Nhiều Đại sứ quán Iran tại nước ngoài bị tấn công

Đêm 11-3, một thanh niên 26 tuổi người Áo đã bị bắn chết bên ngoài dinh thự Đại sứ Iran tại thủ đô Vienna (Áo) sau khi đối tượng này tấn công một nhân viên canh gác bằng dao.

nhieu dai su quan iran tai nuoc ngoai bi tan cong

Cảnh sát phong toả nhiều nẻo đường ở Vienna sau các vụ tấn công bằng dao (Ảnh : EPA)

Theo người phát ngôn cảnh sát Harald Moeser cho biết, đối tượng trên “đã chết ngay lập tức” sau khi bị nhân viên canh gác nổ súng, đồng thời cho hay vụ tấn công xảy ra ngay trước nửa đêm giờ địa phương tại khu dinh thự.

Trước đó, ngày 7-3, một gia đình có 3 người cũng đã bị tấn công bằng dao và bị thương gần khu vực Đại sứ quán Iran tại Vienna.

Trong một diễn biến khác, trước đó, ngày 10-3, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại sứ Anh tại Tehran sau khi xảy ra vụ xâm nhập trái phép Đại sứ quán Iran tại London. Bộ trên đã bày tỏ sự “phản đối kịch liệt” của Tehran về sự việc trên và kêu gọi Chính phủ Anh bảo vệ các nhà ngoại giao và phái bộ ngoại giao Iran. Bộ Ngoại giao Iran cũng yêu cầu trừng phạt các đối tượng đứng sau vụ việc.

Vụ xâm phạm địa phận tòa nhà của Đại sứ quán Iran ở Princes Gate, Knightsbridge đã xảy ra lúc 16 giờ 20 ngày 9-3 giờ địa phương. Cả 4 đối tượng đột nhập vào ban công của Đại sứ quán Iran đều đã bị bắt giữ sau đó khoảng 2 giờ và bị tạm giam tại Sở cảnh sát London. Không ai bị thương trong vụ việc trên. Báo cáo ban đầu cho thấy 4 đối tượng thuộc một nhóm tôn giáo cực đoan tại Anh.

Hồi năm 1980, Đại sứ quán Iran tại London từng bị 6 tay súng thuộc một nhóm phản đối Chính phủ Iran khống chế và bắt giữ hơn 20 con tin. Sau 6 ngày, lực lượng đặc nhiệm Anh đã bố ráp tòa nhà, tiêu diệt 5 tay súng, bắt giữ một tên còn lại và giải thoát các nạn nhân, song đã có 2 con tin thiệt mạng.

Theo SGGP

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!