(Baohatinh.vn) - Tính đến thời điểm này, nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn Hà Tĩnh ước đạt 86.900 tỷ đồng, giảm 0,6% so với cuối năm 2021.
Từ quý II/2022 lại nay, nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn liên tục sụt giảm. Theo lý giải của ngành chuyên môn, hiện nay dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt, nền kinh tế đã có sự phục hồi và tăng trưởng trở lại, do vậy, thay vì gửi tiền tại ngân hàng như giai đoạn trước, người dân và doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đang có xu hướng đẩy mạnh nguồn tiền đầu tư vào chuỗi sản xuất, kinh doanh...
Cùng với đó, nguồn tiền gửi thanh toán của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn cũng giảm mạnh kéo theo nguồn vốn huy động của ngành ngân hàng giảm theo.
Tính đến thời điểm này, nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn Hà Tĩnh ước đạt 86.900 tỷ đồng.
Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đến thời điểm này ước đạt 86.900 tỷ đồng, giảm 0,6% so với cuối năm 2021.
Thực tế cho thấy, việc sụt giảm nguồn vốn liên tục trong những tháng qua đang gây áp lực đối với kế hoạch phát triển nguồn vốn của ngành ngân hàng Hà Tĩnh trong năm 2022 (kế hoạch đặt ra là tăng trưởng 16%).
Với mục tiêu gia tăng nguồn vốn nhằm phục vụ cho vay nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2022, hiện nay, các TCTD tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư. Trong đó, việc gia tăng lãi suất huy động vốn đã được nhiều ngân hàng thương mại cổ phần áp dụng nhằm kích cầu nguồn tiền gửi tiết kiệm.
Các ngân hàng ở Hà Tĩnh đang nỗ lực gia tăng nguồn vốn huy động, phục vụ cho vay nền kinh tế trong những tháng cuối năm.
Thời gian qua, các TCTD ở Hà Tĩnh nghiêm túc chấp hành các quy định về điều hành lãi suất của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, vượt trần.
Theo đó, lãi suất huy động tiền gửi bằng VNĐ ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 2,9-3,95% đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; 5,3-6,6%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.
Phong trào “Bình dân học vụ số” gắn với "Học tập số" là cơ hội để cán bộ, công chức, viên chức ngành NN&MT Hà Tĩnh tiếp cận tri thức, làm chủ công nghệ số.
Người dân xã Yên Hòa (Hà Tĩnh) đã đóng góp hơn 45 triệu đồng xây dựng cây cầu nối đôi bờ Lạch Lở, tạo lối đi ra biển thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.
Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Hà Tĩnh cho biết, đây là năm đầu tiên, sâu bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, không theo quy luật như nhiều năm trước.
Việc áp dụng cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án qua Hà Tĩnh.
So với cùng thời điểm năm ngoái, giá vàng miếng SJC đã tăng khoảng 45 triệu đồng mỗi lượng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng hôm nay 8/8: Giá vàng vượt mốc 124 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới 12,5 triệu; vàng quốc tế lập đỉnh 2 tuần nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và căng thẳng thương mại.
Lũy kế đến hết tháng 7, trên địa bàn Hà Tĩnh có hơn 1.553 dự án đầu tư với quy mô khoảng 550.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 1.480 dự án vốn đầu tư trong nước, 73 dự án vốn đầu tư nước ngoài.
Sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 3 tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục gây hại, nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất nếu không tổ chức phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
Từ 15h ngày 7/8, giá xăng E5 RON92 tăng 207 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 234 đồng/lít và dầu mazut tăng 114 đồng/kg. Tuy vậy, mặt hàng dầu diesel giảm 268 đồng/lít và dầu hỏa giảm 54 đồng/lít.
Để đảm bảo tăng trưởng cả nước năm 2025 là 8,3-8,5%, GRDP của Hà Tĩnh được Chính phủ điều chỉnh từ 8% lên 8,7%. Vậy, từ nay đến cuối năm, tỉnh ta phải đạt GRDP bao nhiêu?
Dự án khu nhà ở phía Tây Trường THCS Lê Văn Thiêm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) dự kiến có 15 lô đất được đưa ra đấu giá vào ngày 16/8 tới, khởi điểm từ 60-88 triệu đồng/m².
Việc vinh danh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu không chỉ nâng tầm thương hiệu mà còn tạo động lực cho các cơ sở công nghiệp nông thôn ở Hà Tĩnh thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Sau nhiều năm ì ạch thi công, Nhà máy Nước sạch Hương Khê (Hà Tĩnh) đã hoàn thành và đi vào vận hành, thế nhưng do đầu tư không đồng bộ nên nước sạch chưa thể đến được với người dân.
Mùa mực đến muộn nhưng cho sản lượng cao, được giá, bà con ngư dân ở xã Đan Hải (Hà Tĩnh) tích cực vươn khơi bám biển khai thác, mỗi ngày thu về từ 2-3 triệu đồng/tàu.
Vài năm trở lại đây, cây nhãn được nhiều người dân Hà Tĩnh lựa chọn để trồng trong các vườn hộ. Thời điểm này, khi nhãn bắt đầu vào vụ thu hoạch, niềm vui lại rộn ràng trên những khu vườn.
6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu 4,72 triệu tấn gạo, vượt Thái Lan và chỉ đứng sau Ấn Độ dù giá trị kim ngạch có xu hướng giảm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu UBND phường Hà Huy Tập tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan để hoàn tất các thủ tục, đảm bảo khởi công khu tái định cư ở thôn Liên Vinh đúng vào ngày 19/8.
Trạm kiểm dịch động vật đóng ở phường Nam Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tạm dừng hoạt động nhiều tháng nay, nhất là thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
Trong bối cảnh thị trường hàng giả, hàng nhái diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Hà Tĩnh có xu hướng "chọn mặt gửi vàng" cho các sản phẩm địa phương, hàng Việt có chất lượng.
Trong 6 tháng qua, hơn 3.100 nhân viên tại các ngân hàng đã mất việc. Trong đó, LP Bank, Sacombank và VIB là những nhà băng cắt giảm mạnh nhất. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.