Nga trả đũa đòn "dưới thắt lưng" của Mỹ!

Nếu như Mỹ đường đường chính chính, không chơi “tiêu chuẩn kép” thì Nga không có cửa phản đòn…

nga tra dua don duoi that lung cua my

Khi Maria Zakharova gọi hành động của đồng nghiệp Mỹ như kẻ cướp...

Phải công nhận vào ngày 2/9 vừa rồi, Mỹ đã “phạm luật chơi” quốc tế khi tiến hành đóng cửa, khám xét và tịch thu tài sản Tổng lãnh sự quản của Nga tại San Francisco khiến cho dư luận Nga, giới ngoại giao Nga, vốn rất lịch lãm đã căm hận, không kiềm chế trước hành động này.

Trước đây, khi hành động lật lọng của Mỹ trong các thỏa thuận với Nga tại Syria, chẳng hạn như thỏa thuận ngừng bắn Lavrov-Kerry (9/2016), ký chưa đầy 24 giờ thì Mỹ phá ngay bằng đòn không kích vào quân đội Syria khiến Nga chỉ trích Mỹ là “chính quyền mất khả năng thỏa thuận”.

Đó là sự chỉ trích nặng nề, nhưng lần này thì có vẻ như Nga đã không dùng những ngôn ngữ ngoại giao thông thái vốn có, điều trước đây chưa từng xảy ra ngay cả trong thời điểm căng thẳng nhất của chiến tranh lạnh.

Dư luận và giới ngoại giao Nga đã công khai khinh thường các đồng nghiệp Mỹ của họ là “những người chuyên nghiệp không có khả năng chuyên nghiệp cơ bản để có được bất cứ điều gì”. Thậm tệ hơn Nga gọi đó là hành động của “quỷ dữ”, “côn đồ, ngu ngốc”…

Mỹ cảnh báo chớ có dại đùa!

Tại sao người Nga lại tỏ ra khinh thường và giận dữ với Mỹ như thế?

Trước hết là Nga không nghĩ một cường quốc số 1 thế giới lại có hành động “côn đồ ngu ngốc” như thế…

Nga tin rằng Mỹ sẽ trả đũa sau khi Nga trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ về nước.

Điều đó, hơn ai hết Nga tự hiểu, Mỹ không thể chấp nhận mức giảm lớn nhất trong nhân viên ngoại giao Mỹ trong lịch sử mà không phản ứng, bởi đây là “trò chơi công bằng”.

Thế nhưng, Mỹ đã gây ra cho Nga một cú sốc tại Tổng lãnh sự quán tại San Francisco.

Tại sao Mỹ chỉ cho Nga 2 ngày để rời khỏi? Liệu Mỹ có thực sự nghĩ rằng Nga không thể làm sạch cơ sở vật chất nhạy cảm trong 60 phút nếu cần?

Mỹ có thực sự nghĩ rằng sẽ tìm thấy cái gì đó? Gì? Các giấy tờ chứng minh rằng Trump là “đại lý” của Nga? Hay là một thiết bị hạt nhân? Hay các máy tính Nga sử dụng để hack vào mọi máy chủ ở Mỹ?...

Quả thật, nếu như người Mỹ có ý định đó thì…CIA, FBI chỉ là thứ “ăn hại”, tốn tiền của người dân Mỹ đóng thuế. Sẽ không tìm được gì vì người Nga đâu có ngốc như họ tưởng. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, CIA, FBI là những cơ quan phản gián, an ninh lừng danh thế giới…

Vậy thì sự giải thích duy nhất trong hành động này là: Mỹ ra oai cho thế giới biết, rằng, Nga là “cường quốc quân sự hàng thứ 2 thế giới sau Mỹ”, thế nhưng, Mỹ không ngại Nga bất cứ điều gì, Mỹ thích là chơi bất chấp luật lệ. Cho nên, các quốc gia khác hãy lấy đó làm gương. Chấm hết.

Tại sao Mỹ lại nhắc nhở các quốc gia trên thế giới điều này?

Trước hết Mỹ bại trận liên tiếp.

Syria, Ukraine và sa lầy tại Afganixtan, nói chung kể từ khi Nga có Vladimir Putin thì Mỹ luôn bị Nga ngáng đường thành công. Nga đang lên, nổi danh bởi sức mạnh đáng sợ…

Tiếp theo, Mỹ mất uy. Trung Quốc không sợ, đương nhiên, mà Triều Tiên cũng đang thách thức công khai. Iran cũng thế, đe lại Mỹ nếu Mỹ phá bỏ thỏa thuận đã ký. Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ đang công khai chống lại Mỹ và ngay cả Venezuela cũng không sợ Mỹ…

Cuối cùng là những “tai nạn” xảy ra với Hải quân Mỹ đã khiến cho giới quân sự rất nhiều hồ nghi về “tác chiến điện tử” trong chiến tranh hiện đại.

Trong khi đó, người Mỹ quen tiến hành chiến lược “chiến tranh giá rẻ” đã khiến cho người lính Mỹ luôn sợ hãi ai đó có khả năng kháng cự.

Nga “dùng người Mỹ đánh người Mỹ” như thế nào?

Khi Nga đã coi hành động của Mỹ đóng cửa, khám xét, tịch thu…Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco là “côn đồ, ngu ngốc…” thì tôi tin rằng Nga sẽ không hành xử “công bằng” như thế với Mỹ. Putin đã rất bình tĩnh đáp trả nhưng đúng luật…

Việc Nga tiếp tục có thế giảm tiếp 155 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga, nếu xảy ra thì không có gì bàn ở đây, vì Nga thực hiện “trò chơi công bằng” nhưng hợp lệ.

Điều thú vị ở đây là Putin đã ra một đòn khác mà Mỹ chỉ còn cách “thúc thủ” khi “dùng người Mỹ đánh người Mỹ”…

Đó là, Putin đã đặt một cái bẫy rất lợi hại cho chính quyền Trump khi tuyên bố: “Tôi sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao của chúng tôi nộp đơn kiện. Lúc đó, chúng ta sẽ thấy hiệu quả của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ được hoan nghênh hay mị dân chủ như thế nào”.

Có thể nói, đây là một động thái khôn ngoan, tinh ranh, khi nó đặt Mỹ vào tình trạng thúc thủ:

Nếu các tòa án quyết định cho người Nga (thực tế là Mỹ phạm luật quốc tế ai cũng rõ), thì hành động của chính quyền Trump giống như hành động côn đồ không văn minh, nếu các tòa án quyết định cho Mỹ, thì danh tiếng trên toàn thế giới của một hệ thống tư pháp Mỹ chỉ là…tin đồn.

Rõ ràng, không có chính quyền Trump thì sẽ có chính quyền khác thay, nhưng hệ thống Tư pháp Mỹ là không thể thay thế theo nhiệm kỳ, do đó, nếu vụ kiện được thụ lý thì chính quyền Trump sẽ "bị hy sinh" thay vì uy danh của hệ thống tư pháp Mỹ.

Nhân tiện đây, cũng đưa ra một cái bẫy khác mà Putin đã đặt ra tại Ukraine mà khiến Mỹ-Ukraine cũng cực kỳ khó xử nếu không muốn nói là thúc thủ…để nói lên sự nhạy bén khôn ngoan của ngài Putin…

Putin đã đưa ra một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về việc “cho phép triển khai một tổ chức Liên Hợp Quốc để bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình OSCE dọc tuyến phân định trong Donbass, nhưng chỉ sau khi “giải tán các bên và tháo dỡ thiết bị nặng nề” như trong Minsk-2.

(Lưu ý là, không thể giải quyết vấn đề này nếu không có liên hệ trực tiếp với đại diện của DPR và LPR, do đó, anh chỉ có thể phải làm việc trực tiếp với DPR và LPR là điều Nga cần.)

Nếu người Mỹ nói không, bây giờ họ trông giống như những người đạo đức giả, nhưng nếu họ nói là có, thì họ đang bỏ qua một quá trình có thể biến đường phân định hiện tại thành một cái gì đó tương tự như biên giới de-factor giữa khu vực chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại của Síp, một điều hoàn toàn không chấp nhận được đối với Neocons (tân phát xít Mỹ) và các đồng minh phát xít Ukronazi của họ ở Kiev.

Nói cho cùng Nga-Putin cũng chẳng tài giỏi, khôn ngoan gì xuất chúng mà chẳng qua là Mỹ bị rơi vào thế sai trái, phạm luật và thường chơi “tiêu chuẩn kép” nên luôn bị hở miếng khiến Nga nhằm vào đó để khai thác tấn công.

Còn nếu Mỹ đường đường chính chính thì Nga-Putin không có cửa để phản đòn.

Theo Lê Ngọc Thống/Datviet

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast