Theo kế hoạch thì tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf thứ hai đã phải tới Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng 27/8 nhưng thực tế việc giao hàng chưa diễn ra.
Hãng thông tấn nhà nước Thổ nhĩ Kỳ Anadolu ngày 26/8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Hulusi Akar cho biết Moskva sẽ tiếp tục vận chuyển các linh kiện của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf thứ hai cho Ankara vào ngày 27/8.
Theo điều khoản hợp đồng mua sắm vũ khí được ký kết vào giữa năm 2017, Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ tổng cộng 4 hệ thống S-400 với trị giá 2,5 tỷ USD.
Trong đó phần lớn là tín dụng do Moskva cho vay, Ankara sẽ trả một phần bằng vốn của mình.
Nhưng khác với chuyến hàng đầu tiên, từ trước khi giao sản phẩm vài ngày thì hình ảnh máy bay vận tải An-124 cũng như Il-76 tập trung tại căn cứ để chuẩn bị công tác bốc xếp đa xuất hiện tràn ngập trên truyền thông, còn lần này lại im lặng đến lạ thường.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đầu tiên đã được Nga bàn giao đầy đủ cho Thổ Nhĩ Kỳ
Theo giới quan sát tình hình khu vực, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang tạm ngừng việc chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ sau những diễn biến bất lợi gần đây.
Đầu tiên là việc Mỹ tuyên bố ngừng bàn giao và loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dây chuyền sản xuất tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II, điều này đã khiến Tổng thống Tayivv Erdogan phải ra lệnh tạm hoãn lắp đặt S-400 cho tới tháng 4/2020, đây được xem là dấu hiệu để nghe ngóng.
Tiếp theo trên thực địa tại Syria, giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bất ngờ xuất hiện mâu thuẫn, khi máy bay chiến đấu Su-35S và hệ thống S-400 được cho là đã gây sức ép lên tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Syria.
Cuối cùng, chính bản thân Ankara cũng đang đe dọa Syria rằng có thể triển khai S-400 để khống chế không phận phía Bắc nước này, khiến máy bay chiến đấu của Damascus không thể cất cánh, điều đó khiến Nga cảm thấy khó xử.
Chưa rõ đến khi nào các thành phần của tổ hợp S-400 Triumf tiếp theo mới lại được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ
Trước tình hình trên, có khả năng Nga sẽ tạm hoãn việc chuyển giao các linh kiện của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian ngắn để tiếp tục đánh giá tình hình.
Tuy nhiên có lẽ việc tạm ngưng này chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn và công việc bàn giao đủ số lượng 4 tổ hợp S-400 Triumf cho Ankara sẽ được Nga hoàn thành đúng với thời gian dự kiến ban đầu đó là trong năm 2020.
Thượng tá Đặng Văn Định - người lan tỏa tinh thần cống hiến, sáng tạo, là hạt nhân của các phong trào thi đua trong lực lượng cần hậu cần - kỹ thuật thuộc LLVT Hà Tĩnh.
Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại được Công an Hà Tĩnh tập trung triển khai, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.
Đại tá Phan Mạnh Tâm - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh là người chỉ huy tài năng, bản lĩnh, giàu thành tích trên “mặt trận” phòng chống tội phạm.
Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
BĐBP Hà Tĩnh hưởng ứng phong trào thi đua quyết thắng để tạo môi trường cho cán bộ, chiến sĩ cống hiến, lập công; góp phần bảo vệ biên giới vững chắc, xây dựng biên cương giàu đẹp.
Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng ký ức về 81 ngày đêm của “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 ở Thành cổ Quảng Trị vẫn mãi hằn sâu trong tâm trí những người lính Hà Tĩnh.
Việc xây dựng Hải đội cảnh sát biển tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển và đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng.
Thời gian tới, công an 3 tỉnh Hà Tĩnh - Bolikhămxay - Khăm Muồn tiếp tục bám nắm tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới.
Tại Quyết định số 1899/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thành lập Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự cấp bộ, cấp tỉnh, cấp xã; xây dựng lực lượng phòng thủ dân sự chuyên trách, kiêm nhiệm...
Giai đoạn 2020 - 2025, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai sâu rộng với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an ninh xã hội trên địa bàn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 31/2025/QĐ-TTg ngày 2/9/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý.
Dàn tàu chiến, tàu ngầm hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cuộc diễu binh trên biển 2/9 quy tụ hơn 30 tàu, 10 xuồng, 4 máy bay và hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ. Tất cả tạo nên một lần đầu tiên chưa từng có trong lịch sử dân tộc.
Việc cấp, phát 138 xe mô tô cho ban CHQS các xã, phường trên địa bàn Hà Tĩnh nhằm nâng cao khả năng cơ động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.
Ban Tổ chức đã công bố Quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước đối với 11 cá nhân, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng quân đội nhân dân...
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ tuyệt đối các sự kiện, tạo điều kiện cho người dân nghỉ lễ vui tươi, an toàn.
50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Tại buổi sơ duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành mừng 80 năm Quốc khánh diễn ra tại quảng trường Ba Đình tối 27/8, các lực lượng vũ trang cùng loạt khí tài 'siêu khủng' đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.
Đảng bộ Quân sự tỉnh tập trung xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt” để tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, rèn luyện đảng viên thực hiện nhiệm vụ QS - QP
Thời điểm bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh đã không quản hiểm nguy, kịp thời cứu giúp người dân trong hoạn nạn.
Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.