(Baohatinh.vn) - Sau một ngày tranh tài, Liên hoan ca trù huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã để lại trong lòng khán giả nhiều cảm xúc, trong đó, nhiều thí sinh đã có những màn biểu diễn đầy ấn tượng.
Ca nương Phan Thị Sâm (xã Cổ Đạm) với thể cách mưỡu nói “Thú Hương Sơn” và “Thét nhạc” gây ấn tượng mạnh với khán giả bởi chất giọng trong và cách đổ hột ngân rung đầy điêu luyện. Đến với ca trù từ năm 6 tuổi, dưới sự dìu dắt của các nghệ nhân ca trù Cổ Đạm, ca nương Phan Thị Sâm từng gặt hái nhiều giải thưởng cấp tỉnh và quốc gia dành cho ca nương triển vọng. Hiện nay, sau khi tốt nghiệp đại học, trở về quê làm việc, cô tiếp tục sinh hoạt tại CLB ca trù Cổ Đạm.
Ca nương Trần Thị Lưu Liên (53 tuổi, ở xã Xuân Hồng) mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc bởi cách hát ém hơi, nhả chữ mượt mà, sang trọng trong 2 thể cách: hát nói “Đào Hồng, Đào Tuyết” và “Chúc hỗ”. Ca nương Lưu Liên cho biết, chị có 20 năm hát chầu văn ở đền Củi, đến với ca trù chưa lâu nhưng vô cùng yêu thích và mong muốn tiếp tục tập luyện để có thể hát được nhiều thể cách khác nhau.
Với 2 thể cách: hát nói “Làm cho tỏ mặt nam nhi” và chúc hỗ “Điện rượu”, ca nương Phan Thị Tú Anh (xã Cổ Đạm) khiến cả khán phòng lặng đi trong những thanh âm cao vút, trong trẻo bay lên từ tiếng hát của cô. Ca nương Tú Anh hiện sinh hoạt ở CLB ca trù Cổ Đạm.
Ca nương Phan Thùy Diễm là giáo viên Trường THCS Thành Mỹ (Nghi Xuân), đã có 6 năm gắn bó với ca trù. Mang đến hội diễn 2 tiết mục “Đào Hồng, Đào Tuyết” và “Xẩm đôi dòng”, chị chinh phục khán giả bởi chất giọng dày, trầm ấm và cách ém hơi, ngân giọng đầy truyền cảm.
Ca nương Phan Thị Quỳnh Trâm - là học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Công Trứ mang đến liên hoan một màu sắc đậm chất dân gian với 2 thể cách: hát nói “Đào Hồng, Đào Tuyết” và thể cách “Tứ Quý”. Dù tiếp cận và học hát ca trù chưa lâu nhưng ca nương Phan Thị Quỳnh Trâm (SN 2004, xã Xuân Viên) đã mạnh dạn trải nghiệm ở thể cách khó và được đánh giá đầy triển vọng.
Liên hoan lần này cũng ghi nhận sự góp mặt của các ca nương nhí. Trong đó, ca nương 8 tuổi Dương Lê Nhã Uyên (học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Xuân Thành) đã để lại ấn tượng sâu sắc về giọng hát thanh, nẩy và phong thái biểu diễn đĩnh đạc, tự tin qua 2 thể cách hát nói “Đào Hồng, Đào Tuyết” và “Chúc hỗ”. Các tiết mục của em được khán giả nhiệt liệt tán dương.
Bên cạnh các ca nương, Liên hoan ca trù huyện Nghi Xuân lần thứ 3 năm 2021 còn đón nhận sự xuất hiện lần đầu tiên của 2 kép đàn và 4 quan viên. Thí sinh Phùng Anh Nguyên đến từ Trường Tiểu học Xuân Thành dự thi nội dung quan viên, dù mới 9 tuổi nhưng phong cách biểu diễn rất chững chạc. Đây là thí sinh được ban giám khảo đánh giá đầy triển vọng và đặt nhiều hy vọng về sự gắn kết, cống hiến lâu dài cho ca trù.
Phùng Anh Nguyên (bên trái) trong vai trò quan viên trong một tiết mục hát của bạn thi.
Liên hoan ca trù huyện Nghi Xuân lần thứ 3 năm 2021 có sự tham gia của 37 thí sinh đến từ các địa phương trong huyện. Lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra vào lúc 20h tối nay (5/12).
Năm 1964, khi vừa mới nhập ngũ, Đại tá Dương Phổ quê ở xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã lập chiến công lẫy lừng khi dùng súng trường bắn hạ máy bay của giặc.
Hà Tĩnh với bản sắc văn hóa, lịch sử, tiềm năng kinh tế riêng biệt đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một trong những địa phương phát triển năng động ở khu vực Bắc Trung Bộ.
Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Phan Đình Giót ở xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là nơi tưởng nhớ người con ưu tú của dân tộc, một địa chỉ đỏ mang đậm giá trị giáo dục sâu sắc.
Giữ gìn nếp nhà, các thành viên thấu hiểu chia sẻ cùng nhau là những bí quyết giúp gia đình ông Đặng Quang Hạnh ở Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) luôn đầy ắp tiếng cười.
Từ chỗ là hoạt động tín ngưỡng của người dân địa phương, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương ở TX Hồng Lĩnh đã trở thành lễ hội được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh quan tâm, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Hòa chung lòng thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân Hà Tĩnh đã cùng nhau gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khẳng định sự gắn bó bền chặt trong dòng chảy lịch sử dân tộc.
Bên dòng sông Ngàn Phố thơ mộng, người dân thôn Phúc Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang cùng nhau xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, hướng tới cuộc sống sống ấm no, hạnh phúc.
Các hoạt động Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương bắt đầu từ ngày 2-7/4/2025 (tức ngày 5-10/3 âm lịch) tại Khu di tích Đại Hùng. Ông Trần Xuân Đức - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh thông tin thêm về nội dung này.
Trong tâm thức người Hà Tĩnh, biển luôn gọi lên tình yêu tha thiết, bởi không chỉ mang trong mình nhiều giá trị kiến tạo sự thịnh vượng, biển còn lưu giữ vẻ đẹp văn hóa, lịch sử quê hương...
Thờ cá Ông (cá Voi) là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời của cư dân sinh sống ven biển Việt Nam. Nhiều vùng ở Hà Tĩnh, người dân thờ cá Ông như một vị thần biển linh thiêng.
Với sự cống hiến và nỗ lực không ngừng, Bí thư Chi bộ TDP Đồng Tiến, thị trấn Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Thiều Thị Nhụy đã góp phần quan trọng đưa TDP phát triển.
Với điểm IELTS 8.0, “thần đồng tiếng Anh” Nguyễn Lê Bảo Chung (lớp 6A7, Trường Albert Einstein Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong những thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt số điểm này với kỹ năng Reading đạt tuyệt đối 8.0, Speaking 8.5, Listening 8.5 và Writing 7.0.
Đại úy Lê Ngọc Anh (Phó Trưởng Công an xã Yên Hồ, Đức Thọ, Hà Tĩnh) là 1 trong 80 gương mặt được trao giải thưởng Thanh niên Công an xã, thị trấn có thành tích xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc.
Ông Trần Văn Hoàn đã góp phần “vàng hóa” vùng đất đồi Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) bằng việc phát triển cây cam và hồng Bình Du, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Bằng sự đoàn kết, chung sức chung lòng, Nhân dân thôn Đồng Yên ở xã Xuân Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã cùng nhau xây dựng quê hương thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thanh bình, đáng sống.
Đền Thánh Mẫu xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thờ Hoàng hậu Ngọc Trần - vợ của Tướng công Lê Lợi, sau này là Vua Lê Thái Tổ. Không những là điểm văn hóa tâm linh, đây còn là một di tích lịch sử quan trọng.
Đây là dịp để con cháu dòng họ và người dân Hà Tĩnh bày tỏ sự tôn vinh, tri ân bậc tiền nhân đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc bảo vệ đất nước.
Nguyễn Phi Sài là một nhân vật lịch sử có nhiều công lao, đóng góp dưới thời Lê Trung Hưng và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều, ngoài trấn. Hiện nay, dòng họ Nguyễn Phi ở xã Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vẫn còn lưu giữ nhiều di sản quý mà ông để lại.
Triển lãm "Bãi Cọi - nơi gặp gỡ các nền văn hóa" diễn ra tại Bảo tàng Hà Tĩnh trưng bày hơn 100 hiện vật, tư liệu, hình ảnh là địa điểm tham quan, tìm hiểu giá trị di sản rất ý nghĩa với du khách và các em học sinh, sinh viên.
Việc tổ chức đón bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia mộ Nguyễn Huy Tựu là dịp để lan tỏa những giá trị di sản của danh nhân dòng họ Nguyễn Huy - Trường Lưu tới đông đảo người dân Hà Tĩnh.
Anh liệt Đại vương Nguyễn Huy Tựu quê ở làng Trường Lưu, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh là người có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục.
Với chuyên đề trưng bày "Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa", Bảo tàng Hà Tĩnh sẽ giới thiệu tới khán giả câu chuyện về đời sống của người Việt dưới chân núi Hồng Lĩnh cách đây hơn 3.000 năm.
Người dân thôn 4, xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) luôn ý thức xây dựng khu dân cư ngày một khang trang, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo đà cho sự phát triển của xã nhà.
Sách "An Tĩnh cổ lục" của học giả người Pháp thuật lại, đền Chiêu Trưng tại xã Quang Vĩnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) là một trong những ngôi đền đẹp nhất nước An Nam xưa.