Nỗ lực đổi thay cuộc sống của phụ nữ nghèo vùng thượng Can Lộc

(Baohatinh.vn) - Được tiếp sức bởi các nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình chị Hoàng Thị Châu (SN 1977, ở xã Gia Hanh, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Căn nhà cấp 4 sạch sẽ, gọn gàng nằm ở cuối thôn Phan Sơn, xã Gia Hanh là nơi cư trú của 6 người trong gia đình chị Hoàng Thị Châu. Đây là thành quả của những năm tháng miệt mài, chăm chỉ gom góp của 2 vợ chồng, là tình cảm và sự chung tay góp sức của bà con làng xóm. Việc hoàn thiện căn nhà không chỉ là nơi chắn gió, che mưa mà đây cũng chính là bước ngoặt đánh dấu hành trình thoát khỏi đói nghèo của gia đình chị trong suốt nhiều năm nay.

1.4.jpg
Cán bộ địa phương, thôn xóm động viên và chia sẻ niềm vui với gia đình chị Châu trong căn nhà mới hoàn thiện.

Chị Châu chia sẻ: “Vợ chồng tôi kết hôn vào năm 2003, hoàn cảnh gia đình 2 bên cùng nghèo đói, bố chồng mất sớm, mẹ lại đau ốm triền miên nên khó khăn càng thêm chồng chất. Tài sản của vợ chồng chỉ là căn nhà xập xệ của bố mẹ và 1,5 sào ruộng. Sau khi kết hôn, từ năm 2005 đến 2011, với sự ra đời của 4 người con khiến gánh nặng mưu sinh của chúng tôi càng thêm khó khăn. Thế nên dù đã xoay đủ nghề làm thuê làm mướn, gia đình tôi vẫn thuộc diện hộ nghèo”.

Để giúp đỡ đôi vợ chồng trẻ, năm 2018, với sự quan tâm của địa phương, chị Châu được hỗ trợ vay 30 triệu đồng nguồn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội. Qua nhiều trăn trở nghĩ suy và bàn bạc, vợ chồng chị đã dành phần lớn số tiền mua bò giống và lợn để phát triển chăn nuôi. Thế nhưng, niềm hy vọng vào nguồn thu nhập bỗng tan thành mây khói, bởi sau 6 tháng chăn nuôi, lợn và bò của chị bị chết do dịch bệnh.

1.6.jpg
Từ các nguồn vốn vay ưu đãi, chị Châu đã phát triển chăn nuôi bò nái.

Những tháng ngày bữa đói, bữa no vẫn lay lắt, nhưng mục tiêu chăm lo cho các con đã khiến vợ chồng chị không ngừng cố gắng mỗi ngày. Năm 2019, có thêm nguồn vay 20 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội, anh chị đã thêm vốn để buôn bán. 3 giờ sáng, khi người chồng thức giấc đạp xe lên huyện miền núi Hương Khê để mua cau, lá tro, chè về bán, thì chị Châu cũng bắt đầu 1 ngày quần quật với việc chăm con, với ruộng vườn và đàn gà, đàn lợn. Vậy nhưng, khó khăn vẫn luôn thử thách vợ chồng nghèo, năm 2020, ngôi nhà xập xệ của gia đình đã hoàn toàn hư hỏng.

Cùng với nguồn vay mượn, sự hỗ trợ của địa phương và người dân trong thôn gom góp nguyên vật liệu, ngày công... ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Châu đã được xây dựng và hoàn thiện phần thô. Có nơi tạm thời chắn gió che mưa vững chắc, vợ chồng chị lại càng thêm quyết tâm làm lụng để trả bớt nợ.

1.5.jpg
Mỗi năm, đàn gia cầm cũng mang về cho gia đình chị nguồn thu khá ổn định.

Năm 2021, nguồn vốn vay 20 triệu đồng của Quỹ Phát triển phụ nữ đã giúp chị Châu có điều kiện tăng số lượng đàn gà, vịt, ngan ngỗng và mua thêm 2 con bò nái để gây giống. Ngoài những ngày công thợ hồ của chồng, chị Châu cũng tranh thủ lúc nông nhàn đi làm thuê, chạy chợ để có thêm nguồn thu nhập.

Cũng từ bàn tay, công sức, sự hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ trong các hoạt động cầm tay, chỉ việc, căn nhà, khu vườn cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, bờ rào, tường bao được xây mới khang trang. Gom góp từ những lứa gà, lứa lợn, từ bê con, năm 2023, căn nhà nhỏ của gia đình chị chính thức hoàn thiện sau nhiều năm xây dựng. Niềm vui này cũng là sự kiện đánh dấu hành trình thoát khỏi đói nghèo của gia đình chị.

Gia đình chị Châu là hộ nghèo, hộ cận nghèo lâu năm trên địa bàn. Nhờ sự hỗ trợ từ các khoản vay ưu đãi, sự cần cù, chịu khó trong việc phát huy nguồn vốn, đến nay, gia đình chị đã thoát khỏi đói nghèo, vươn lên phát triển kinh tế bền vững nhờ chăn nuôi. Mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của chị Châu cũng là tấm gương để những người dân trong thôn học tập, nhân ra diện rộng.

Ông Võ Tuấn – Trưởng thôn Phan Sơn, xã Gia Hanh

Chủ đề Vì người nghèo

Đọc thêm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ ngày 1/7, người giữ chức vụ từ Trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên có nghĩa vụ kê khai tài sản hằng năm. Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức đơn vị.
Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay khẳng định tầm quan trọng của mỗi mái ấm trong sự phát triển của đất nước. Tại Hà Tĩnh, xây dựng gia đình hạnh phúc đang trở thành nền tảng quan trọng để vun đắp nguồn lực con người và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Những ngày này, cán bộ ngành BHXH Hà Tĩnh đồng loạt xuống cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, gây nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất. Làm gì để chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: “Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?”
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!