(Baohatinh.vn) - Gần 1 tháng trở lại đây, giá trứng gia cầm tại Hà Tĩnh tăng nhanh trở lại sau chuỗi thời gian dài "chạm đáy", khó tiêu thụ.

Giá trứng gia cầm tăng trở lại, người chăn nuôi Hà Tĩnh phấn khởi

Gần 1 tháng trở lại đây, giá trứng gia cầm tại Hà Tĩnh tăng nhanh trở lại sau chuỗi thời gian dài "chạm đáy", khó tiêu thụ.

Giá trứng gia cầm tăng trở lại, người chăn nuôi Hà Tĩnh phấn khởi

Giá trứng gia cầm tăng nhanh trở lại, người chăn nuôi đã bắt đầu có lãi sau thời gian dài kinh doanh ảm đạm.

Chị Võ Thị Hoa - một hộ chăn nuôi gia cầm nhiều năm tại xã Thạch Đài (Thạch Hà) cho biết: Gia đình chị đang có gần 700 con vịt và 300 con gà lấy trứng, mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 700 - 800 quả trứng. Thời gian vừa qua, tất cả các hộ chăn nuôi trong tỉnh trải qua giai đoạn khủng hoảng vì giá trứng gia cầm giảm. Giá xuống thấp kỷ lục khiến nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ, nằm trên bờ vực phá sản.

"Thời điểm này, giá trứng trên thị trường có chiều hướng tăng mạnh trở lại, tạo sự phấn khởi cho các hộ chăn nuôi như tôi. Hiện nay, giá các loại trứng đều đang trong đà tăng mạnh từ 600 – 700 đồng/quả, giá trứng vịt đã đạt 2.000 đồng/quả, trứng gà ta 3.000 đồng/quả, trứng gà công nghiệp từ 1.500 – 1.800 đồng/quả" - chị Hoa cho biết thêm.

Giá trứng gia cầm tăng trở lại, người chăn nuôi Hà Tĩnh phấn khởi

Nguyên nhân giá trứng gia cầm tăng nhanh trở lại là do nhu cầu làm nguyên liệu cho mùa bánh Trung thu sắp đến, trong khi nguồn cung trứng lại hạn chế.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thuỷ ( xã Khánh Lộc, Can Lộc) cũng thường xuyên có thương lái đến tìm mua trứng số lượng lớn với giá cao và ổn định. Hiện, chị đang nuôi 3.000 con gà công nghiệp, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 2.000 - 2.200 quả trứng.

Chị Thủy vui vẻ chia sẻ: “Giá trứng công nghiệp có chiều hướng tăng mạnh trở lại, xuất buôn cho các thương lái lớn cao hơn cách đây 2 tháng từ 500 - 600 đồng/quả. Hiện, gia đình chị cũng không còn trứng bị ứ đọng, gà đẻ ngày nào là thương lái đến thu mua ngày đó. Nuôi gà đẻ đã bắt đầu có lãi sau thời gian dài ế ẩm, nên tôi cũng có thêm động lực để tái đàn”.

Theo các cơ sở chăn nuôi, nguyên nhân giá trứng gia cầm tăng nhanh trở lại là do nhu cầu làm nguyên liệu cho mùa bánh Trung thu sắp tới tăng, trong khi nguồn cung trứng lại hạn chế. Đồng thời, việc dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng tại Hà Tĩnh đã khiến người tiêu dùng chọn các thực phẩm thay thế, trong đó có trứng gia cầm.

Giá trứng gia cầm tăng trở lại, người chăn nuôi Hà Tĩnh phấn khởi

Dù giá trứng tăng, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chỉ cố gắng duy trì tổng đàn ở mức ổn định chứ không dám "mạo hiểm" đầu tư tăng đàn.

Chị Lê Thị Thương – một người chuyên bỏ mối trứng cho một số chợ trên địa bàn TP. Hà Tĩnh cho biết : “Giá trứng tăng, nguồn hàng khá khan hiếm nên việc nhập buôn số lượng lớn cũng khó hơn. Để chuẩn bị đủ nguồn hàng cung ứng cho các nơi khác, chị phải đi thu gom nhiều nơi, thậm chí phải “đặt cọc” tại các trang trại để đảm bảo giữ giá và đủ số lượng hàng cho mình".

Việc gom hàng cũng gặp thêm trở ngại bởi mùa này trời nóng, gà, vịt đẻ ít hơn; nhất là đối với vịt, số lượng hộ, trang trại nuôi không lớn, chưa kể nhiều hộ trước đó đã giảm đàn do giá trứng trên thị trường thấp kỉ lục trong thời gian dài.

Giá trứng gia cầm tăng trở lại, người chăn nuôi Hà Tĩnh phấn khởi

Nhiều người tiêu dùng lựa chọn trứng gia cầm làm thực phẩm thay thế giữa lúc dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp.

Những diễn biến tích cực trên thị trường trong thời gian vừa qua thực sự là tín hiệu vui đối với những người nuôi gia cầm. Nhiều hộ, chủ trang trại đang nỗ lực xây dựng các mô hình chăn nuôi theo chuỗi với sự tham gia của các doanh nghiệp, đảm bảo giá thức ăn và đầu ra ổn định cho sản phẩm, có kế hoạch chăn nuôi hợp lý đảm bảo cân đối cung - cầu.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, giá gia cầm lên xuống thất thường nên nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng chỉ cố gắng duy trì tổng đàn ở mức ổn định chứ không dám "mạo hiểm" đầu tư tăng đàn vì sợ thua lỗ.

Tin liên quan:
 • Giá trứng gia cầm tăng trở lại, người chăn nuôi Hà Tĩnh phấn khởi
  Làm vườn đa canh, lão nông “đút túi” hơn 250 triệu đồng mỗi năm

  Nhờ xen canh nhiều loại cây ăn quả, cây ngắn ngày kết hợp với chăn nuôi gia cầm và quyết tâm giữ nghề rèn truyền thống, lão nông Nguyễn Hữu Phúc (64 tuổi), ở tổ dân phố Phúc Sơn, phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 • Giá trứng gia cầm tăng trở lại, người chăn nuôi Hà Tĩnh phấn khởi
  Thị trường thịt lợn ở Hà Tĩnh “ấm” lại, giá tăng lên!

  Gần 2 tháng qua, do nắm bắt không đầy đủ thông tin về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn nên người dân Hà Tĩnh hạn chế sử dụng sản phẩm thịt lợn. Tuy nhiên, 1 tuần gần đây, khi công tác tuyên truyền, phòng chống dịch của các cấp, ngành đạt hiệu quả cao, tình hình tiêu thụ thịt lợn bắt đầu “ấm” trở lại, giá tăng lên.

 • Giá trứng gia cầm tăng trở lại, người chăn nuôi Hà Tĩnh phấn khởi
  Nông dân Hà Tĩnh nuôi gà sạch, thương lái mua tận vườn

  “Nuôi gà bây giờ đỡ vất vả hơn trước nhiều. Giờ nuôi đến đâu, thương lái đến mua tận vườn mà giá cả cũng khá hợp lý” – nhiều hộ chăn nuôi gà vùng bãi ngang Hà Tĩnh phấn khởi chia sẻ.

Thái Oanh – Thu Phương


Thái Oanh – Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]