Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu dự thượng đỉnh ASEAN sau 4 năm

Biden sẽ dự trực tuyến hội nghị cấp cao với ASEAN hôm nay, đánh dấu lần đầu Tổng thống Mỹ xuất hiện ở sự kiện sau 4 năm.

Đại sứ quán Mỹ tại Brunei cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ theo hình thức trực tuyến, một phần trong loạt cuộc họp của các lãnh đạo ASEAN tuần này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu dự thượng đỉnh ASEAN sau 4 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở bang New Jersey hôm 25/10. Ảnh: AFP .

Theo Nhà Trắng, Biden sẽ thảo luận về cam kết lâu dài của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và sáng kiến mới nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược của Mỹ và khối “khi cùng nhau chấm dứt đại dịch Covid-19, giải quyết khủng hoảng khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết loạt thách thức cũng như bàn về các cơ hội khác trong khu vực”.

Mỹ đã không tham gia các hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở cấp tổng thống từ khi Donald Trump , người tiền nhiệm của Biden, lần cuối dự hội nghị ASEAN - Mỹ tại Manila, Philippines năm 2017.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị cấp cao giữa ASEAN và các đối tác sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến trong ba ngày, bắt đầu từ hôm nay.

Ngoài Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và một số lãnh đạo thế giới cũng tham dự. Hội nghị dự kiến bàn về vấn đề Myanmar, Biển Đông và đại dịch Covid-19. Brunei, nước hiện là Chủ tịch ASEAN, chủ trì hội nghị cấp cao năm nay.

Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra mà không có sự tham dự của lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing, người tiến hành cuộc chính biến lật đổ chính phủ dân sự hồi tháng 2.

Theo Reuters/AFP/VNE

Đọc thêm

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.