Nhớ mùa vải chín

(Baohatinh.vn) - Thời gian trôi quá nhanh, thấm thoắt mới xuân đó mà nay hè đã vơi. Hôm qua, nghe điện thoại mẹ gọi nói mới gửi một thùng vải vườn nhà, trong lòng tôi lại nôn nao khó tả…

Xa quê đã lâu nhưng mỗi mùa hè tới là tôi lại nhớ về mảnh vườn phía sau ngôi nhà nhỏ, nơi tuổi thơ đi qua êm đềm với biết bao kỷ niệm khó phai mờ. Trong mảnh vườn xinh xắn ấy, nổi bật hơn cả là 5 cây vải mà nội tôi đã trồng từ thời ông còn trẻ. Khi tôi ra đời, những cây vải ấy đã sum suê cành lá tốt tươi và mùa nào cũng trĩu quả.

Nhớ mùa vải chín

Mùa hoa vải. Ảnh Internet

Tôi còn nhớ, cứ vào ngưỡng sau tết Nguyên đán hằng năm, khi từng chùm hoa trên những cây vải bung nở trắng trời, tỏa hương thơm ngát, sau giờ học buổi sáng hay buổi tối là tôi cùng lũ trẻ trong xóm lại kéo nhau ra vườn ngắm hoa và thưởng thức mùi hương hoa vải. Chúng tôi thường chơi trò đuổi bắt chạy quanh những gốc vải rất vui nhộn.

Vào dịp trăng sáng, bọn trẻ chúng tôi còn mắc võng buộc từ gốc cây vải này sang cây vải khác rồi nằm ngắm bầu trời. Lãng mạn hơn là khi những chùm hoa vải vào độ kết trái, hàng ngàn cánh hoa nhỏ li ti theo làn gió lay nhẹ rụng rơi xuống vương đầy tóc, đầy người lúc lũ trẻ chúng tôi nô đùa dưới gốc cây.

Khi mùa hoa vải qua đi, thoáng chốc đã tới kỳ vải chín. Những chùm vải với màu đỏ rực rỡ, quả nào quả nấy tròn xoe phơi mình trong nắng hè chói chang.

Mùa vải chín thường gắn liền với mùa chim tu hú gọi bầy về ăn quả ngọt. Chẳng vậy mà, khi những chùm vải chuẩn bị chuyển từ màu xanh sang màu ửng đỏ là bao giờ ông nội cũng giục bố tôi nhanh chóng giăng lưới phủ kín phía trên những lùm cây để bảo vệ thành quả.

Nhớ mùa vải chín

Mùa vải chín thường gắn liền với mùa chim tu hú gọi bầy về ăn quả ngọt. Ảnh Internet

Khi mùa vải chín tới, nếu cha mẹ tôi mừng một thì tôi cũng như lũ trẻ trong xóm mừng mười, vì biết chắc rằng khi hái vải để bán, bao giờ cha mẹ cũng luôn dành một số lượng nhất định để chia cho trẻ ăn, thậm chí mẹ tôi vẫn luôn có thói quen chia cho tất cả các hộ dân trong xóm mỗi nhà một chùm vải lớn để thưởng thức.

Nhớ về mùa vải chín, tôi luôn thầm cảm ơn nội - người đã mang giống cây từ vùng Thanh Hà (Hải Dương) về trồng trong vườn nhà, để những mùa vải cứ tiếp nối mùa dâng quả ngọt cho đời. Chính những cây vải trong vườn nhà ấy đã được xem là “cứu cánh” cho gia đình, bởi quãng đời ấu thơ tôi, trong giai đoạn túng kém, nguồn thu từ bán vải cũng giúp mẹ có thêm tiền đong gạo, để các bữa ăn của gia đình thêm phần “tươi” hơn; thậm chí tiền đóng học phí, mua quần áo, bút, sách, cùng nhiều thứ đồ dùng học tập khác của mấy anh chị em chúng tôi cũng từ bán vải mà ra.

Nhớ mùa vải chín

Mẹ tôi không bao giờ quên nhắc cha lựa những chùm vải to nhất, màu rực rỡ nhất để đặt lên bàn thờ dâng cúng tổ tiên, ông bà. Ảnh Internet

Khi tôi lớn lên, xa quê ra thành phố học tập cũng là lúc ông bà nội tôi về với tiên tổ, vườn vải được cha mẹ tôi tiếp quản. Những cây vải ấy cứ thế lớn dần lên, tán ngày một tỏa rộng, vươn cao và tới mùa quả hằng năm nó lại cho bao nhiêu là trái chín. Nhiều năm nay, khi gia đình tôi khấm khá hơn thì vào mùa thu hoạch vải, cha mẹ tôi không bán nữa mà thường mang quả làm quà cho con cháu, biếu bà con dòng họ, hàng xóm ăn cho vui.

Chẳng vậy, năm nào cũng thế, không chỉ trẻ con quanh xóm, trong làng mà nhiều người lớn cũng luôn ngóng trông mùa vải chín. Và mỗi độ hái quả, mẹ tôi không bao giờ quên nhắc cha lựa những chùm vải to nhất, màu rực rỡ nhất để đặt lên bàn thờ dâng cúng tổ tiên, ông bà.

Mùa vải năm nay lại tới, trong nôn nao nỗi nhớ quê, nhớ những cây vải trong khu vườn nhỏ xinh trĩu quả là bao ký ức tuổi thơ lại ùa về trong tôi…

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.