dự hội nghị thượng đỉnh với ASEAN vào năm 2017.

Đề xuất về hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN được đưa ra trong bối cảnh mới đây ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tham dự Hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc.

Trước đó, đại diện Trung Quốc tham dự các hội nghị cấp cao với ASEAN thường là Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.