Nhiều thôn ở Can Lộc có tỷ lệ hỏa táng cho người đã khuất gần 100%

(Baohatinh.vn) - Sau 4 năm kể từ khi mô hình hỏa táng cho người quá cố được triển khai ở thôn Kiều Mộc, xã Khánh Vĩnh Yên (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), đến nay, việc làm này đã được nhân rộng ra nhiều địa phương trên địa bàn huyện.

Nhiều thôn ở Can Lộc có tỷ lệ hỏa táng cho người đã khuất gần 100%

Chị Trần Thị Lương (người thứ 2 từ phải sang) chia sẻ với cán bộ Ủy ban MTTQ huyện và xã Khánh Vĩnh Yên về việc thực hiện di nguyện hỏa táng của mẹ.

Mẹ qua đời đã 4 năm nhưng mỗi khi nhắc đến tang lễ của bà, vợ chồng anh Võ Đức Dũng ở thôn Kiều Mộc (xã Khánh Vĩnh Yên) lại thổn thức với nhiều cảm xúc. Chị Trần Thị Lương - vợ anh Dũng chia sẻ: “Di nguyện của bà trước khi qua đời là được hỏa táng, thế nhưng để thực hiện điều đó, chúng tôi phải quyết tâm rất lớn, bởi mô hình này còn quá mới mẻ trong đời sống cộng đồng”.

Ngày ấy, việc hỏa táng cho người quá cố ở Khánh Vĩnh Yên nói riêng và các làng quê trên địa bàn toàn huyện Can Lộc nói chung còn nhiều khó khăn, bởi người dân vẫn còn nặng với phong tục, tập quán cũ (địa táng) và kinh phí hỏa táng vẫn còn cao so với thu nhập của người nông dân.

Nhiều thôn ở Can Lộc có tỷ lệ hỏa táng cho người đã khuất gần 100%

Từ năm 2020, các thôn trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên đã đưa nội dung hỏa táng cho người đã khuất vào hương ước, quy ước thôn.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọ - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Vĩnh Yên, để thay đổi nhận thức, suy nghĩ của người dân về việc thực hiện hình thức hỏa táng văn minh, ngay sau khi Đài hóa thân Hoàn vũ Phúc Lạc Viên (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) hoàn thành và vận hành, công tác tuyên truyền người dân thực hiện các quy định, nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn đã được cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc bằng những cách làm linh hoạt, sáng tạo.

Bên cạnh sự mạnh dạn đi đầu của một số gia đình trên địa bàn, vai trò tiên phong của những người đứng đầu thôn, các dòng họ, MTTQ và các đoàn thể đã được phát huy bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người cao tuổi hiểu rõ: việc hỏa táng không ảnh hưởng đến tâm linh, không đi ngược với truyền thống đạo lý, vừa nhanh gọn, đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm được quỹ đất lại không phải cải táng…

Cùng với đó, những lần tham gia đưa tiễn người quá cố đến nơi thực hiện hỏa táng, đội ngũ cán bộ các thôn xóm, người cao tuổi ở các thôn xóm đều được “mắt thấy, tai nghe” nét văn minh của việc làm này nên người dân ngày càng nhận thức được những điều tích cực trong việc hỏa táng.

Từ năm 2020, các thôn trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên đã đưa nội dung hỏa táng cho người đã khuất vào hương ước, quy ước thôn, tạo nên sự đồng thuận trong Nhân dân. Hiện, 18/18 thôn ở xã Khánh Vĩnh Yên đều thực hiện việc hỏa táng cho người chết. Trong đó, nhiều thôn như: Kiều Mộc, Hòa Bình, Vân Cửu, Thăng Bình, Thái Kiểu, Quần Ngọc, Lương Hội có tỷ lệ hỏa táng đạt gần 100%.

Nhiều thôn ở Can Lộc có tỷ lệ hỏa táng cho người đã khuất gần 100%

Việc hỏa táng cho người chết ở xã Khánh Vĩnh Yên đã góp phần tiết kiệm được quỹ đất, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Từ cách làm ở xã Khánh Vĩnh Yên đã nhân rộng thêm nhiều địa phương ở Can Lộc như: Trung Lộc, Thiên Lộc... Đặc biệt, tại xã Trung Lộc đến nay 10/10 thôn đã thực hiện hỏa táng cho người đã khuất, điển hình như các thôn: Đình Cương, Đồng Kim, Tân Mỹ, Nam Mỹ có tỷ lệ hỏa táng lên tới trên 80%.

Bà Phan Thị Tình - Trưởng thôn Đồng Kim (xã Trung Lộc) cho hay: “2 năm trở lại đây, hầu như 100% gia đình, dòng họ trong thôn có người mất đều đưa đi hỏa táng, sau đó, thôn xóm mới đến phúng viếng. Điều này được bà con trong thôn hết sức đồng thuận. Cùng với đó, nếp sống văn minh trong việc tang còn được bà con quán triệt qua việc không tổ chức ăn uống linh đình, không đốt vàng mã, hạn chế phúng viếng bằng vòng hoa, bức trướng…”.

Nhiều thôn ở Can Lộc có tỷ lệ hỏa táng cho người đã khuất gần 100%

Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền của đội ngũ cán bộ thôn, MTTQ các cấp, nếp sống văn minh của người dân thôn Đồng Kim (xã Trung Lộc) ngày càng được nâng cao.

Nếp sống văn minh trong việc tang, đặc biệt là việc hỏa táng cho người đã khuất đã và đang được các gia đình, dòng họ địa bàn Can Lộc thực hiện. Tuy nhiên, chi phí vẫn còn cao so với nguồn thu của người dân.

Thêm vào đó, Quyết định số 40/2017/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng trên địa bàn tỉnh đã hết hiệu lực sau 3 năm kể từ ngày ký, thế nên, để cách làm này thực sự lan tỏa trên tất cả các địa bàn dân cư, người dân rất cần chính sách hỗ trợ, khuyến khích trong vấn đề này.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện và các khối đoàn thể tiếp tục vào cuộc, tăng cường công tác chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, làm thay đổi suy nghĩ của người dân về vấn đề này. Đồng thời, chúng tôi cũng mong rằng, UBND tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích hỏa táng trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Can Lộc

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Podcast tản văn: Nắng đông vẫy gọi xuân sang

Podcast tản văn: Nắng đông vẫy gọi xuân sang

Nắng đông hanh hao mà dịu nhẹ, rải xuống mặt đất một thứ ánh sáng ấm áp, khiến vạn vật bừng sắc và mang theo hương vị tình thân, đưa lòng người về miền ký ức xa xăm.
Podcast truyện ngắn: Chuyến tàu về nhà

Podcast truyện ngắn: Chuyến tàu về nhà

Giữa guồng quay mưu sinh hối hả, con người dễ quên mất rằng phía sau mình vẫn có một người mẹ âm thầm đợi chờ, để rồi khi còn kịp, ta hiểu rằng được trở về bên mẹ chưa bao giờ là muộn...
Hà Tĩnh trong trái tim đại sứ hữu nghị đến từ Palestine

Hà Tĩnh trong trái tim đại sứ hữu nghị đến từ Palestine

Gắn bó với Việt Nam 15 năm, Saleem Hammad - đại sứ hữu nghị đến từ Palestine không chỉ nói thành thạo tiếng Việt mà còn dành trọn tình yêu cho dải đất hình chữ S. Trong đó, thời gian trải nghiệm tại Hà Tĩnh đã mang đến cho anh những tình cảm đặc biệt.
Podcast tản văn: Khoảng lặng cuối năm

Podcast tản văn: Khoảng lặng cuối năm

Chắc hẳn, ký ức là thứ đầu tiên mở ra trong lòng người khi những ngày tháng Mười Một âm lịch bắt đầu khép lại. Có cả ký ức rõ hình, rõ dạng, có cả những cảm giác mơ hồ, rất khẽ...
“Xứ sở Chùa Vàng” - một góc nhìn khác

“Xứ sở Chùa Vàng” - một góc nhìn khác

Gác lại những hào nhoáng của ánh đèn đô thị, tôi đã tìm thấy một Thái Lan của những nụ cười an yên, nơi triết lý giáo dục gắn liền với đời sống, nơi con người kiên trì hồi sinh những “vùng đất chết” và một lối sống khiêm nhường, thuận tự nhiên đến ngỡ ngàng.
Podcast tản văn: Chiếc đàn ghi ta của nội

Podcast tản văn: Chiếc đàn ghi ta của nội

Chiếc đàn ghi ta cũ của nội là kỷ vật đi cùng những năm tháng chiến tranh, lưu giữ tình đồng đội, ký ức Trường Sơn và cả sự bình lặng của một đời người lính sau hòa bình.
Podcast Truyện ngắn: Chiếc hộp thời gian

Podcast Truyện ngắn: Chiếc hộp thời gian

Chiếc hộp thời gian là câu chuyện ấm áp về hành trình lớn lên của một đứa trẻ. Từ chiếc hộp gỗ giản dị của bà ngoại, câu chuyện nhắc người đọc trân trọng từng khoảnh khắc đời sống...
'Không có Táo Quân 2026'

'Không có Táo Quân 2026'

Vân Dung chia sẻ Táo Quân sẽ không lên sóng dịp Tết Nguyên đán 2026. Thông tin trên khiến nhiều khán giả hụt hẫng, tiếc nuối.
Podcast tản văn: Nhớ mùa gió bấc hiu hiu

Podcast tản văn: Nhớ mùa gió bấc hiu hiu

Gió bấc về, khẽ đánh thức dòng ký ức năm xưa với bếp lửa quê nhà, tuổi thơ lam lũ mà ấm áp. Cuộc sống dù đã nhiều đổi khác nhưng cái lạnh thấm sâu vẫn gọi về cả một miền ký ức.
Vietnam Airlines triển khai dịch vụ internet trên máy bay

Vietnam Airlines triển khai dịch vụ internet trên máy bay

Sau thời gian thử nghiệm thành công, Vietnam Airlines bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối Internet trên máy bay. Việc đưa dịch vụ vào khai thác thường lệ cho phép hành khách truy cập internet trong suốt chuyến bay với các tính năng như nhắn tin, chia sẻ hình ảnh, truy cập web và gửi thư điện tử.
Podcast truyện ngắn: Lời nguyện cầu năm mới

Podcast truyện ngắn: Lời nguyện cầu năm mới

Khi thời gian lặng lẽ trôi, tuổi già mang theo nhiều suy ngẫm. Truyện ngắn “Lời nguyện cầu năm mới” là lát cắt ấm áp khi năm mới sang, là lời khẳng định hạnh phúc thật giản đơn.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Đi mô cũng nhớ về

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Đi mô cũng nhớ về

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh – món quà dân dã với vị ngọt mật mía, lạc bùi, gừng cay – không chỉ là đặc sản OCOP mà còn là ký ức, nỗi nhớ theo người xa quê khắp muôn phương.
Việt Nam và châu Á tưng bừng chào đón 2026

Việt Nam và châu Á tưng bừng chào đón 2026

Từ Kiribati, New Zealand, Australia đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Việt Nam, Thái Lan đã chính thức bước vào năm 2026 với những màn pháo hoa rực rỡ và gửi gắm những kỳ vọng mới cho năm sắp tới.
Podcast tản văn: Tờ lịch cuối cùng

Podcast tản văn: Tờ lịch cuối cùng

Tản văn "Tờ lịch cuối cùng" là những chiêm nghiệm giản dị mà sâu sắc về sự vận động của thời gian qua hình ảnh vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình: Cuốn lịch treo tường.
Podcast truyện ngắn: Mẹ gà và vịt con

Podcast truyện ngắn: Mẹ gà và vịt con

Truyện ngắn “Mẹ gà và vịt con” của tác giả Trần Tú là một câu chuyện đầy nhân văn kể về sự gắn kết vượt qua mọi giới hạn của giống loài để cùng nhau đi qua những ngày giông bão.
Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Đặc sắc chương trình Mừng Đảng - Mừng xuân 2026

Chương trình nghệ thuật "Mừng Đảng - Mừng xuân" được phường Thành Sen (Hà Tĩnh) tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc, lan tỏa niềm vui, niềm tin và khí thế phấn khởi chào đón mùa xuân mới 2026.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.