Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu dự thượng đỉnh ASEAN sau 4 năm

Biden sẽ dự trực tuyến hội nghị cấp cao với ASEAN hôm nay, đánh dấu lần đầu Tổng thống Mỹ xuất hiện ở sự kiện sau 4 năm.

Đại sứ quán Mỹ tại Brunei cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ theo hình thức trực tuyến, một phần trong loạt cuộc họp của các lãnh đạo ASEAN tuần này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu dự thượng đỉnh ASEAN sau 4 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở bang New Jersey hôm 25/10. Ảnh: AFP .

Theo Nhà Trắng, Biden sẽ thảo luận về cam kết lâu dài của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và sáng kiến mới nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược của Mỹ và khối “khi cùng nhau chấm dứt đại dịch Covid-19, giải quyết khủng hoảng khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết loạt thách thức cũng như bàn về các cơ hội khác trong khu vực”.

Mỹ đã không tham gia các hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở cấp tổng thống từ khi Donald Trump , người tiền nhiệm của Biden, lần cuối dự hội nghị ASEAN - Mỹ tại Manila, Philippines năm 2017.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị cấp cao giữa ASEAN và các đối tác sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến trong ba ngày, bắt đầu từ hôm nay.

Ngoài Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và một số lãnh đạo thế giới cũng tham dự. Hội nghị dự kiến bàn về vấn đề Myanmar, Biển Đông và đại dịch Covid-19. Brunei, nước hiện là Chủ tịch ASEAN, chủ trì hội nghị cấp cao năm nay.

Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra mà không có sự tham dự của lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing, người tiến hành cuộc chính biến lật đổ chính phủ dân sự hồi tháng 2.

Theo Reuters/AFP/VNE

Đọc thêm

Cuộc chiến tăng tỷ lệ sinh không hồi kết

Cuộc chiến tăng tỷ lệ sinh không hồi kết

Tỷ lệ sinh Việt Nam giảm xuống 1,91 con/phụ nữ, thấp nhất lịch sử. Không chỉ nước ta, ở các quốc gia giàu nhất châu Á, cuộc chiến chống lại tỷ lệ sinh thấp đã kéo dài hàng thập kỷ.
Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO

Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO

Mỹ thông báo rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), nhấn mạnh việc tiếp tục tham gia không phù hợp lợi ích quốc gia.