(Baohatinh.vn) - Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh vừa có văn bản đôn đốc việc giải ngân nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH và UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đề nghị các sở, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đối với các nội dung được UBND tỉnh giao vốn.
MTTQ huyện Hương Khê huy động nguồn lực trao tặng mô hình sinh kế cho người dân trên địa bàn.
Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt triển khai các giải pháp cụ thể đối với từng nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững nhằm thúc đẩy việc giải ngân vốn năm 2022, 2023 chưa giải ngân chuyển sang năm 2024 và nguồn kinh phí được bố trí năm 2024. Phấn đấu bảo đảm hoàn thành 100% các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải ngân 100% vốn được giao kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra lãng phí, thất thoát trong quá trình thực hiện chương trình.
Đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng lực, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cơ sở.
Tổ chức các hoạt động giám sát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình theo quy định nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc để có giải pháp khắc phục hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Đối với việc quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025, đề nghị tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 55/2023/TT- BTC ngày 15/8/2023 của Bộ Tài chính.
Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức triển khai, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về Sở LĐ-TB&XH để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ LĐ-TB&XH.
Tại Kỳ họp 34 HĐND tỉnh khóa XVIII (diễn ra trong 2 ngày 9-10/12), đại biểu nghe tờ trình và thảo luận về dự thảo Nghị quyết Quy định một số chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2026 - 2030.
Hoạt động tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn của BHXH tỉnh Hà Tĩnh góp phần lan tỏa, củng cố niềm tin của người dân vào chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.
Từ năm 2026, lao động nam 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ 57 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 15 năm trở lên sẽ đủ điều kiện hưởng lương hưu.
Đối tượng ưu tiên vay mua nhà ở xã hội gồm người có công, hộ nghèo, người thu nhập thấp. Lãi suất mới nhất 5,4%/năm từ 1/12/2025, vay tối đa 80%, thời hạn 25 năm.
Xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) chú trọng thực hiện chương trình giảm nghèo để vừa chăm lo cho các đối tượng yếu thế vừa nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.
Giáo viên mầm non, người suy giảm khả năng lao động, làm nghề nặng nhọc, vùng đặc biệt khó khăn và lực lượng vũ trang được nghỉ hưu sớm hơn tuổi quy định chung.
Đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo ở xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã được tập huấn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, kỹ năng, phương pháp để đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.
Cả hệ thống chính trị xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã và đang vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, tạo nên những chuyển biến rõ nét và thực chất trong công tác giảm nghèo bền vững.
Nghị quyết đặt ra mục tiêu sẽ xóa bỏ các "điểm đen" về ô nhiễm môi trường; 100% các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường được đóng cửa, cải tạo, phục hồi môi trường...
Cửa khẩu cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) là 1 trong 41 cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử theo Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 02/12/2025 của Chính phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động “Chiến dịch Quang Trung” - thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị sập, hư hỏng do mưa lũ. Hà Tĩnh phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2025.
Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh đề nghị Đảng, Nhà nước miễn phí một năm tiền đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách cho người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do bão lũ.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế theo từng giai đoạn, lên 6% lương cơ sở vào năm 2032, góp phần giải quyết bài toán ngân sách khi tiến tới miễn viện phí toàn dân.
Nhờ đa dạng mô hình chăn nuôi và kiên trì vượt khó, chị Vương Thị Mãnh (TDP Bắc Phong) đã trở thành tấm gương thoát nghèo tiêu biểu của phường Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hoàn thành đợt rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025 theo kế hoạch, xã Hương Đô (Hà Tĩnh) ghi nhận cả hai tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo đều giảm, đạt và vượt kế hoạch.
Những chiếc máy may, máy vi tính, máy ép nước mía… đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật phường Thành Sen (Hà Tĩnh) tạo sinh kế ổn định, vươn lên hoà nhập cộng đồng.
Người dân Hà Tĩnh đồng tình cao với đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe của Bộ Công an vì thiếu thực tế, không giúp người lái xử lý tình huống khi tham gia giao thông.
Theo Bộ Nội vụ, cả nước có 146.839 người đã có quyết định nghỉ việc theo chính sách quy định tại Nghị định số 178/2025/NĐ-CP và việc chi trả tiền hỗ trợ đã hoàn thành 100%.
Những ngôi nhà tình nghĩa khang trang, những phần quà ý nghĩa đã góp phần động viên các hộ nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn phường Trần Phú (Hà Tĩnh) không ngừng vươn lên trong cuộc sống.
25 nhà ở được xây mới và sửa chữa trong năm 2025 với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng, đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư cho các hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Các lãnh đạo phòng văn hóa - xã hội, chuyên viên phụ trách lĩnh vực người có công của các xã, phường đã được cập nhật các quy định mới và hướng dẫn giải quyết hồ sơ cho đối tượng chính sách.
Tập trung triển khai nhiều chương trình giảm nghèo, hỗ trợ sinh kế và phát triển kinh tế địa phương, xã Việt Xuyên (Hà Tĩnh) đã tạo bước chuyển rõ rệt trong đời sống người dân.
Chương trình “Chợ tết công đoàn - Xuân 2026” sẽ hỗ trợ 3.070 đoàn viên, người lao động Hà Tĩnh mua sắm hàng hóa miễn phí; ưu đãi về giá cả, chất lượng, vận chuyển.
Với tinh thần đoàn kết và nhân văn, MTTQ và các đoàn thể ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) đã cùng vào cuộc trách nhiệm với cấp ủy, chính quyền để giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”.
Thông thường, khi nghỉ hưu sớm, người lao động sẽ bị trừ 2% mức hưởng lương hưu cho mỗi năm nghỉ sớm. Tuy nhiên, có 7 trường hợp người lao động nghỉ hưu sớm không bị trừ lương hưu.
Bộ Tài chính quyết định xuất cấp cho Lâm Đồng 1.000 tấn, Gia Lai bổ sung 1.000 tấn, Đắk Lắk bổ sung 2.000 tấn để hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ.
Theo Quyết định số 2572/QĐ-TTg ngày 23/11, hỗ trợ 1.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho 4 địa phương: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk để khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chính sách tín dụng STEM được triển khai nhằm thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.