Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể ký hợp đồng S-400 mới trong năm 2020

Sau hợp đồng ký năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục hướng tới một hợp đồng S-400 mới, với các điều khoản ưu đãi từ Nga.

Người đứng đầu tập đoàn xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport Alexander Mikheev ngày 26/11 cho biết, Nga có kế hoạch ký một hợp đồng mới với Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trong nửa đầu năm 2020.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể ký hợp đồng S-400 mới trong năm 2020

Tổ hợp S-400. Ảnh: Hurriyet Daily News

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD từ năm 2017. Lô hàng đầu tiên đã được giao vào tháng 7/2019. Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến triển khai S-400 từ mùa Xuân 2020, sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn chỉnh và quá trình đào tạo nhân sự hoàn tất.

Theo ông Alexander Mikheev, hai bên tiếp tục hướng tới một hợp đồng S-400 mới, với các điều khoản ưu đãi từ Nga. Các điều khoản ưu đãi bao gồm sự hỗ trợ kỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ đối với dự án, trong đó nội địa hóa một phần việc sản xuất các bộ phận riêng lẻ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên cũng đang thảo luận vấn đề tài chính đối với thỏa thuận mới.

Người đứng đầu Tập đoàn sản xuất vũ khí lớn nhất của Nga khẳng định, hợp tác kỹ thuật quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ không bị giới hạn ở nguồn cung S-400. Hai bên đang có kế hoạch lớn phía trước.

Việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga đã gây sóng gió trong mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ. Mỹ cho rằng hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống của NATO. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khẳng định hệ thống này không phải là mối đe dọa đối với liên minh quân sự và tiếp tục theo đuổi hợp đồng mua vũ khí của Nga.

Theo VOV

Đọc thêm

"Điểm tựa" bình yên cho Nhân dân Hà Tĩnh

"Điểm tựa" bình yên cho Nhân dân Hà Tĩnh

Những chiến công hiển hách của lực lượng Công an Hà Tĩnh thể hiện sự quyết liệt trong đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững sự bình yên cho Nhân dân.
Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, lương của đại tướng cao nhất hơn 24,3 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, thấp nhất là công nhân quốc phòng 6,3 triệu đồng.