Kiểm soát chặt, không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Đức Thọ

(Baohatinh.vn) - Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Lâm Trung Thủy (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đang diễn biến phức tạp khi hiện đã có 47 con lợn bị chết và phải tiêu hủy.

Ngày 8/3, tại 2 thôn Hoa Ích Lâm và Trung Đại Lâm thuộc xã Lâm Trung Thủy (Đức Thọ) xuất hiện 39 con lợn của 10 hộ dân có hiện tượng bị bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Kiểm soát chặt, không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Đức Thọ

Các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn bị chết do dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi nhận được phản ánh của các hộ chăn nuôi, cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ đã trực tiếp xuống tận các hộ có lợn chết lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Chi cục Thú y vùng 3 (Nghệ An) để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với DTLCP.

Trước đó, vào ngày 5/3, tại các hộ chăn nuôi ở 2 thôn này đã có 8 con lợn bị DTLCP (5 con ở thôn Hoa Ích Lâm và 3 con ở thôn Trung Đại Lâm).

Như vậy, tính đến nay, xã Lâm Trung Thủy đã có 47 con lợn bị bệnh DTLCP với tổng trọng lượng hơn 1.600 kg.

Kiểm soát chặt, không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Đức Thọ

Cơ quan chức năng tổ chức vận chuyển lợn chết do DTLCP tại thôn Hoa Ích Lâm, xã Lâm Trung Thủy đi tiêu hủy.

Được biết, ngày 5/3, UBND huyện Đức Thọ đã ban hành quyết định công bố DTLCP tại xã Lâm Trung Thủy; xác định vùng dịch, vùng lân cận có khả năng lây nhiễm cao như các xã: An Dũng, Tân Dân, Thanh Bình Thịnh, Yên Hồ, Bùi La Nhân để tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp dập dịch theo quy định.

Kiểm soát chặt, không để dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Đức Thọ

Số lợn chết được tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp.

UBND huyện cũng đã cấp 30 lít hóa chất, 1 tấn vôi bột và ban hành văn bản chỉ đạo xã Lâm Trung Thủy, ngành liên quan khẩn trương tập trung công tác dập dịch; bao vây, khống chế, không để lây lan diện rộng để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Tuy nhiên, hiện nay, DTLCP tại địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp với số lợn bị chết đang tăng lên.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn cho biết: Địa phương đang yêu cầu ngành chuyên môn, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền để người dân hiểu và nắm được tác hại của DTLCP; chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, không được chủ quan, lơ là để dịch lây lan diện rộng. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nhất là ở các “cửa ngõ” ra vào vùng dịch.

Ngoài xã Lâm Trung Thủy là địa phương có dịch, các xã có nguy cơ cao như: An Dũng, Tân Dân, Thanh Bình Thịnh, Yên Hồ, Bùi La Nhân tiếp tục tập trung soát xét lại công tác phòng chống; đồng thời lập chốt kiểm soát để hạn chế vận chuyển lợn, trâu, bò ra vào địa phương.

Đặc biệt, các địa phương tăng cường theo dõi tình hình, nắm số lượng các hộ chăn nuôi và đàn lợn để quản lý nghiêm, tránh trường hợp bán chạy lợn bệnh...

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Chủ đề Dịch bệnh cây trồng - vật nuôi

Đọc thêm

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.