Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.

Theo các nguồn tin chính thức của Iran, nhiều địa điểm ở khu vực phía Nam nước này đã bị tập kích. Nổ lớn được nghe thấy tại cảng Bandar Abbas, thành phố Minab, thành phố Sirik, đảo Qeshm và một số khu vực khác trên vịnh Ba Tư. Đồng thời, hệ thống phòng không cũng được kích hoạt tại khu vực phía Tây thủ đô Tehran.

Iran tuyên bố tái áp đặt phong tỏa eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
Iran tuyên bố tái áp đặt phong tỏa eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters

Đặc biệt, một số nguồn tin Iran khẳng định giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa lực lượng Mỹ và Iran tại khu vực eo biển Hormuz, tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới. Tuy nhiên, thông tin chi tiết liên quan không được đề cập.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đặc trách khu vực Trung Đông (CENTCOM) thông báo lực lượng Mỹ đã tập kích nhiều mục tiêu tại Iran, nhằm đáp trả việc Tehran không tuân thủ cam kết và vi phạm ngừng bắn. CENTCOM khẳng định chiến dịch tấn công có tính chất tự vệ, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Đây là đêm thứ 2 liên tiếp, Mỹ tấn công Iran. Đợt tấn công thứ nhất được phát động sáng sớm hôm qua, nhằm đáp trả việc Iran bắn hạ máy bay trực thăng của quân đội Mỹ gần eo Hormuz.

Đáp lại chiến dịch tập kích sáng nay của lực lượng Mỹ, Bộ Tư lệnh Trung ương quân đội Iran đã tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz. Cơ quan này cảnh báo sẽ tập kích tất cả các tàu, bao gồm cả tàu chở dầu và tàu thương mại, tiến vào khu vực này.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi ngừng bắn Mỹ-Iran có hiệu lực ngày 8/4, Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz. Động thái của Tehran được dự báo sẽ khiến giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng vọt trong những giờ tới.

vov.vn

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!