Những thực phẩm càng ăn càng suy giảm trí nhớ mà nhiều người Việt vẫn mê

Các nhà khoa học chứng mình thói quen ăn uống có tác động và ảnh hưởng tới não bộ và trí nhớ vì thế cần tuyệt đối tránh những loại thực phẩm này để não bộ được minh mẫn.

1. Tác hại của thực phẩm gây suy giảm trí nhớ

Khi cơ thể dung nạp quá nhiều thực phẩm gây suy giảm trí nhớ sẽ ảnh hưởng đến các tế bào nơ ron thần kinh, khiến tế bào bị lão hóa và chết dần, phá hủy liên kết thần kinh trong cơ thể, dẫn đến suy thoái chức năng ở não bộ.

Những thực phẩm càng ăn càng suy giảm trí nhớ mà nhiều người Việt vẫn mê

Điều này có thực sự nguy hiểm hay không? Nếu biết đến những tác hại khó lường của bệnh suy giảm trí nhớ, bạn sẽ có ý thức phòng bệnh ngay từ bây giờ!

Bệnh suy giảm trí nhớ thường gặp nhiều nhất ở người lớn tuổi nhưng cũng không hiếm các trường hợp người trẻ mắc bệnh.

Khi bị mắc bệnh, ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như thường xuyên quên thông tin, gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch, tư duy, tính toán, bị trầm cảm và hay lo lắng, đa nghi,…

Khi bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn thì những triệu chứng cũng tăng theo. Người bệnh sẽ không thể nhớ, thậm chí quên thông tin cá nhân, không nhận ra người thân, không thể làm các hoạt động hàng ngày.

Giai đoạn cuối của bệnh sẽ không thể điều trị được nữa, đặc biệt người bệnh lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm khi ở một mình, mê sảng, lú lẫn, tự làm mình bị thương,…

2. Những thực phẩm làm giảm trí nhớ

Những thực phẩm làm giảm trí nhớ bạn cần biết và hạn chế sử dụng để không ảnh hưởng đến não bộ và luôn minh mẫn, sáng suốt:

Đồ ăn có vị chua

Thực phẩm có vị chua như chanh, dưa muối… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ.

Rượu, đồ uống có cồn

Rượu bia và các đồ uống có cồn là kẻ thù số 1 của bộ não bởi thành phần các chất kích thích và gây nghiện có trong rượu bia khi bị tích tụ lâu ngày có thể ức chế hoặc tê liệt hoạt động của các tế bào não.

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thích não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ kém hơn hẳn so với những người không uống rượu. Một lượng rượu bia vừa phải mỗi ngày là chất “kích thích” não bộ nhưng quá nhiều lại gây những tổn thương trầm trọng.

Người uống nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1. Việc này dẫn tới bệnh lý não Wernicke – một chứng rối loạn não và có thể phát triển thành hội chứng Korsakoff dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não (gây mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định).

Thực phẩm có đường

Một trong những thực phẩm làm suy giảm trí nhớ đầu tiên là đường và các thực phẩm có đường không chỉ khiến da của bạn trở nên xấu mà còn ảnh hưởng xấu tới chức năng não bộ của bạn.

Tiêu thụ lượng đường quá nhiều trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng nhận thức của bạn, đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đồ ăn sẵn, nhiều đường,… để hạn chế tình trạng trên.

Những đồ ăn càng ăn càng dễ bị suy giảm trí nhớ nên hạn chế gồm kẹo ngọt, đường, nước ngọt, bánh kem,…

Trong khi mọi người chỉ biết rằng chế độ ăn nhiều đường không tốt cho cơ thể, các nhà khoa học còn tin rằng nó còn gây hại cho sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu cho biết đường có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ và suy giảm học tập. Họ cũng tin rằng acid béo omega 3 có trong quả óc chó, cá hồi, hạt lanh và đậu tương có thể ngăn chặn chứng bệnh này.

Đồ ăn chứa nhiều cholesterol

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khẩu phần ăn chứa chất béo và cholesterol cao có liên quan chặt chẽ đến tổn thương của hệ thần kinh trung ương.

Do lượng mỡ tích tụ dần vào thành mạch, những khẩu phần ăn chứa cholesterol có thể hạn chế oxy lên não, lâu dài sẽ gây tổn thương các nơ-ron thần kinh, làm giảm trí nhớ.

Đồ ăn nhiều muối

Muối không thể thiếu cho các món ăn cũng như sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều muối trong các món ăn lại làm tổn thương não bộ.

Hàm lượng muối natri dư thừa trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể, làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não.

Các tế bào não không được bổ sung oxy đầy đủ sẽ dễ bị lão hóa khiến bạn nhận thức chậm và nhanh quên.

Những thực phẩm từ lúa mì

Lúa mì chứa hợp chất “exorphins” gây ảnh hưởng tới não bộ giống như thuốc gây mê. Điều này giải thích vì sao mọi người phải rất khó khăn trong việc từ bỏ bánh mỳ, ngũ cốc, mì pasta, và các loại bánh nướng bởi những thực phẩm này đều có thể từ từ gây nghiện.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn không chỉ liên quan đến các bệnh như tim mạch, huyết áp mà còn làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người thường xuyên ăn xúc xích, thịt nguội, pate có tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn. Những người không bị sa sút trí tuệ thường có chế độ ăn uống đa dạng bao gồm rau, trái cây, hải sản, thịt gia cầm.

Đồ chiên rán

Gà rán và khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó cũng khiến cân nặng tăng lên, vòng eo phình ra và không tốt cho não.

Những thực phẩm càng ăn càng suy giảm trí nhớ mà nhiều người Việt vẫn mê

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho hay những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Trong khi đó, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.

Nước uống có gas

BVO được sử dụng trong đồ uống có ga. Tích tụ lượng BVO trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ra chứng mất trí nhớ và rối loạn thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường.

Bơ và thịt đỏ

Theo một nghiên cứu của đại học Harvard công bố trong tạp chí Biên niên sử Thần kinh, một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa “xấu” có trong thịt đỏ và bơ, có thể gây hại đến chức năng não bộ. Trong khi đó, nghiên cứu cũng thấy rằng, những người ăn nhiều chất béo đơn bão hòa trong bơ và dầu olive, giúp hỗ trợ não bộ hoạt động tốt hơn.

Thịt xông khói

Khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu muối và protein như thịt xông khói, cơ thể phải sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nitơ tự nhiên có trong protein và muối thừa. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn bị mất nước và làm giảm khả năng nhận thức.

Thực phẩm nhiễm độc

Các thực phẩm như : hoa quả, rau xanh khi đã sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng… đều rất nguy hiểm. Nó không chỉ là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư, mà còn là tác nhân gây nên chứng suy giảm trí nhớ trầm trọng ở con người.

3. Những thực phẩm chống suy giảm trí nhớ

Bên cạnh hạn chế ăn những món ăn trên thì bạn đọc cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chống suy giảm trí nhớ.

Những thực phẩm cực tốt cho trí não như quả óc chó, cá hồi, nghệ vàng, quả mọng như dâu tây, việt quất,…cà chua, súp lơ xanh, hạt chia, táo xanh, rau bina, trà xanh,…

Theo Tiền Phong

Đọc thêm

Hân hoan mừng đón Giáng sinh

Hân hoan mừng đón Giáng sinh

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho lễ Giáng sinh tại Nhà thờ chính tòa Văn Hạnh (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) đang rất khẩn trương. Bà con giáo dân gấp rút hoàn thiện các phần việc cuối cùng trong niềm hân hoan và đoàn kết.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
5 thói quen làm đau cột sống

5 thói quen làm đau cột sống

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh lý về cơ xương khớp ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là các bệnh lý về cột sống.
Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Chương trình “Trồng răng Implant miễn phí” được Nha Khoa Mai Hùng Group phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức không chỉ là sự giúp đỡ về mặt y tế, mà còn là món quà của hy vọng, là sự động viên, chia sẻ yêu thương để những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Gội đầu hằng ngày không chỉ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy, gây kích ứng da đầu, mà còn có thể tác động đến tuổi thọ mái tóc.
Thời tiết Hà Tĩnh những ngày tới ra sao?

Thời tiết Hà Tĩnh những ngày tới ra sao?

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 16-21/12, Hà Tĩnh tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh có cường độ suy yếu chậm nên có ngày hửng nắng xen kẽ có ngày mưa.
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!