(Baohatinh.vn) - Nếu không chuyển đổi số thì các chủ thể có sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh khó có cơ hội để trở thành các doanh nghiệp lớn, bắt kịp xu hướng phát triển của Chương trình OCOP cũng như của thời đại.
Sáng 25/5, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số cho các chủ thể có sản phẩm OCOP 3 sao trở lên.
Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh và các giảng viên trên lĩnh vực công nghệ, thương mại truyền đạt cho các chủ thể có sản phẩm đạt chuẩn OCOP nắm bắt các kiến thức, quy trình về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số.
Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Tĩnh đã có 249 sản phẩm của 193 chủ thể được công nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó có 14 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao, 235 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao.
Mặc dù đã đạt được một số kết quả tích cực nhưng chương trình vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, nhất là trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề, gây khó khăn cho việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Điều này đặt ra bài toán, Hà Tĩnh cần đưa các sản phẩm OCOP tiếp cận với các nền thương mại điện tử để mở rộng kênh phân phối, tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng; đồng thời việc áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất, chế biến, quảng bá sản phẩm… Theo đó, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu của thời đại trong giai đoạn hiện nay.
Các chủ thể có sản phẩm OCOP 3 sao trở lên tham gia lớp tập huấn
Tron 1 buổi, các giảng viên trên lĩnh vực công nghệ, thương mại (do Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh bố trí) đã truyền đạt cho các chủ thể có sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên nắm bắt các kiến thức, quy trình về chuyển đổi số, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong xu hướng hội nhập của thị trường, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường...
Buổi tập huấn không chỉ cung cấp cho các chủ thể về những kiến thức, thông tin mới về chuyển đổi số, thị trường mà còn tạo không gian để các chủ thể sản xuất trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Quan trọng hơn là giúp các chủ thể OCOP có cơ hội để trở thành các doanh nghiệp lớn, bắt kịp xu hướng phát triển của Chương trình OCOP cũng như của thời đại.
Từ chương trình xây dựng sản phẩm OCOP, nhiều mặt hàng nông sản ở xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã được nâng tầm về mẫu mã, chất lượng, khẳng định thương hiệu trên thị trường.
Việc áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật canh tác, thay đổi tư duy sản xuất bền vững đang mở ra hướng đi mới trong khôi phục các giống cam đặc sản đang bị suy thoái tại Hà Tĩnh.
Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với Hội Nông nghiệp Tuần hoàn Việt Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trên địa bàn.
Với sự đồng hành của các doanh nghiệp, Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả tích cực trong xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ; các mô hình bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, thay đổi nhận thức về sản xuất xanh, bền vững.
Tham quan các mô hình của Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, đoàn công tác đánh giá cao quy trình sản xuất tuần hoàn, đảm bảo an toàn sinh học, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Các địa phương ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân làm thủy lợi nội đồng nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu và các điều kiện cần thiết để bước vào vụ sản xuất mới.
Từ bàn tay cần mẫn của người nông dân, sắc xanh trên vựa rau xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại sinh kế ổn định mà còn góp phần bảo đảm nguồn rau an toàn cho nhiều gia đình.
Việc Cảng cá Cửa Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) chính thức đi vào hoạt động đã tạo điều kiện cho tàu thuyền ra vào an toàn, tạo nền tảng để nghề biển địa phương phát triển bền vững.
Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, hướng tới mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” và phát triển nghề cá theo hướng bền vững.
Để có được vụ mùa thắng lợi trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, người dân trồng cam bù tại các xã miền núi Hà Tĩnh đang tập trung chăm sóc, dưỡng quả giai đoạn cận kề thu hoạch.
Việc đưa Cảng cá Cửa Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) đi vào hoạt động không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân mà còn là giải pháp trọng tâm để kiểm soát sản lượng, truy xuất nguồn gốc và xây dựng nghề cá có trách nhiệm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành thay mặt UBND tỉnh Hà Tĩnh ký quyết định về việc công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng (xã Thiên Cầm). Đây được xem là cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung.
Hà Tĩnh thực hiện nhiều nhóm nhiệm vụ trong canh tác giảm phát thải lĩnh vực trồng trọt nhằm thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững và thân thiện với môi trường.
Vụ cam năm nay tiếp tục mang lại tín hiệu tích cực cho nông dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) khi ước tính thu hoạch hơn 2.500 tấn cam giòn Thượng Lộc, đem về khoảng 210 tỷ đồng.
Không chỉ trên biển, mà trên những cánh đồng rau màu và tại các cơ sở sản xuất truyền thống, bà con nông dân Hà Tĩnh đều đang nỗ lực lao động, đảm bảo nguồn cung dồi dào, đáp ứng thị trường cuối năm.
Xác định chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi là hướng đi quan trọng để nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững, thời gian qua, người dân xã Thạch Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã mạnh dạn mở hướng đi mới, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả.
Trước nhu cầu lớn về nguồn giống để trồng rừng, các doanh nghiệp và chủ vườn ươm trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động sản xuất đáp ứng nhu cầu về cây giống cho vụ trồng rừng mới.
Sở NN&MT Hà Tĩnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan chủ động nghiên cứu, kịp thời quán triệt, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông hoặc các hình thức phù hợp khác.
Với ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc và hiệu quả kinh tế cao, người dân xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) đang mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây đẻn - một loại cây dược liệu trị xương khớp.
Hà Tĩnh đang dồn sức siết chặt công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) để chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Từ ngày 29/11 - 29/12, 50/50 thôn trên địa bàn xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) sẽ ra quân xây dựng nông thôn mới với mục tiêu củng cố các tiêu chí, nâng cao đời sống Nhân dân.
Vừa mang nét nhộn nhịp của vùng đô thị, vừa sở hữu những lợi thế của địa bàn ngoại ô, phường Trần Phú (Hà Tĩnh) đã hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Mô hình trồng cây ba kích tím tập trung, quy mô lớn đầu tiên ở Hà Tĩnh tại xã Vũ Quang đã bước vào thời kỳ thu hoạch. Điều đáng phấn khởi là năng suất, sản lượng đạt yêu cầu đề ra.
Mô hình trồng dứa liên kết với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại Hà Tĩnh, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế hiệu quả cho người dân địa phương.
Ứng dụng cây trồng phù hợp, quản lý quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, những ruộng rau sạch, an toàn ở xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Tại hội thảo tổng kết dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi hươu sao tại xã Cẩm Lạc, tỉnh Hà Tĩnh", các đại biểu đánh giá cao hiệu quả bước đầu và định hướng nhân rộng mô hình sắp tới.