Ngao chết trắng bãi, người nuôi lao đao!

(Baohatinh.vn) - Đợt rét đậm, rét hại kỷ lục cả trước và sau Tết Nguyên đán đã để lại hậu quả nặng nề cho người nuôi ngao xã Mai Phụ (Lộc Hà). Hàng trăm tấn ngao sắp đến kỳ thu hoạch bị chết trắng, công sức chăm bẵm cả năm trời nay trôi theo con nước bạc.

Người dân Mai Phụ xót xa...

Người dân Mai Phụ xót xa...

Hơn một tuần trở lại đây, hàng chục hộ nuôi ngao thôn Mai Lâm xã Mai Phụ mang theo tâm trạng xót xa, tiếc nuối ra bãi bồi cào nhặt ngao chết do đợt rét vừa qua.

Bốc những vỏ ngao nằm trắng xóa trên bãi, ông Nguyễn Ngọc Mai buồn rầu: “Xót lắm các chú ạ! Nếu không có đợt rét vừa rồi thì chỉ độ một vài tháng nữa là gia đình chúng tôi bắt đầu thu hoạch. Thả dày nên 1,3 ha ngao vụ này ít nhất tôi cũng thu lãi được vài ba trăm triệu đồng, thế nhưng, hiện nay, ngao chết khoảng một nửa, giờ may mắn lắm thu được hơn nửa vốn bỏ ra”.

Ông Nguyễn Văn Việt nuôi 15 ha, cho biết. “Diện tích nuôi của tôi có loại đã cho thu hoạch. Vậy mà, đợt rét trong tết khiến ngao chết, ra tết bắt đầu mới nổi dần. Nhìn ngao chết trắng bãi, xót lắm”.

... khi chứng kiến ngao chết trắng bãi

... khi chứng kiến ngao chết trắng bãi

Ước tính vụ ngao năm nay nếu không gặp rủi ro thì chỉ riêng ngao thịt ông Việt cũng đã thu được trên 400 tấn. Theo giá thị trường hiện nay là 12 ngàn đồng/kg thì gia đình ông sẽ thu về gần 4,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, có đến trên 40% ngao bị chết nên gia đình ông Việt bị thiệt hại nặng nề với khoảng 2 tỉ đồng.

Được biết, thôn Mai Lâm hiện có 45 hộ nuôi ngao với diện tích trên 90 ha. Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại nên tất cả các hộ nuôi đều bị thiệt hại nặng, sản lượng ngao chết ước tính trên 400 tấn, tính ra, hộ ít nhất phải mất trăm triệu đồng, hộ nhiều thì lên đến cả tỉ đồng.

... gắng nhặt nhạnh một ít ngao còn sót lại

... gắng nhặt nhạnh một ít ngao còn sót lại

Sau khi công trình bara Đò Điệm hoàn thành, ngăn mặn phục vụ tưới tiêu, người dân Mai Lâm dần chấm dứt nghề chài lưới, đơm đáy và bén duyên với nghề nuôi ngao. Đặc biệt, từ năm 2011 lại nay, nuôi ngao trở thành hướng đi giúp người dân Mai Lâm thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu. Do đó, ngao chết hàng loạt đang khiến cho bà con hết sức hoang mang.

Trưởng thôn Mai Lâm - Lê Xuân Hùng cho biết: Hiện nay, bà con đang tích cực thu gom số ngao chết, chuẩn bị các điều kiện để thả nuôi vụ mới. Tuy nhiên, do bị thiệt hại nặng nên rất nhiều hộ gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để tái đầu tư sản xuất. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong huyện, tỉnh có chính sách hỗ trợ kịp thời để giúp bà con vượt qua thời điểm khó khăn này.

Đọc thêm

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.