Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

(Baohatinh.vn) - Từ tờ mờ sáng, hàng chục chiếc thuyền của ngư dân Hà Tĩnh đã tấp nập nối đuôi nhau cập cảng Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà). Niềm vui lao động những ngày cuối năm càng làm không khí tại đây thêm phần sôi động.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Thời tiết cuối năm thuận lợi tạo điều kiện cho ngư dân Hà Tĩnh ra khơi đánh bắt được nhiều hải sản có giá trị. Theo thông tin từ ngư dân, đây là những chuyến đi biển cuối năm cập cảng trước khi bắt đầu kỳ nghỉ tết.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Vừa vào đến cảng lúc hơn 4h sáng, ngư dân Nguyễn Văn Vỹ (Thạch Kim, Lộc Hà) khẩn trương bán hết các “chiến lợi phẩm” sau chuyến đi dài ngày, thu dọn ngư cụ để chuẩn bị về nhà nghỉ tết. Anh Vỹ cho biết: “Chuyến biển này, tàu của mình được gần 1,6 tạ cá mú biển và một ít tôm biển, thu về gần 50 triệu đồng, anh em trên thuyền rất phấn khởi vì có thêm thu nhập, kịp về sắm sửa, ăn tết cùng gia đình”.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Ngay tàu cá bên cạnh đó, ngư dân Nguyễn Văn Đồng và các thuyền viên cũng đang tất bật bán những khay cá vừa thu hoạch được sau chuyến đi biển trở về. Anh Đồng chia sẻ: “Thuyền chúng tôi có công suất 105 CV, lần này trở về cũng đánh bắt được gần 3 tạ mực lá, giá bán trung bình từ 260-270.000 đồng/kg. Cả năm lênh đênh trên biển mưu sinh, anh em chuẩn bị về nhà để có những ngày thảnh thơi bên gia đình và bạn bè, người thân”.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa như thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, khai báo lịch trình sản xuất, kiểm tra thân nhiệt…

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Được biết , từ 23 tháng Chạp, các tàu cá ngoại tỉnh như Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… đã về quê. Thời điểm này, phần lớn tàu cập cảng là của ngư dân trong tỉnh, đánh bắt gần bờ và vùng lộng.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Anh Trần Văn Tiến (Thạch Long, Thạch Hà) chia sẻ: “Những ngày này chủ yếu là thuyền đánh bắt gần bờ, đi đêm hôm trước và về vào rạng sáng hôm sau nên hải sản đánh bắt còn rất tươi, như tàu tôi được 10 kg tôm bán giá 170.000 đồng/kg và gần 5 kg cá các loại với giá trung bình từ 40.000 - 60.000 đồng. Sau thời gian nghỉ tết, anh em sẽ căn thời tiết thuận lợi và xem ngày đẹp để ra khơi chuyến đầu tiên, mở hàng đầu năm mới”.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Ngư dân tất bật chuyển cá xuống tàu bán cho thương lái

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Các loại cá thu hoạch được trong chuyến tàu cuối năm của ngư dân ở đây chủ yếu là cá bạc má, cá nục, tôm, mực…

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

...tất cả đều còn tươi ngon, bán với giá khá cao.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Theo ông Thân Quốc Tế - Phó Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, những chuyến tàu cuối năm cập cảng có sản lượng tương đối cao so với thời điểm này các năm trước. Bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, Ban Quản lý cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Bà con ngư dân mỗi người một tay sắp xếp lại đồ dùng, thau rửa tàu thuyền, ngư lưới cụ để sẵn sàng cho một năm mới ra khơi thắng lợi sau khì nghỉ tết.

Những chuyến tàu cuối năm cập cảng Cửa Sót đầy ắp hải sản

Quanh năm “ăn sóng nằm gió”, đối mặt với nhiều hiểm nguy, ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi đưa thuyền cập cảng để đoàn tụ với gia đình, cùng nhau sắm sửa đón tết, kỳ vọng một năm mới sắp đến trời yên, biển lặng, đánh bắt được thuận lợi.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.