Nga “vô tình” tiết lộ tên lửa siêu thanh hàng không Kh-95

Quá trình phát triển tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không Kh-95 đang được âm thầm tiến hành tại Nga.

Thông tin về tên lửa siêu thanh phóng từ trên không đầy hứa hẹn thuộc thế hệ mới nhất của Nga đã xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông. Theo lưu ý, vũ khí này có thể được sử dụng để trấn áp lực lượng đối phương trong các cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra vào tương lai.

Sơ bộ nguồn tin cho biết tên lửa này được đặt tên là Kh-95. Rõ ràng loại đạn tấn công nói trên vẫn đang được phát triển, mặc dù có dấu hiệu cho thấy các cuộc thử nghiệm của nó sẽ bắt đầu trong tương lai gần.

“Giám đốc Học viện Quân sự Bộ Tổng tham mưu trực thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Đại tướng VB Zarudnitsky đã nhắc tới tên lửa siêu thanh phóng từ trên không trong bài báo “Các yếu tố để đạt được chiến thắng trong những cuộc xung đột quân sự tương lai”, đăng trên tạp chí “Tư tưởng quân sự” số ra tháng 8. Tên lửa này được gọi là Kh-95”, thông tin ghi rõ.

Nga “vô tình” tiết lộ tên lửa siêu thanh hàng không Kh-95

Tên lửa hành trình siêu thanh Kh-95 dự kiến sẽ được trang bị cho các máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga

Vì những lý do liên quan đến bảo mật, không có thông tin chi tiết nào được cung cấp về vũ khí này. Các chuyên gia lưu ý rằng chúng ta đang nói về một tên lửa hành trình chiến thuật, hiển nhiên sẽ có tầm bắn hơn 1.000 km.

Với tầm bắn xa như trên, rõ ràng việc xác định mục tiêu sẽ được thực hiện với sự tham gia của các tổ hợp trinh sát mặt đất, trên không và vũ trụ, những hệ thống nói trên sẽ đảm bảo chỉ thị chính xác đối tượng cho đạn tấn công tới tiêu diệt.

Hiện tại trong biên chế Quân đội Nga có một loại tên lửa siêu thanh phóng từ trên không đó là Kh-47M2 Kinzhal, nhưng nó được phân loại là tên lửa đạn đạo hàng không do sửa đổi từ đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M, quỹ đạo tấn công của tên lửa là leo cao - bổ nhào để đạt được tầm bắn và tốc độ tối đa.

Trong khi đó, Kh-95 do được phân loại là tên lửa hành trình nên dự báo nó sẽ thực hiện được đường bay phức tạp hơn nhiều nhằm tránh bị các phương tiện trinh sát đối phương phát hiện từ xa để đưa ra biện pháp đối phó.

Theo Đất Việt

Đọc thêm

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Bảng lương quân đội từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, lương của đại tướng cao nhất hơn 24,3 triệu đồng, chưa tính phụ cấp, thấp nhất là công nhân quốc phòng 6,3 triệu đồng.