1. Tác hại của thực phẩm gây suy giảm trí nhớ
Khi cơ thể dung nạp quá nhiều thực phẩm gây suy giảm trí nhớ sẽ ảnh hưởng đến các tế bào nơ ron thần kinh, khiến tế bào bị lão hóa và chết dần, phá hủy liên kết thần kinh trong cơ thể, dẫn đến suy thoái chức năng ở não bộ.
Điều này có thực sự nguy hiểm hay không? Nếu biết đến những tác hại khó lường của bệnh suy giảm trí nhớ, bạn sẽ có ý thức phòng bệnh ngay từ bây giờ!
Bệnh suy giảm trí nhớ thường gặp nhiều nhất ở người lớn tuổi nhưng cũng không hiếm các trường hợp người trẻ mắc bệnh.
Khi bị mắc bệnh, ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như thường xuyên quên thông tin, gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch, tư duy, tính toán, bị trầm cảm và hay lo lắng, đa nghi,…
Khi bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn thì những triệu chứng cũng tăng theo. Người bệnh sẽ không thể nhớ, thậm chí quên thông tin cá nhân, không nhận ra người thân, không thể làm các hoạt động hàng ngày.
Giai đoạn cuối của bệnh sẽ không thể điều trị được nữa, đặc biệt người bệnh lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm khi ở một mình, mê sảng, lú lẫn, tự làm mình bị thương,…
2. Những thực phẩm làm giảm trí nhớ
Những thực phẩm làm giảm trí nhớ bạn cần biết và hạn chế sử dụng để không ảnh hưởng đến não bộ và luôn minh mẫn, sáng suốt:
Đồ ăn có vị chua
Thực phẩm có vị chua như chanh, dưa muối… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ.
Rượu, đồ uống có cồn
Rượu bia và các đồ uống có cồn là kẻ thù số 1 của bộ não bởi thành phần các chất kích thích và gây nghiện có trong rượu bia khi bị tích tụ lâu ngày có thể ức chế hoặc tê liệt hoạt động của các tế bào não.
Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thích não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ kém hơn hẳn so với những người không uống rượu. Một lượng rượu bia vừa phải mỗi ngày là chất “kích thích” não bộ nhưng quá nhiều lại gây những tổn thương trầm trọng.
Người uống nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1. Việc này dẫn tới bệnh lý não Wernicke – một chứng rối loạn não và có thể phát triển thành hội chứng Korsakoff dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não (gây mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định).
Thực phẩm có đường
Một trong những thực phẩm làm suy giảm trí nhớ đầu tiên là đường và các thực phẩm có đường không chỉ khiến da của bạn trở nên xấu mà còn ảnh hưởng xấu tới chức năng não bộ của bạn.
Tiêu thụ lượng đường quá nhiều trong một thời gian dài có thể tạo ra vô số vấn đề về thần kinh, ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn. Mặt khác, đường cũng cản trở khả năng nhận thức của bạn, đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đồ ăn sẵn, nhiều đường,… để hạn chế tình trạng trên.
Những đồ ăn càng ăn càng dễ bị suy giảm trí nhớ nên hạn chế gồm kẹo ngọt, đường, nước ngọt, bánh kem,…
Trong khi mọi người chỉ biết rằng chế độ ăn nhiều đường không tốt cho cơ thể, các nhà khoa học còn tin rằng nó còn gây hại cho sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu cho biết đường có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ và suy giảm học tập. Họ cũng tin rằng acid béo omega 3 có trong quả óc chó, cá hồi, hạt lanh và đậu tương có thể ngăn chặn chứng bệnh này.
Đồ ăn chứa nhiều cholesterol
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khẩu phần ăn chứa chất béo và cholesterol cao có liên quan chặt chẽ đến tổn thương của hệ thần kinh trung ương.
Do lượng mỡ tích tụ dần vào thành mạch, những khẩu phần ăn chứa cholesterol có thể hạn chế oxy lên não, lâu dài sẽ gây tổn thương các nơ-ron thần kinh, làm giảm trí nhớ.
Đồ ăn nhiều muối
Muối không thể thiếu cho các món ăn cũng như sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, lạm dụng quá nhiều muối trong các món ăn lại làm tổn thương não bộ.
Hàm lượng muối natri dư thừa trong thời gian dài sẽ tích tụ trong cơ thể, làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não.
Các tế bào não không được bổ sung oxy đầy đủ sẽ dễ bị lão hóa khiến bạn nhận thức chậm và nhanh quên.
Những thực phẩm từ lúa mì
Lúa mì chứa hợp chất “exorphins” gây ảnh hưởng tới não bộ giống như thuốc gây mê. Điều này giải thích vì sao mọi người phải rất khó khăn trong việc từ bỏ bánh mỳ, ngũ cốc, mì pasta, và các loại bánh nướng bởi những thực phẩm này đều có thể từ từ gây nghiện.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn không chỉ liên quan đến các bệnh như tim mạch, huyết áp mà còn làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người thường xuyên ăn xúc xích, thịt nguội, pate có tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn. Những người không bị sa sút trí tuệ thường có chế độ ăn uống đa dạng bao gồm rau, trái cây, hải sản, thịt gia cầm.
Đồ chiên rán
Gà rán và khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó cũng khiến cân nặng tăng lên, vòng eo phình ra và không tốt cho não.
Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho hay những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Trong khi đó, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.
Nước uống có gas
BVO được sử dụng trong đồ uống có ga. Tích tụ lượng BVO trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ra chứng mất trí nhớ và rối loạn thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường.
Bơ và thịt đỏ
Theo một nghiên cứu của đại học Harvard công bố trong tạp chí Biên niên sử Thần kinh, một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa “xấu” có trong thịt đỏ và bơ, có thể gây hại đến chức năng não bộ. Trong khi đó, nghiên cứu cũng thấy rằng, những người ăn nhiều chất béo đơn bão hòa trong bơ và dầu olive, giúp hỗ trợ não bộ hoạt động tốt hơn.
Thịt xông khói
Khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu muối và protein như thịt xông khói, cơ thể phải sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nitơ tự nhiên có trong protein và muối thừa. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn bị mất nước và làm giảm khả năng nhận thức.
Thực phẩm nhiễm độc
Các thực phẩm như : hoa quả, rau xanh khi đã sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng… đều rất nguy hiểm. Nó không chỉ là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư, mà còn là tác nhân gây nên chứng suy giảm trí nhớ trầm trọng ở con người.
3. Những thực phẩm chống suy giảm trí nhớ
Bên cạnh hạn chế ăn những món ăn trên thì bạn đọc cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chống suy giảm trí nhớ.
Những thực phẩm cực tốt cho trí não như quả óc chó, cá hồi, nghệ vàng, quả mọng như dâu tây, việt quất,…cà chua, súp lơ xanh, hạt chia, táo xanh, rau bina, trà xanh,…