Nam sinh Hà Tĩnh được 20 trường đại học danh tiếng thế giới "săn đón"

(Baohatinh.vn) - Trong khi hầu hết các bạn cùng trang lứa đang tập trung ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 thì Nguyễn Anh Trung (SN 2001) đã được 20 trường đại học (ĐH) tại nước ngoài, trong đó có nhiều trường danh tiếng trên thế giới mời nhập học.

Sinh ra ở miền đất học Hương Sơn (Hà Tĩnh), Nguyễn Anh Trung từ bé đã sớm bộc lộ tố chất thông minh, tinh thần hiếu học. Trước khi rời quê hương ra thủ đô nhập học, Nguyễn Anh Trung từng giành điểm đỗ đầu vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Từ những năm học THCS, Anh Trung cũng đã giành khá nhiều thành tích nổi bật như giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, giải bạc quốc gia kỳ thi Giải toán trên máy tính cầm tay Casio năm học lớp 9…

Thế nhưng, khác với bạn bè cùng trang lứa, Anh Trung rời ngôi trường mơ ước của hầu hết học sinh vùng đất học để có những trải nghiệm mới mẻ hơn tại Trường TH School (Hà Nội).

Nam sinh Hà Tĩnh được 20 trường đại học danh tiếng thế giới “săn đón”

Chàng trai tài năng Nguyễn Anh Trung vừa nhận được học bổng từ 20 trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Đam mê môn Toán từ nhỏ, Nguyễn Anh Trung hứng thú khi được tiếp cận, nghiên cứu sâu những nội dung toán học mang nhiều tính ứng dụng như xác suất thống kê, mechanics, decision mathematics... Sức hấp dẫn của môi trường học tập mới giúp chàng trai trẻ 10X vượt qua những khó khăn ban đầu vì hầu như tất cả các môn học đều học bằng tiếng Anh; sự xa lạ với một chương trình học quốc tế như A-level (chương trình tú tài Anh, được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới).

Tháng 6/2018, Trung đã trải qua kỳ thi A-level với kết quả vượt sự mong đợi: điểm cao nhất môn Hóa tại Việt Nam ở cấp AS; hoàn thành xong kỳ thi của cả hai năm với môn Toán và lọt top điểm cao của thế giới; điểm Lý cũng đạt rất cao - 93/100 điểm. Đây là điểm số đáng mơ ước đối với cả những học sinh bản xứ khi thi chứng chỉ này.

Nam sinh Hà Tĩnh được 20 trường đại học danh tiếng thế giới “săn đón”

Nguyễn Anh Trung (thứ 4 từ trái sang - hàng thứ hai) chụp hình cùng các bạn tại trường.

Trung chia sẻ, từ năm 3 tuổi, em đã được mẹ dạy học Toán một cách rất tự nhiên chứ không chỉ dạy tính toán công thức. Từ đó, em thích học Toán, và trong 12 năm họcg đều tìm thấy được niềm vui ở môn Toán. Trung đã xây dựng một ứng dụng (app) dạy học Toán hoàn toàn bằng tiếng Anh theo Chương trình A-level trên điện thoại với số lượng tải về khá ấn tượng – khoảng 20.000 lượt tải về ở khắp nơi trên thế giới.

Nam sinh Hà Tĩnh được 20 trường đại học danh tiếng thế giới “săn đón”

Nguyễn Anh Trung cũng là học sinh xuất sắc được đại diện phát biểu trong lễ khai giảng Trường TH School.

"Từ năm 2018, chúng em bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng xây dựng ứng dụng giúp các bạn học, ôn tập Toán tốt hơn. Cả nhóm gồm 7 bạn làm việc cật lực trong 4 tháng, tận dụng chủ yếu thời gian nghỉ hè để hoàn thành trên 200 video về kiến thức Toán A-level. Các thành viên trong nhóm vừa lên ý tưởng bài giảng, vừa trực tiếp “lên lớp”. App còn có tính năng là sau mỗi bài giảng có câu hỏi để học sinh trả lời, từ đó nắm chắc hơn kiến thức. Những bài giảng mới cũng sẽ được cập nhật, bổ sung thường xuyên, liên tục” - Anh Trung cho biết.

Với những nỗ lực, quyết tâm học tập không mệt mỏi của mình, thành quả sau 12 năm đèn sách của Nguyễn Anh Trung là được gần 20 trường ĐH tại nước ngoài, trong đó có nhiều trường danh tiếng trên thế giới mời nhập học. Đó là Trường ĐH Michigan – trường top 20 thế giới (Anh Trung đăng ký vào ngành Khoa học máy tính xếp top 5 ở Mỹ); ĐH Hồng Kông - top 26 thế giới; Trường Worcester Polytechnic Institute (học bổng Presidential Scholarship), Trường ĐH Miami University (học bổng Full Scholarship) và hơn 10 trường ĐH khác... Cuối cùng, để theo đuổi đam mê của mình, Anh Trung chọn Trường Minerva Schools at KGI (Mỹ) làm bến đỗ tiếp theo. Đây là trường ĐH có tỉ lệ chọn thấp nhất thế giới, năm học này chỉ nhận 1,2% trong số tất cả các hồ sơ.

Nam sinh Hà Tĩnh được 20 trường đại học danh tiếng thế giới “săn đón”

Ngoài khả năng học tập đáng nể, Anh Trung còn thường xuyên tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, quan tâm và giúp đỡ các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo.

“Để đạt được thành công trong các kỳ thi, điều quan trọng là bản thân mình phải chịu khó tìm tòi, học hỏi những điều mới. Em thường xuyên lên Internet để tìm hiểu những kiến thức mới, biết thêm về cuộc thi và các kiến thức liên quan. Nhờ nắm vững thông tin về kỳ thi, em có thêm tự tin khi làm bài thi thật. Đừng ép mình học chỉ để lấy kiến thức. Nếu bạn muốn học giỏi, hãy tập trung vào việc cải thiện kỹ năng học chứ không chỉ học "vẹt" hay học máy móc” - Anh Trung nhắn nhủ.

Tháng 8 năm nay, chàng trai 10X Anh Trung sẽ lên đường nhập học tại Minerva Schools at KGI, ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, bắt đầu hành trình mới để trở thành một chuyên gia về khoa học máy tính.

Ước mơ của Nguyễn Anh Trung là sẽ thành lập một viện nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, thu hút nhân tài trong lĩnh vực này để tạo ra các ứng dụng AI giúp dự báo chính xác hơn về thiên tai, giải quyết vấn đề giao thông… cũng như nhiều vấn đề khác ở Việt Nam.

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Hè vui ở thư viện trường

Hè vui ở thư viện trường

Thay vì dành phần lớn thời gian cho điện thoại và các thiết bị điện tử, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh lựa chọn đến thư viện trường học trong dịp hè.
Nữ sinh IELTS 8.5 trở thành thủ khoa chuyên Anh Hà Tĩnh

Nữ sinh IELTS 8.5 trở thành thủ khoa chuyên Anh Hà Tĩnh

Kết quả thủ khoa đầu vào lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh của Lê Thùy Phương không chỉ là phần thưởng xứng đáng cho những năm tháng nỗ lực học tập mà còn mở ra chặng đường học tập mới để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê ngoại ngữ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!