Nông dân Hương Sơn dùng "máy bay" không người lái phun thuốc trừ sâu

(Baohatinh.vn) - Việc đưa "máy bay không người lái" vào sử dụng ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

bqbht_br_img-3901.jpg
Kỹ thuật viên Công ty Cổ phần Đại Thành thực hiện các thao tác phun thuốc trừ sâu bằng "máy bay không người lái".

Hương Sơn hiện có diện tích trồng cam khá lớn với 2.200 ha cam chanh và cam bù, sản lượng hàng năm dao động 20 – 21.000 tấn, thu nhập ước tính khoảng 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, toàn huyện có 4.690 ha trồng lúa, sản lượng hàng năm dao động từ 600.000 - 630.000 tấn. Mặc dù sở hữu diện tích sản xuất nông nghiệp khá lớn nhưng đến nay việc phun thuốc trừ sâu ở huyện Hương Sơn vẫn thực hiện bằng phương thức truyền thống.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, giảm ô nhiễm môi trường, tăng tỷ lệ cơ giới hoá, ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, huyện Hương Sơn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành (TP Bắc Ninh) đưa vào thử nghiệm thiết bị bay không người lái G300 Pro, phục vụ phun thuốc trừ sâu.

bqbht_br_img-3920.jpg

Máy có tổng mức đầu tư 500 triệu đồng, có thể phun thuốc trên mọi địa hình, hỗ trợ bà con nông dân phun nhanh chóng và đồng đều, hạn chế tình trạng sót thuốc, giúp nông sản phát triển tốt và đạt năng suất cao. Đặc biệt, máy có thể bay để phun thuốc trừ sâu ở những khu vực có độ dốc khá cao như: Hàm Trường, Kim Hoa, Sơn Hồng…

bqbht_br_img-3941.jpg
Phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay không người lái tại vườn cam thôn Tân Hoa, xã Kim Hoa

Theo tính toán, thiết bị bay có thể phun thuốc nhanh gấp 10-20 lần so với phun thuốc bằng thủ công. Đồng thời, tiết kiệm được chi phí một cách tối đa về nhân công, thuốc trừ sâu và nước (mỗi ha cam chỉ tốn 1,2 – 1,5 triệu đồng; khoảng 500 ngàn đồng – 700 ngàn đồng/ha lúa).

bqbht_br_img-3835.jpg
Máy vận hành dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng

Hiện, huyện Hương Sơn đã thành lập tổ hợp tác cung cấp dịch vụ phun thuốc trừ sâu bệnh, gieo sạ, bón phân bằng thiết bị bay không người lái.

Công ty Cổ phần Đại Thành sẽ tiến hành bay trình diễn, hướng dẫn tổ hợp tác các thao tác sử dụng thiết bị bay không người lái trong khoảng thời gian 1 tuần. Nếu đạt yêu cầu, tổ hợp tác sẽ được cấp chứng chỉ để vận hành, đưa thiết bị vào phục vụ nhu cầu của người dân.

Đọc thêm

Ngắm những vườn mẫu "hồi sinh" sau lũ

Ngắm những vườn mẫu "hồi sinh" sau lũ

Nhờ chủ động bắt tay vào khôi phục sản xuất ngay sau mưa bão, hiện hàng trăm vườn mẫu tại xã Đức Quang (Hà Tĩnh) đã được "phủ xanh", góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Nông dân Kỳ Khang đổi thay nhờ tích tụ ruộng đất

Nông dân Kỳ Khang đổi thay nhờ tích tụ ruộng đất

Sau dồn điền đổi thửa, đã tạo nên diện mạo mới trên những cánh đồng của xã Kỳ Khang (tỉnh Hà Tĩnh). Chuyển đổi ruộng đất đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương.
Hà Tĩnh không phát sinh trường hợp tàu cá mất kết nối VMS

Hà Tĩnh không phát sinh trường hợp tàu cá mất kết nối VMS

Trong kỳ báo cáo từ ngày 12/11 đến nay, Hà Tĩnh không có trường hợp vượt ranh giới cho phép trên biển, không có trường hợp mất kết nối VMS trên 6 giờ, không có tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.