(Baohatinh.vn) - 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, ngành nông nghiệp Hà Tĩnh đã làm nên cuộc cách mạng mang tính lịch sử. Nông nghiệp, nông thôn, nông dân phát triển mạnh mẽ chưa từng có, trở thành trụ đỡ quan trọng cho nền kinh tế trong thời kỳ CNH-HĐH...

Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử

10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, ngành nông nghiệp Hà Tĩnh đã làm nên cuộc cách mạng mang tính lịch sử. Nông nghiệp, nông thôn, nông dân phát triển mạnh mẽ chưa từng có, trở thành trụ đỡ quan trọng cho nền kinh tế trong thời kỳ CNH-HĐH...

Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại

Dốc lực cho “tam nông”

Sau khi Nghị quyết 26 ra đời, Hà Tĩnh đã cụ thể hóa bằng Nghị quyết 08-NQ/TU theo tình hình thực tế địa phương, đồng thời nhằm chủ động, quyết liệt và bài bản trong công tác thực hiện. Đó thực sự là hiệu lệnh cho cuộc cách mạng nông nghiệp mang tính bản lề của một tỉnh có điểm xuất phát thấp như Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Nghị quyết 26 là “cơ hội vàng” của cả ngành nông nghiệp. Động lực từ việc ban hành đồng bộ đề án, quy hoạch và các cơ chế, chính sách làm rõ định hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực vừa đảm bảo an sinh, vừa tạo đột phá theo nền sản xuất nông nghiệp hiện đại”.

Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử

Nhờ chính sách ưu tiên, cây cam được đầu tư phát triển theo hướng thâm canh, giá trị kinh tế cao

Nguồn lực đầu tư cho cuộc cách mạng tái cấu trúc nền nông nghiệp lên đến gần 3.000 tỷ đồng, lớn nhất từ trước tới nay, huy động tổng lực từ ngân sách nhà nước đến xã hội hóa cộng đồng dân cư, doanh nghiệp.

Tín dụng “tam nông” được kích hoạt ở tất cả các ngân hàng thương mại, trở thành “chất xúc tác” tạo động lực cho người nông dân đầu tư sản xuất theo hướng tập trung cao. Những tỷ phú nông dân không còn nằm trong mơ ước.

Ông Đinh Văn Oánh (xã Hương Đô, Hương Khê) bắt đầu lập nghiệp bằng nghề trồng cam ở đất Khe Mây từ năm 1992. Hiện gia đình có 20 ha với 1.000 gốc cam cho thu hoạch. Được tiếp sức từ các nguồn chính sách, ông có thêm cơ hội đầu tư cho tiến bộ KHKT, xây dựng vườn cam trên quy mô lớn, hàng hóa cao. Đến nay, vườn cam của gia đình đã có chỉ dẫn địa lý và đạt doanh thu 5 tỷ đồng vào năm 2017.

Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử

Cơ cấu cây trồng chuyển dịch tích cực, tăng trưởng giá trị gia tăng

Chăn nuôi lợn là một trong những lĩnh vực được “dốc lực” lớn nhất từ chính sách. Trong vòng mấy năm, tỷ trọng ngành chăn nuôi trang trại, công nghiệp từ 10% (năm 2008) đạt gần 36% vào cuối 2017. Mục tiêu cao nhất, chăn nuôi chuyển mạnh từ nhỏ lẻ, phân tán sang quy mô lớn gắn với hình thức tổ chức sản xuất theo HTX, tổ hợp tác. Chăn nuôi lợn cũng chính là sản phẩm chủ lực đầu tiên xây dựng được chuỗi liên kết khép kín, tạo dòng sản phẩm đồng nhất, chất lượng cao.

Hành trình tái cơ cấu nông nghiệp

Hà Tĩnh đặt mục tiêu tiếp tục phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững. Trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, gắn với tái cơ cấu lại nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử

Những mùa vàng nối tiếp

Nhìn lại chặng đường đã đi, tăng trưởng ngành nông nghiệp dẫu đã có lúc “chạm đỉnh”, song cũng có thể “tuột dốc” ở mức chỉ số âm (2017) khi chịu tác động từ môi trường ngoài. Liên kết sản xuất liên tục bị phá vỡ và kịch bản lặp đi lặp lại chuyện doanh nghiệp bội tín, nông dân “ôm nợ”. Nông sản bị làm giá, thiếu chỗ đứng trên thị trường…

Trong một phát biểu mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã khẳng định: Tái cơ cấu nông nghiệp đang tăng trưởng chủ yếu chiều rộng, chưa thực sự đi vào chiều sâu về chất lượng, tăng giá trị gia tăng một cách bền vững. Sản xuất đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề về thị trường, đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; môi trường sản xuất; tích tụ sản xuất tập trung… Tất cả điều đó cần phải có cả hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ, mang tính vĩ mô từ Chính phủ”.

Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử

Hạ tầng nông thôn được cải thiện theo hướng hiện đại

Điều quan trọng, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, cả hệ thống chính trị phải xác định phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân là cuộc cách mạng không ngừng nghỉ. Lấy trục xoay từ xây dựng NTM, sản xuất đẩy mạnh liên doanh, liên kết theo hướng hàng hóa, đầu tư công nghệ hiện đại cho bảo quản, chế biến, phát triển công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động…

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản bình quân trong giai đoạn 2008- 2018 đạt 3,52%/năm, gấp nhiều lần so với năm 2008. Đặc biệt, năm 2014, chỉ số này đã xác lập kỷ lục với 7,1%. GDP đầu người đạt gần 40 triệu đồng/năm, thu nhập khu vực nông thôn tăng nhanh, gấp 2,5 lần so với thời điểm bắt đầu thực hiện nghị quyết.

Tin liên quan:
 • Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử
  Từ “Làng Đỏ” đến công cuộc giành chính quyền ở Thạch Hà

  Trước sự áp bức của chế độ phong kiến và thực dân Pháp, nhân dân Phù Việt (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã vùng lên đấu tranh giành lại chính quyền, khắc tên “Làng Đỏ”. Tinh thần cách mạng ấy cũng đã tạo nên ngọn lửa cách mạng sục sôi khí thế, lan tỏa, tiếp sức cho các phong trào cách mạng quần chúng ở Thạch Hà những năm 30-31 cho đến Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám 1945 giành chính quyền về tay nhân dân.

 • Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử
  Ðổi thay trên vùng quê cách mạng

  Trở lại Sơn Châu (Hương Sơn - Hà Tĩnh) ngày tháng Tám lịch sử, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ nét trên vùng quê cách mạng này. Sắc xanh sinh sôi, màu vàng no ấm, sự sầm uất của một khu thương mại - dịch vụ vùng hạ Hương Sơn đang hình thành dáng vóc… là minh chứng cho sự năng động của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân trong việc hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước.

 • Nông nghiệp Hà Tĩnh với cuộc cách mạng lịch sử
  Tiếp bước con đường Cách mạng Tháng Tám

  Không chỉ mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, tinh thần quật khởi và những bài học lịch sử vô giá của Cách mạng Tháng Tám đã trở thành động lực tinh thần to lớn, giúp toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết một lòng, đánh thắng các thế lực ngoại xâm, thực hiện thống nhất đất nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]