(Baohatinh.vn) - Những năm qua, Hà Tĩnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển Chương trình OCOP. Đến nay, tỉnh có 159 sản phẩm OCOP, trong đó 7 sản phẩm 4 sao và 152 sản phẩm 3 sao.

Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen

Những năm qua, Hà Tĩnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển Chương trình OCOP. Đến nay, tỉnh có 159 sản phẩm OCOP, trong đó 7 sản phẩm 4 sao và 152 sản phẩm 3 sao.

Sáng nay (23/3), tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng BCĐ Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh; đại diện một số sở, ngành, cơ sở sản xuất OCOP.

Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng BCĐ Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực, trí tuệ, sáng tạo, văn hóa, nguyên liệu địa phương và gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, góp phần xây dựng NTM.

Đến nay, cả nước đã có 59 tỉnh, thành phố tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; có 4.469 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao trở lên, vượt 1,86 lần so với mục tiêu đề ra giai đoạn 2018 - 2020.

Thực hiện chủ trương của Trung ương, Hà Tĩnh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, các cơ sở sản xuất. Sau 2 năm triển khai, Chương trình OCOP đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tạo chuyển dịch rõ nét cơ cấu kinh tế vùng nông thôn; nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình xây dựng NTM. Qua đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh và bền vững của địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có 159 sản phẩm OCOP, trong đó 7 sản phẩm 4 sao và 152 sản phẩm 3 sao.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, giai đoạn mới sẽ xây dựng khung chương trình mới. Theo đó, sẽ tập trung vào việc khơi dậy những tiềm năng, thế mạnh ở các vùng nông thôn, đặc biệt các sản phẩm làng nghề và các mô hình du lịch cộng đồng, nơi có thể tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm OCOP;

Hướng các sản phẩm OCOP đến các chuỗi giá trị từ sản xuất đến đóng gói, xây dựng thương hiệu đưa ra thị trường đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, đồng thời hướng đến thị trường quốc tế; xây dựng hệ thống giám sát và quản lý OCOP để đảm bảo truy xuất nguồn gốc và định hướng phát triển bền vững.

Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn: Hà Tĩnh tiếp tục xác định Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài trong phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh, là giải pháp quan trọng để xây dựng thành công tỉnh NTM.

Tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn báo cáo kết quả thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian qua, đồng thời khẳng định, trong giai đoạn tới, Hà Tĩnh tiếp tục xác định chương trình là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài trong phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng NTM; là giải pháp quan trọng để xây dựng thành công tỉnh NTM giai đoạn 2021-2025.

Do vậy, Hà Tĩnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển Chương trình OCOP, trong đó tập trung phát triển các sản phẩm chất lượng, nâng tầm giá trị để đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh và bền vững của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ của Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

“Trong đó, phải tiếp tục xác định chương trình OCOP là một chương trình phát triển kinh tế nông thôn trọng tâm, cần được ưu tiên trong chính sách phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng NTM bền vững. Phải xác định đây là chương trình mang tính dài hạn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong quá trình triển khai, Phó Thủ tướng lưu ý tuyệt đối không được làm theo phong trào, thậm chí xảy ra tình trạng “xuê xoa” trong quá trình thẩm định, đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của các sản phẩm OCOP khác...

Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen

Trong dịp này, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích trong thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2018 - 2020; UBND huyện Hương Sơn và HTX Thu mua và chế biến hải sản Chiến Thắng được Bộ NN&PTNT tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2018 - 2020

Tin liên quan:
 • Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen
  Nâng tầm sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

  Theo đại diện Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh, cần nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP của địa phương mình, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 • Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen
  Nông sản Hà Tĩnh có bắt nhịp cơ hội OCOP?

  Được ví như vòng tròn tương sinh, có giá trị nhân văn cao, chương trình OCOP đang đưa nông sản Hà Tĩnh đến với những cơ hội và thách thức mới. Ai sẽ là ngọn lửa được cháy lên trước làn gió OCOP, điều đó phụ thuộc vào quyết tâm, nỗ lực, bản lĩnh của người sản xuất.

 • Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen
  OCOP - “làn gió mới” trong nông thôn mới

  Thông qua đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Hà Tĩnh đang kỳ vọng thúc đẩy phát triển sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm, gia tăng lợi ích cộng đồng ở địa phương, tạo “làn gió mới” trong xây dựng nông thôn mới.

Bá Tân - Ngô Thắng


Bá Tân - Ngô Thắng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]