Nỗi lo của á khoa ĐH Y Hà Nội

Thi vào ĐH Y Hà Nội, em Nguyễn Hoàng Yến đỗ á khoa với 29 điểm. Niềm vui chưa qua, cô học trò lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ) đang lo cho những ngày sắp tới khi mẹ em vừa bị tai nạn rất nặng trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn...

Nữ sinh trường làng đạt điểm cao 2 trường ĐH lớn

Mùa thi ĐH năm nay, em Nguyễn Hoàng Yến (SN 1995, ở xóm Trung Nam, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) thi vào ĐH Y Hà Nội đạt 29 điểm (Toán: 10; Sinh 9,5 và Hóa: 9,5 điểm), chỉ kém vị trí thủ khoa 0,5 điểm. Bên cạnh đó, Yến thi vào ĐH Ngoại thương đạt 26 điểm (Toán 9; Hoá: 9; Lý: 8,25 điểm). Yến là học sinh có điểm thi cao nhất Trường THPT Trần Phú (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong mùa thi năm nay.

Cô học trò nhỏ miệt mài học tập nuôi ước mơ trở thành bác sĩ.

Cô học trò nhỏ miệt mài học tập nuôi ước mơ trở thành bác sĩ.

Thành tích ấn tượng đó là kết quả quá trình phấn đấu bền bỉ của cô học trò nhỏ trường làng. “Từ nhỏ, Yến đã có ý thức phấn đấu vươn lên, không chấp nhận chịu thua ai trong học tập” - bố em Yến kể về con gái.

Góc học tập của cô học trò nhỏ bề bộn những sách là sách, trên tường dán chi chít vài chục giấy khen, bằng khen đỏ chói. Từ lớp 1 đến lớp 9, Yến liên tục là học sinh giỏi.

Lớp 5, Yến đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh. Lớp 9, em là một trong những HS tiêu biểu của Hà Tĩnh tham gia trại hè quốc tế ở Hà Nội, được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tặng quà. Lớp 12, Yến được Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng Bằng khen cho cá nhân tiêu tiểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trong ba năm học THPT, điểm tổng kết của Yến luôn trên 8. Em cũng giành nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh các môn Toán - Văn; Ngoại ngữ, giải toán trên máy tính Casio.

Không chỉ học giỏi, Yến còn là một cán bộ lớp, cán bộ Đoàn xuất sắc. Là Bí thư chi đoàn 3 năm liên tục, ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Yến có nhiều đóng góp cho phong trào chung, là “linh hồn” của phong trào Đoàn lớp 12A1.

Thầy Trần Xuân Phượng - Hiệu trưởng, Bí thư Đảng bộ trường THPT Trần Phú nói: “Yến là một học sinh xuất sắc, toàn diện, một cán bộ Đoàn rất năng nổ. Em đã học xong lớp cảm tình Đảng và sẽ được chi bộ nhà trường kết nạp vào Đảng trước khi nhập học”.

Lý giải về thành tích học tập, Yến khiêm tốn: “Em chỉ là có chút cố gắng thôi. Em may mắn được học với nhiều thầy cô giỏi , hấp thu một phần nhỏ trí tuệ của các thầy cô nên có đạt được một số kết quả”.

Ngoài việc học trên lớp, học với các thầy cô, Yến còn tham gia các diễn đàn học tập trên mạng Internet, có bài nào khó thì nhờ các thầy, bạn giúp đỡ. Ngoài ra em còn mua các bộ đề thi ĐH về tự luyện, tự giải, tiếng Anh thì học thêm qua băng đĩa, phim ảnh.

Và nỗi lo của á khoa ĐH Y Hà Nội

Niềm vui thi đại học điểm cao chưa qua thì nỗi buồn đã ập đến với cô học trò giàu nghị lực. Mẹ Yến- chị Trần Thanh Học, vừa bị ngã, chấn thương cột sống rất nặng phải chuyển ra Hà Nội mổ gấp. Bố phải đưa mẹ đi điều trị, hai chị em (em Yến học lớp 6) bơ vơ trong căn nhà nhỏ bên đường quốc lộ.

Anh Hòa - bố em Yến cho biết: “Theo chẩn đoán, vợ tôi bị vỡ một mảnh cột sống chèn vào thần kinh tuỷ sống, phải mổ khẩn cấp. Rất may là mổ kịp thời, bác sĩ dự đoán sẽ hồi phục tốt, tuy nhiên phải điều trị lâu dài”.

Chi phí cho ca mổ rất tốn kém, lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong khi hoàn cảnh gia đình anh chị còn nhiều khó khăn. Anh Hòa làm nghề sửa xe đạp, xe máy, còn chị Học bán ốc.

Một người thân của anh chị cho biết: “Hoàn cảnh vợ chồng Hòa Học rất vất vả. Khi xảy ra tai nạn phải vay tạm tiền của anh em, bạn bè đưa vợ đi Hà Nội. Bây giờ con sắp nhập học, mừng thì mừng nhưng chưa biết xoay đâu ra tiền lo cho con”.

“Em lo cho mẹ lắm, em chỉ mong sao mẹ chóng bình phục không có di chứng. Khi em vào trường ĐH, em sẽ cố gắng tiết kiệm để đỡ chi phí cho bố mẹ đỡ vất vả”, Hoàng Yến chia sẻ.

“Em biết là nghề y cực kì vất vả, nhưng em rất thích. Từ khi em còn nhỏ, ông ngoại em cũng luôn mong em sẽ trở thành bác sĩ. Nay ông mất rồi, em muốn thực hiện ước nguyện của ông”, vừa nói, Yến vừa quay đi, lén giấu những giọt nước mắt chực lăn xuống...

Qua bai viết này, kính mong những độc giả có điều kiện giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho em Nguyễn Hoàng Yến qua số điện thoại 0165.967.1179 (địa chỉ: xóm Trung Nam, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Đọc thêm

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Dữ liệu sổ đỏ đã cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được khai thác, sử dụng thay thế bản giấy trong hồ sơ thủ tục hành chính.
Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Cuối năm, nhặt "lộc biển" sắm Tết

Những ngày giáp Tết, nhiều người dân vẫn lặng lẽ bám bãi bồi, ghềnh đá để đục hàu, cào nghêu, chắt chiu từng “lộc biển” để sắm sửa cái Tết đủ đầy hơn cho gia đình.
Thắm bánh chưng xanh, đượm tình biên giới

Thắm bánh chưng xanh, đượm tình biên giới

Mùa xuân về với xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) trong sắc áo xanh tình nguyện và màu áo lính cùng gói bánh chưng trao tặng người dân khó khăn. Hoạt động do Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh – Đại học Ngoại thương tổ chức.
Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Hà Tĩnh không để người có công phải chịu thiệt thòi

Những năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước, Hà Tĩnh đã bổ sung, hoàn thiện nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người có công và thân nhân của người có công với cách mạng.
Ăn ngủ cùng đào, mai trong những đêm giá lạnh giáp Tết

Ăn ngủ cùng đào, mai trong những đêm giá lạnh giáp Tết

Bất chấp giá lạnh, hơn 200 tiểu thương bán hoa, cây cảnh trên các tuyến phố phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh dựng lều, bạt để ở lại kinh doanh. Với họ ước muốn lớn nhất là sớm bán hết hàng để được về nhà đón tết.
Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Bữa ăn hằng ngày đang bị đe dọa bởi một mối nguy âm thầm nhưng kéo dài: Thực phẩm bẩn. Từ thịt không rõ nguồn gốc, rau củ tồn dư hóa chất đến các loại thực phẩm chế biến không bảo đảm chất lượng đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân.
Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.