Người cao tuổi Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết sống vui, khỏe, có ích

(Baohatinh.vn) - Tuổi già, với nhiều người là nỗi sợ hãi bởi mối lo trở thành gánh nặng đối với con cháu. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều người già lại rất chủ động trong việc lựa chọn lối sống, sinh hoạt, công việc hợp lý để không chỉ sống vui, sống khỏe mà còn có ích cho gia đình, xã hội. Nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10), PV Báo HàTĩnh ghi lại những tâm sự, chia sẻ của các cụ.

Cụ Bùi Thị Mạn (104 tuổi - tổ dân phố 5 - phường Đậu Liêu - TX Hồng Lĩnh):Cha mẹ phải là “cây cao bóng cả” của con cháu

Người cao tuổi Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết sống vui, khỏe, có ích

"Chồng mất sớm, một mình tôi nuôi 3 đứa con ăn học, trưởng thành. Năm nay đã ngoài trăm tuổi nhưng tôi vẫn tự lo cho bản thân, sinh hoạt không phải phụ thuộc vào con cháu. Thậm chí, cách đây vài năm, tôi vẫn phụ con cháu những việc đồng áng vừa sức mình - kể ra, cũng không nhiều người có được sức khỏe, niềm vui tuổi già như tôi.

Tôi đã có 13 người cháu, 35 đứa chắt. Mỗi đứa một nơi nhưng ngày cuối tuần, lễ tết, các con, các cháu vẫn về thăm tôi. Tôi luôn dạy các cháu phải chăm chỉ làm ăn; yêu thương, hòa thuận. Dù anh em ở xa nhau nhưng phải luôn giữ gìn sợi dây kết nối tình cảm các thành viên trong gia đình.

Tuổi già, hạnh phúc nhất là được nhìn con cháu hòa thuận, sum vầy. Có lẽ nhờ đó mà tôi sống thọ được như thế".

Bà Nguyễn Thị Thu (72 tuổi - thôn Bắc Tiến - Thạch Lưu - Thạch Hà):Còn sức khỏe, còn lao động

Người cao tuổi Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết sống vui, khỏe, có ích

"Vườn nhà tôi rộng 2.000 m2, trước đây là vườn tạp, thấp trũng, con cháu đi làm ăn xa, chỉ có hai ông bà ở nhà nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm cải tạo để làm kinh tế vườn. Với sự hỗ trợ từ các đoàn thể ở địa phương, vợ chồng tôi đã xây dựng thành vườn mẫu. Khu vườn lúc nào cũng ngập tràn cây trái, từ bí xanh, cam bưởi, thanh long, các loại rau theo mùa cho đến nuôi gà, thả cá… Riêng vụ bí vừa rồi, gia đình tôi thu hoạch gần 1 tấn quả.

Trừ các chi phí, mỗi năm chúng tôi thu về khoảng 100 triệu từ khu vườn mẫu này. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế để không phải phụ thuộc vào con cháu, làm vườn còn là thú vui khiến tuổi già của hai vợ chồng tôi không rơi vào tâm trạng buồn tẻ, vô dụng. Đó chính là bí quyết để chúng tôi sống vui, sống khỏe bên con cháu".

Bà Nguyễn Thị Lượng (80 tuổi - tổ dân phố 9 - phường Bắc Hà - TP Hà Tĩnh):Phải cóchế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ.Người cao tuổi Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết sống vui, khỏe, có ích

"Với người già như chúng tôi, giờ chẳng còn gì quý hơn sức khỏe. Năm nay đã 80 tuổi, cũng ở tuổi “xưa nay hiếm” rồi nhưng may mắn là sức khỏe của tôi vẫn khá ổn. Ở độ tuổi như tôi, sự chia sẻ với con cháu chính là sự ổn định của tinh thần và sức khỏe. Chính vì vậy, tôi luôn tìm hiểu, điều chỉnh để có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học.

Bữa ăn hàng ngày của tôi có đầy đủ chất bột, chất đạm và chất xơ, nhưng rau củ vẫn được ưu tiên hơn và hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ. Hơn nữa, dù già nhưng tôi cũng vẫn lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp để giúp tinh thần luôn sảng khoái.

Không biết còn sống với con cháu bao nhiêu năm nữa nhưng tôi hy vọng đó không phải là những năm tháng vô nghĩa và là gánh nặng của con cháu".

Ông Lê Đình Việt (75 tuổi - Chi hội phó Chi hội Người cao tuổi thôn Kim Ngọc - xã Thạch Châu - Lộc Hà):Cống hiến cho hoạt động phong trào, cuộc sống có ích hơn

Người cao tuổi Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết sống vui, khỏe, có ích

"Sau những năm tháng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, tôi trở về công tác tại ngành cơ khí tỉnh nhà rồi nghỉ hưu năm 1991. Từ đó, tôi tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương như phong trào thể dục, thể thao, xây dựng nông thôn mới.

Năm 2010, được bầu làm Chi hội phó Chi hội Người cao tuổi thôn, tôi tích cực vận động hội viên tham gia phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, cây cao bóng cả.

Tham gia công tác xã hội, sinh hoạt cùng các hội viên, tôi thấy cuộc sống tuổi già vui và ý nghĩa hơn. Còn sức lực, trí tuệ còn minh mẫn thì tôi vẫn muốn cống hiến cho hoạt động phong trào của thôn. Đó là cách để tuổi già của tôi trở nên có ích hơn".

(ghi)

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Một sớm mai trên đồi sim chín

Một sớm mai trên đồi sim chín

Công việc hái sim sáng sớm đã gắn bó bao đời, trở thành nét đẹp lao động bình dị, phản ánh nhịp sống yên lành của người dân thôn Thượng Phú (xã Hồng Lộc, Hà Tĩnh)
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Giải bài toán du lịch mùa thu - đông ở Hà Tĩnh

Giải bài toán du lịch mùa thu - đông ở Hà Tĩnh

Không khí trầm lắng của du lịch Hà Tĩnh mỗi độ thu - đông đã trở thành “điệp khúc” quen thuộc. Dù các doanh nghiệp, cơ sở du lịch đã nỗ lực tìm hướng đi mới nhưng đến nay, vẫn thiếu sản phẩm đặc trưng đủ sức hấp dẫn.
Thôn Đại Đồng làm theo lời Bác

Thôn Đại Đồng làm theo lời Bác

Phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận, người dân thôn Đại Đồng, xã Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) đã cùng nhau xây dựng quê hương thành miền quê yên bình, trù phú và tràn đầy sức sống.
Bến Giang Đình - Dấu ấn Nghi Xuân bát cảnh xưa

Bến Giang Đình - Dấu ấn Nghi Xuân bát cảnh xưa

Không chỉ là nơi neo đậu của những con thuyền, bến Giang Đình (xã Nghi Xuân) còn là một điểm hẹn tìm về với những giá trị văn hóa truyền thống, nét đẹp của miền quê ven sông Lam.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.