Người cán bộ nhiệt huyết, đam mê ví, giặm trên quê hương cụ Nguyễn

(Baohatinh.vn) - Không chỉ là cán bộ mẫu mực, anh Trần Đức Bình (SN 1982) - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) còn tâm huyết với công việc bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể trên quê hương Nguyễn Du.

Người cán bộ trẻ năng nổ, giàu lòng nhân ái

Người cán bộ nhiệt huyết, đam mê ví, giặm trên quê hương cụ Nguyễn

Anh Trần Đức Bình hiện là Phó Chủ tịch UBND thị trấn, Chủ nhiệm CLB Dân ca ví, giặm thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

Tính đến nay, anh Trần Đức Bình đã có gần 20 năm hoạt động và trải qua nhiều vị trí công tác tại địa phương như: cán bộ văn hóa, cán bộ đoàn, Phó Chủ tịch HĐND... Năm 2020 đến nay, anh là Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền. Dù ở vị trí nào, anh cũng luôn thể hiện là người cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đưa lĩnh vực mình phụ trách ngày càng đi lên.

Đặc biệt, sau khi sáp nhập xã Tiên Điền và thị trấn Nghi Xuân vào cuối năm 2019 thành đơn vị mới là thị trấn Tiên Điền, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng anh đã cùng tập thể cán bộ thị trấn và bà con nhân dân nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật là trong việc xây dựng đô thị văn minh.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền Trần Đức Bình chia sẻ: “Tôi đã tham mưu tổ chức nhiều hoạt động, đặc biệt là hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao. Từ đó, thu hút được sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng trong thực hiện các nhiệm vụ. Về phong trào xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, tôi đã cùng các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền bám sát cơ sở, tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường, đóng góp công sức, tiền của thảm nhựa các tuyến đường giao thông, làm vệ sinh môi trường. Riêng năm 2022, thị trấn thảm nhựa được 9,5 km các tuyến đường trục chính với kinh phí hơn 13 tỷ đồng, trong đó vận động Nhân dân đóng góp hơn 2 tỷ đồng”.

Người cán bộ nhiệt huyết, đam mê ví, giặm trên quê hương cụ Nguyễn

Trên vai trò Phó Chủ tịch UBND thị trấn, anh Bình luôn bám sát cơ sở, trách nhiệm với công việc.

Đến thời điểm này, thị trấn Tiên Điền đã đạt 9/9 tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, 10/10 TDP đạt TDP văn minh, TDP văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt 52,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,47%.

Không chỉ trên cương vị lãnh đạo, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đức Bình còn được biết đến là người cán bộ giàu lòng nhân ái. Anh đã có 22 lần tham gia hiến máu tình nguyện, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn trên địa bàn (riêng từ năm 2020 đến nay, anh đã kêu gọi với số tiền gần 350 triệu đồng).

Người cán bộ nhiệt huyết, đam mê ví, giặm trên quê hương cụ Nguyễn

Anh Bình (người thứ hai từ phải qua) trao số tiền ủng hộ 126,9 triệu đồng cho gia đình em Đặng Thế Thông.

Mới đây (trong tháng 11/2023), em Đặng Thế Thông (SN 2006, ở TDP Phong Giang) bị tai nạn giao thông cần chi phí lớn để điều trị trong khi gia đình thuộc hộ cận nghèo hết sức khó khăn. Anh Bình đã đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân trên facebook cá nhân của mình, đồng thời đứng ra tổ chức giải bóng chuyền giao hữu quyên góp được 126,9 triệu đồng ủng hộ em Thông.

Say sưa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể

Người cán bộ nhiệt huyết, đam mê ví, giặm trên quê hương cụ Nguyễn

Nhiều năm nay, anh Bình là hạt nhân văn nghệ nòng cốt của huyện Nghi Xuân.

Vào những ngày nghỉ, tại nhà văn hóa TDP Phong Giang - thị trấn Tiên Điền lại vang lên những làn điệu dân ca ví, giặm của anh Trần Đức Bình cùng các thành viên CLB đang say sưa luyện tập. Anh còn là Chủ nhiệm CLB Dân ca ví, giặm thị trấn Tiên Điền.

Anh Bình chia sẻ: “Ở đây, các CLB văn nghệ dân gian hoạt động thường xuyên hằng tuần, hằng tháng. Sau những giờ lao động mệt nhọc, mọi người lại tập trung về đây cùng nhau tập luyện những làn điệu dân ca mới. Bản thân tôi cũng đã có mấy chục năm gắn bó, giờ dân ca như ngấm vào người mình”.

Người cán bộ nhiệt huyết, đam mê ví, giặm trên quê hương cụ Nguyễn

Anh Bình cùng câu lạc bộ tham gia biểu diễn tại Hội thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu lần thứ nhất của tỉnh năm 2018.

Theo anh Bình, từ nhỏ được sinh ra trên quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du, lớn lên bên những câu Kiều, điệu ví của ông bà, cha mẹ dường như đã làm anh thêm yêu loại hình văn hóa phi vật thể này. Sau này, khi tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, tình yêu với dân ca ví, giặm của anh ngày càng lớn dần.

“Dân ca ví, giặm dễ nghe, dễ hiểu, dễ tiếp cận lại gần gũi như mang hơi thở mộc mạc làng quê, của người nông dân nên mọi người ở đây ai cũng thích hát” - anh Bình cho biết thêm. Với niềm đam mê đó, anh Bình đã đăng ký tham gia các lớp tập huấn dân ca ví, giặm ở tỉnh, huyện và trở thành hạt nhân nòng cốt của phong trào dân ca, ví giặm ở thị trấn Tiên Điền cũng như huyện Nghi Xuân. Mỗi khi có các chương trình, hội diễn, anh đều tham gia say sưa. Năm 2007 đến nay, anh là Chủ nhiệm CLB Dân ca ví, giặm xã Tiên Điền (nay là thị trấn Tiên Điền).

Không những thế, anh còn sáng tác một số làn điệu dân ca cho các câu lạc bộ ở thôn để biểu diễn phục vụ các đoàn về tham quan xây dựng nông thôn mới; dàn dựng chương trình cho các trường học trên địa bàn tham gia các hội diễn, hội thi. Anh còn là thành viên câu lạc bộ trò Kiều của thị trấn Tiên Điền với vai diễn nhân vật Kim Trọng.

Với nhiều đóng góp cho hoạt động bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể của quê hương, năm 2020, anh Trần Đức Bình được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phong tặng Nghệ nhân dân gian.

Anh Trần Đức Bình là người năng nổ, nhiệt huyết, luôn quan tâm, gần gũi với mọi người trong công việc cũng như trong cuộc sống. Với vai trò, trách nhiệm của mình, anh Bình đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động góp phần vào sự phát triển của thị trấn. Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, nhờ có sự “chèo lái” của Phó Chủ tịch Trần Đức Bình, thị trấn Tiên Điền luôn đạt các giải cao tại các hội thi, giải đấu trên địa bàn huyện.

Bà Đoàn Thị Mỹ Hạnh
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Tiên Điền

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast