(Baohatinh.vn) - Những ngày này, ngư dân làng biển xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang rộn ràng ra khơi “săn” lộc biển. Những mẻ lưới tràn ngập cá cháo (cá khoai) giúp bà con ngư dân nơi đây thu nhập tiền triệu mỗi ngày.
Những ngày này, các đội thuyền ở làng biển xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh) ra vào bờ tấp nập, mang theo những chuyến cá cháo đầy khoang thuyền...
Cá cháo (còn gọi là cá khoai) thân mềm, sống tập trung ở vùng biển khoảng 10 hải lý trở vào. Cá cháo hiện được thị trường ưa chuộng, thương lái thu mua bán cho nhà hàng, khách sạn...
Đánh bắt cá cháo là vụ mùa được ngư dân mong đợi nhất trong năm.
Hơn 10 ngày trở lại đây niềm vui liên tục đến với gia đình ông Trần Văn Xàm, ở thôn Tân Tiến cùng với nhiều ngư dân Kỳ Ninh. Hằng ngày, khoảng 4 giờ sáng thuyền của ông Xàm và các ngư dân đã ra khơi đánh bắt cá cháo. Mặc dù công việc vất vả, nhưng mỗi chuyến đi biển gia đình ông Xàm đánh bắt được từ 30 đến 50kg, có khi hơn cả tạ cá cháo, chưa kể các loại cá khác. Ông Xàm phấn khởi: "Không chỉ riêng thuyền tôi, các thuyền cá trên địa bàn xã, mỗi thuyền thu nhập từ 3 đến 7 triệu đồng trong ngày nên gia đình nào cũng rất phấn khởi".
Vụ cá cháo thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 đến cuối tháng 12 âm lịch. Nhờ ngư trường khai thác chỉ cách đất liền khoảng 1-3 hải lý nên khi gặp luồng cá, ngư dân ra vào đánh bắt từ 2 đến 3 chuyến/ngày. Những ngày đầu vụ, cá cháo có giá rất cao, từ 120.000 - 150.000 đồng/1 kg. Hiện nay, do sản lượng đánh bắt nhiều nên giá cả ổn định và thấp hơn những ngày đầu, thương lái thu mua từ 60.000 - 80.000 đồng/1kg.
Niềm vui được mùa, được giá hiển hiện trên khuôn mặt của ngư dân Kỳ Ninh.
Trên bờ, rất đông người dân và thương lái đứng sẵn chờ để thuyền về thu mua được cá tươi
Khoảng 15h hằng ngày, việc đánh bắt và thu mua cá kết thúc. Cá cháo được thương lái đóng thùng xốp, chở đi nhập cho các nhà hàng và khu chợ dân sinh trên địa bàn.
Ông Lê Công Đường - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Xã Kỳ Ninh có khoảng hơn 100 hộ đi thuyền đánh bắt cá cháo... Từ cuối tháng 10 âm lịch đến nay, sản lượng đánh bắt cá cháo hơn 15 tấn, giá cả thị trường ổn định, ngư dân trên địa bàn xã đều phấn khởi tiếp tục vươn khơi bám biển để tăng thu nhập".
Cá cháo thưởng thức ngon hơn với cách nấu lẩu hoặc kho cùng với các loại rau ăn kèm đặc trưng như: hành tăm, cải cay, kiệu, cải cúc...
Cá cháo kho...
...và lẩu cá cháo là hai món chế biến đặc trưng của người Hà Tĩnh
Video: Ông Trần Văn Xàm chia sẻ niềm vui được mùa, được giá cá cháo
Sau gần 1 tháng “nằm bờ” tránh bão, những ngày qua, ngư dân tổ dân phố Song Yên (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) đã có những chuyến đi biển đầy may mắn khi liên tục trúng luồng cá chim vàng.
Sau đợt nắng nóng kéo dài khiến sản lượng đánh bắt hải sản giảm sút thì hơn 10 ngày nay, ngư dân Hà Tĩnh liên tục “trúng đậm” hàng chục tấn cá, mực các loại.
Từ 21h đêm trở đi, rất đông người dân, du khách tập trung tại bờ biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngóng những chiếc thuyền thúng để mua mực nháy được bán theo "mớ". Dù không cân đong nhưng loại đặc sản này luôn "cháy hàng".
Không phải là sơn hào, hải vị nhưng nhút mít đang trở thành món ăn bán chạy khi du khách và con em xa quê Hà Tĩnh tìm mua trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5.
Về với xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng đặc sản gà đồi nướng chuẩn vị quê nhà.
Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Món gỏi cá đục của Hà Tĩnh vừa đạt 2 giải thưởng cuộc thi món ăn cấp tỉnh, thành phố tại Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế Hà Giang 2024 vừa qua.
Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Những ngày này, người dân xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn tất bật đỏ lửa, miệt mài với công việc nướng cá để cung cấp kịp thời cho thị trường tết Nguyên đán.
Cải tạo diện tích đất hoang hóa, thấp trũng, nhiều hộ dân ở TP Hà Tĩnh đã trồng sen vừa tạo cảnh quan môi trường vừa gia tăng thu nhập. Củ sen sau thu hoạch được HTX Sen Hào Thành bao tiêu để sản xuất sản phẩm.
Hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Thánh tại lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhằm tri ân các vị hiển Thánh và bậc tiền nhân đã có công vì đất nước, vì quốc thái dân an.
Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhiều người dân và khách du lịch tìm mua đặc sản Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cà muối… là những sản phẩm được ưa chuộng để làm quà biếu bạn bè, người thân.
Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Cá tràu kho “queo” của làng Yên (thôn Yên Bình, xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ nổi tiếng là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn độc đáo ở quy trình chế biến.
Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.