Thu hàng trăm triệu đồng từ trồng khoai lang đỏ

(Baohatinh.vn) - Một số người dân Xuân Hồng (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) tận dụng đất cát bãi bồi hoang hóa bên bờ sông Lam đưa giống khoai lang đỏ về trồng. Khoai "bén" đất, cho sản lượng cao, mỗi vụ thu về hàng trăm triệu đồng.

Thu hàng trăm triệu đồng từ trồng khoai lang đỏ

Anh Cao Đình Toán phấn khởi với sản lượng khoai năm nay đạt 60 tấn, lợi nhuận 350 triệu đồng

Về xã Xuân Hồng (Nghi Xuân) đúng vào dịp người dân đang thu hoạch khoai lang đỏ trên vùng đất cát hoang hóa. Vùng đất này có diện tích hơn 18 ha, nằm cách bờ sông Lam khoảng chừng hơn trăm mét. Trước đây, hàng trăm xã viên của HTX Hồng Phúc được chia đất để trồng dưa hấu nhưng không mang lại hiệu quả nên bỏ hoang nhiều năm. Sau này, 3 hộ dân ở thôn 7, xã Xuân Hồng đứng ra nhận thuê lại diện tích trên để trồng khoai lang đỏ giống truyền thống.

Lau vội những giọt mồ hôi trên trán giữa cái nắng đầu chiều, anh Cao Đình Toán – một hộ trồng khoai cho biết: "Sau khi tiếp nhận 6 ha đất cát hoang hóa, tôi nghĩ chỉ trồng được các loại cây lâu năm như bạch đàn, phi lau... chứ không có loại cây gì phù hợp trên mảnh đất này."

Thu hàng trăm triệu đồng từ trồng khoai lang đỏ

Máy cày đa chức năng được người dân dùng để thu hoạch khoai

Nhưng sau đó, anh Toán tìm hiểu giống khoai lang đỏ ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) và đưa về trồng thử nghiệm tại đồng đất Xuân Hồng. Không ngờ giống khoai lại phù hợp với chất đất nên sản lượng cao, anh Toán mạnh dạn trồng mở rộng với diện tích 4 ha.

“Mỗi năm tôi trồng một vụ khoai vào thời điểm sau mùa mưa lũ. Trồng khoai chủ yếu bỏ công là chính nên mang lại lợi nhuận khá cao. Vụ khoai năm nay tôi thu về khoảng 60 tấn, bán với giá bình quân 800 nghìn/tạ. Tính ra, trừ chi phí tôi cũng “kiếm” được 350 triệu đồng sau 4 tháng chăm sóc, vun trồng” – anh Toán phấn khởi chia sẻ

Thu hàng trăm triệu đồng từ trồng khoai lang đỏ

Qua một đường cày, các củ khoai trồi lên trên mặt đất và người dân chỉ việc thu lượm

Qua mấy mùa trồng khoai, tích lũy được ít vốn, anh Toán không ngần ngại đầu tư 800 triệu đồng mua máy xúc, máy đào và cả ô tô tải để phục vụ cho sản xuất. Từ ngày có máy cày đa chức năng, mọi việc thuận lợi hơn nhiều, từ việc lên luống, bơm nước và thu hoạch.

Cũng thu nhập “khủng” từ trồng khoai lang đỏ, anh Phan Văn Đường (xã Xuân Hồng) vui vẻ cho hay: "Vùng đất này vào mùa mưa lụt, nước ngập băng nên chỉ làm được một vụ khoai, bắt đầu từ tháng 9 âm lịch. Nhưng bù lại đất ở đây có độ phù sa cao nên chất lượng khoai rất ngon so với các vùng đất khác. Vì vậy, thương lái tìm đến thu mua để mang ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ."

Thu hàng trăm triệu đồng từ trồng khoai lang đỏ

Khoai lang đỏ Xuân Hồng được đánh giá đẹp, chất lượng ngon. Mỗi ha đạt sản lượng hơn 15 tấn khoai.

Theo các hộ, trồng khoai lang ít tốn công và chi phí vật tư hơn so với trồng ngô, lạc; chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai, không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, sau khi thu hoạch đạt hơn 15 tấn/ha, tính ra thu nhập cao gấp 3 lần so với trồng ngô. Vào mùa vụ họ đều thuê người lao động trong xã trồng khoai, mỗi công trả 150 nghìn đồng.

Với diện tích trên, việc thu hoạch khoai cũng mất khá nhiều thời gian, nhanh cũng trong vòng hơn 1 tháng. Trước, thu hoạch bằng tay mất khá nhiều công sức, nhưng giờ thu hoạch bằng máy thuận lợi hơn nhiều. Để tránh cái nắng nóng mùa hè, có hộ tiến hành thu hoạch vào ban đêm từ 19h đến 21h.

Thu hàng trăm triệu đồng từ trồng khoai lang đỏ

Sau khi thu hoạch, người dân cắt bỏ cồi khoai và phân loại đem đi tiêu thụ

Khoai lang đỏ sau khi thu hoạch được người dân loại bỏ cồi và phân ra thành 2 loại, trong đó loại 1 là những củ khoai to không bị “lỗi”, bán với giá 900 nghìn đồng/tạ, còn loại 2 bán với giá 600 – 700 nghìn đồng/tạ.

Ông Nguyễn Phi Phượng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng cho biết, chính quyền địa phương đang muốn các hộ dân trồng khoai lang đỏ thành lập thành hợp tác xã để sản xuất theo chuỗn liên kết với doanh nghiệp, nhằm mang lại hiệu quả bền vững; đồng thời tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với diện tích các cây màu kém hiệu quả khác.

Đọc thêm

Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.