Nhiếp ảnh gia quê Hà Tĩnh mang “My Vietnam” tới Đại hội nhiếp ảnh quốc tế Xposure

(Baohatinh.vn) - 30 bức ảnh mang chủ đề “My Vietnam” của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt (SN 1983) quê Hà Tĩnh sẽ vinh dự được tham gia triển lãm tại Đại hội nhiếp ảnh quốc tế Xposure tại Sharjah (UAE).

Nhiếp ảnh gia quê Hà Tĩnh mang “My Vietnam” tới Đại hội nhiếp ảnh quốc tế Xposure

Nhiếp ảnh gia trẻ Trần Tuấn Việt. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với PV Báo Hà Tĩnh, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cho biết, 30 bức ảnh sẽ mang 30 câu chuyện khác nhau. Đó là thành quả từ hàng chục lần xuyên Việt suốt hơn 13 năm qua của anh.

Từ hình ảnh lao động sản xuất, chân dung đời thường cho đến văn hóa truyền thống của mỗi miền đất anh đi qua… bằng lối dẫn chuyện nhẹ nhàng, dung dị, 30 bức ảnh đã được anh chọn lựa rất kĩ lưỡng nhằm mang tới cho bạn bè thế giới một “My Vietnam” giản dị nhưng đầy sắc màu.

Nhiếp ảnh gia quê Hà Tĩnh mang “My Vietnam” tới Đại hội nhiếp ảnh quốc tế Xposure

Bức ảnh "Phật tử cầu nguyện" (Ảnh. Trần Tuấn Việt), mô tả ngày vía Quan âm Bồ Tát là một nghi lễ trang trọng cầu bình an và sức khoẻ ở chùa Diên Quang, tỉnh Bắc Ninh. Quan Thế âm thường được biết đến là "vị phật của sự chở che và thương xót", là nữ bồ tát quyền năng nhất trong Phật giáo. Ảnh được chọn vào top 70 ảnh đẹp nhất năm 2018 của Cộng đồng nhiếp ảnh National Geographic. Ảnh cũng được chọn in vào sách Niên giám 2020, xuất bản toàn cầu vào 9/2019 của National Geographic.

Được biết, Xposure là một đại hội nhiếp ảnh quốc tế thường niên với slogan “Mang những nhiếp ảnh gia tốt nhất thế giới đến với bạn” được tổ chức tại Sharjah, một tiểu vương quốc của UAE.

Nhiếp ảnh gia quê Hà Tĩnh mang “My Vietnam” tới Đại hội nhiếp ảnh quốc tế Xposure

Bức ảnh "Nghề Rớ Chồ truyền thống" (Ảnh. Trần Tuấn Việt) - Rớ chồ là nghề truyền thống của ngư dân ở Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam. Công việc truyền thống này thường hoạt động vào mùa khô từ tháng 1 đến tháng 7 âm lịch. Sau khi hạ lưới trong nhiều giờ và sử dụng đèn để thu hút tôm cá, ngư dân nâng lưới lên và đội nón vát chèo thuyền phía dưới, mở các lỗ nhỏ để thu thập thủy sản. Công việc thường bắt đầu từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau. Nếu may mắn, họ có thể kiếm được khoảng 200.000 đồng cho một đêm làm việc. Ảnh đã được xuất bản toàn cầu vào tháng 5/2020 của National Geographic.

Nhiếp ảnh gia quê Hà Tĩnh mang “My Vietnam” tới Đại hội nhiếp ảnh quốc tế Xposure

Bức ảnh "Đan giỏ cần xé" (Ảnh. Trần Tuấn Việt) - khắc họa chân dung người nông dân với nghề truyền thống đan giỏ cần xé lúc nông nhàn ở Tây Ninh

Đại hội lần này được tổ chức từ ngày 10/2/2021 đến ngày 13/2/2021 với hơn 60 nhiếp ảnh gia tên tuổi trên thế giới. Đại hội này cũng sẽ đón hàng chục nghìn lượt khách tham gia với các sự kiện như triển lãm ảnh, cuộc thi ảnh, workshop nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh gia quê Hà Tĩnh mang “My Vietnam” tới Đại hội nhiếp ảnh quốc tế Xposure

Bức ảnh "Làm hương" (Ảnh. Trần Tuấn Việt) - Hương đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của người Việt Nam, là cầu nối của con người với thế giới tâm linh. Nghề làm hương là một nghề truyền thống có từ hàng ngàn năm nay ở Việt Nam. Ảnh xuất bản trong Tạp chí National Geographic, chuyên mục "Những góc nhìn thế giới", ấn bản tháng 6/2017.

“Đại hội Xposure lần này, tôi sẽ tham gia với tư cách nhiếp ảnh gia khách mời cùng các tên tuổi lớn của nhiếp ảnh thế giới như: Steve McCurry, James Nachtwey, Jasper Doest, Kathy Moran, Lars Boering, Muhammed Muheisen... Đó là niềm vinh dự và tự hào lớn trong sự nghiệp nhiếp ảnh của cá nhân tôi...”- Anh Việt chia sẻ thêm.

Trần Tuấn Việt (SN 1983, quê gốc ở xã Đức Châu, Đức Thọ, Hà Tĩnh) theo cha mẹ sinh sống tại xã Xuân Viên (Nghi Xuân). Anh đã từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh: huy chương vàng tại Cuộc thi nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam, giải A giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc cấp quốc gia (cùng năm 2017); giải nhất hạng mục Ảnh du lịch tại Cuộc thi ảnh quốc tế thường niên lần thứ 15 của Tạp chí Smithsonian (2018); vào chung kết Giải thưởng nhiếp ảnh gia môi trường thế giới của CIWEM và chung kết Giải thưởng nhiếp ảnh gia du lịch thế giới (2019)...

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Đọc thêm

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.