(Baohatinh.vn) - Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Lâm Trung Thủy (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đang diễn biến phức tạp khi hiện đã có 47 con lợn bị chết và phải tiêu hủy.

Kiểm soát chặt, không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Đức Thọ

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Lâm Trung Thủy (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đang diễn biến phức tạp khi hiện đã có 47 con lợn bị chết và phải tiêu hủy.

Ngày 8/3, tại 2 thôn Hoa Ích Lâm và Trung Đại Lâm thuộc xã Lâm Trung Thủy (Đức Thọ) xuất hiện 39 con lợn của 10 hộ dân có hiện tượng bị bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Kiểm soát chặt, không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Đức Thọ

Các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn bị chết do dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi nhận được phản ánh của các hộ chăn nuôi, cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ đã trực tiếp xuống tận các hộ có lợn chết lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Chi cục Thú y vùng 3 (Nghệ An) để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với DTLCP.

Trước đó, vào ngày 5/3, tại các hộ chăn nuôi ở 2 thôn này đã có 8 con lợn bị DTLCP (5 con ở thôn Hoa Ích Lâm và 3 con ở thôn Trung Đại Lâm).

Như vậy, tính đến nay, xã Lâm Trung Thủy đã có 47 con lợn bị bệnh DTLCP với tổng trọng lượng hơn 1.600 kg.

Kiểm soát chặt, không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Đức Thọ

Cơ quan chức năng tổ chức vận chuyển lợn chết do DTLCP tại thôn Hoa Ích Lâm, xã Lâm Trung Thủy đi tiêu hủy.

Được biết, ngày 5/3, UBND huyện Đức Thọ đã ban hành quyết định công bố DTLCP tại xã Lâm Trung Thủy; xác định vùng dịch, vùng lân cận có khả năng lây nhiễm cao như các xã: An Dũng, Tân Dân, Thanh Bình Thịnh, Yên Hồ, Bùi La Nhân để tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp dập dịch theo quy định.

Kiểm soát chặt, không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Đức Thọ

Số lợn chết được tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp.

UBND huyện cũng đã cấp 30 lít hóa chất, 1 tấn vôi bột và ban hành văn bản chỉ đạo xã Lâm Trung Thủy, ngành liên quan khẩn trương tập trung công tác dập dịch; bao vây, khống chế, không để lây lan diện rộng để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Tuy nhiên, hiện nay, DTLCP tại địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp với số lợn bị chết đang tăng lên.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn cho biết: Địa phương đang yêu cầu ngành chuyên môn, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền để người dân hiểu và nắm được tác hại của DTLCP; chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, không được chủ quan, lơ là để dịch lây lan diện rộng. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là ở các “cửa ngõ” ra vào vùng dịch.

Ngoài xã Lâm Trung Thủy là địa phương có dịch, các xã có nguy cơ cao như: An Dũng, Tân Dân, Thanh Bình Thịnh, Yên Hồ, Bùi La Nhân tiếp tục tập trung soát xét lại công tác phòng chống; đồng thời lập chốt kiểm soát để hạn chế vận chuyển lợn, trâu, bò ra vào địa phương.

Đặc biệt, các địa phương tăng cường theo dõi tình hình, nắm số lượng các hộ chăn nuôi và đàn lợn để quản lý nghiêm, tránh trường hợp bán chạy lợn bệnh...

Tin liên quan:

Đức Phú


Đức Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]