Nữ tổ trưởng dân phố vượt khó, “lo chuyện thiên hạ”

(Baohatinh.vn) - Người dân ở tổ dân phố 8, phường Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) thường nói vui về nữ tổ trưởng năng động, nhiệt tình của họ là “ăn cơm nhà lo chuyện thiên hạ”. Đó là chị Trần Thị Minh.

Nữ tổ trưởng dân phố vượt khó, “lo chuyện thiên hạ”

Chị Trần Thị Minh - Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP 8, phường Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh)

Năm nay 40 tuổi, hơn 7 năm làm Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 8 (TDP), chị Trần Thị Minh nắm rất rõ hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của hơn 270 hộ dân, với trên 1.200 nhân khẩu trong TDP.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Minh ít nói về mình mà chỉ say sưa kể về việc người dân trong TDP thi đua xây dựng đời sống mới, xây dựng, chỉnh trang đô thị và tâm huyết, nhiệt tình đóng góp để hoàn thành xuất sắc đề án chỉnh trang đô thị. Chị tâm sự: “Khi đã nhận trọng trách nhân dân giao phó, thì mình phải nỗ lực làm hết khả năng để không phụ niềm tin người dân gửi gắm”.

Nữ tổ trưởng dân phố vượt khó, “lo chuyện thiên hạ”

Chị Trần Thị Minh (bên trái) trao đổi với nhân dân về việc giữ gìn nếp sống văn minh đô thị

Người dân thường nói chị - Tổ trưởng TDP là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bởi bất cứ gia đình nào trong TDP có việc gì, mâu thuẫn hay vui buồn, hiếu, hỷ, dù đêm hôm hay mưa gió, chị Minh đều có mặt. Đặc biệt, chị và gia đình luôn đi đầu trong việc thực hiện xây dựng TDP đạt chuẩn văn minh đô thị. Với từng ấy công việc, đối với đàn ông đã vất vả, huống chi với người phụ nữ mảnh mai như chị.

Nữ tổ trưởng dân phố vượt khó, “lo chuyện thiên hạ”

Ngoài làm tốt công việc của TDP, chị Minh còn là người vợ, người mẹ đảm đang

Chị Minh còn thiệt thòi hơn những người phụ nữ khác. Chị sinh ra trong một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố chị trước đây đi bộ đội không may bị địch bắt, giam cầm ở nhà tù Phú Quốc 7 năm, sức khỏe và sinh hoạt giờ không đảm bảo.

Vì hoàn cảnh mà mẹ chị cũng bị bệnh mất trí nhớ sớm, nay không nhận ra các thành viên trong gia đình.

Năm 2012, chồng chị không may bị tai nạn phải nằm chỗ. Một mình chỉ vừa phải đi làm kiếm tiền, vừa phải chăm chồng và 2 đứa con thơ dại. Nhưng, chị Minh luôn lạc quan, nhiệt tình trong công việc tập thể và làm tròn vai trò của người con, người mẹ trong gia đình.

Nữ tổ trưởng dân phố vượt khó, “lo chuyện thiên hạ”

Với những thành tích đạt được, chị Trần Thị Minh vinh dự được BCH Đảng tỉnh Hà Tĩnh vinh danh trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019

Thực hiện chủ trương xây dựng chỉnh trang đô thị của thị xã Hồng Lĩnh, huy động nguồn lực xây dựng đô thị loại 3; đồng thời, phường Nam Hồng xây dựng đạt chuẩn văn minh đô thị, đến nay, TDP 8 của chị đã xây dựng, láng lát vỉa hè được 17 tuyến đường, đổ bê tông đường nhựa, lắp đèn chiếu sáng công cộng hầu như khắp các lối ngõ.

Cùng với việc chỉnh trang các tuyến đường, chi bộ cùng các đoàn thể đã tích cực vận động người dân TDP 8 mở rộng khuôn viên và xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất của nhà văn hóa, xây dựng sân vận động với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Nữ tổ trưởng dân phố vượt khó, “lo chuyện thiên hạ”

Tuyến đường Lê Duẩn thuộc TDP 8 được khang trang, sạch đẹp nhờ một phần công sức của Tổ trưởng TDP Trần Thị Minh

Chị Minh khiêm tốn chia sẻ: “Huy động sức mạnh từ nhân dân là một trong những kinh nghiệm quý tôi đúc kết được trong nhiều năm tham gia BCH chi hội phụ nữ TDP. Với phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, từ việc lớn đến việc nhỏ, dù là xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện hay việc hạch toán kinh phí đến kiểm tra, giám sát, tôi đều đưa ra bàn bạc công khai trong toàn TDP, khi đã đi đến thống nhất mới triển khai thực hiện”.

“Khi đã hiểu rõ mục đích, lợi ích của quá trình xây dựng, chỉnh trang đô thị đạt chuẩn đô thị văn minh là phục vụ nhân dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, hàng trăm hộ gia đình trên địa bàn TDP và nhiều con em địa phương xa quê tự nguyện ủng hộ, đóng góp tiền của, ngày công xây dựng chỉnh trang đô thị. Những thành quả có được là sự đoàn kết của bà con, người cán bộ như tôi chỉ góp chút công sức nhỏ bé”, chị Minh chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Thị Vinh, người dân TDP 8 nhận xét: “Chị Minh rất gần gũi với bà con chúng tôi, từ cách sống, nếp sinh hoạt đến giải quyết vấn đề dân cần, nên ai cũng quý. Mọi việc đều được chị tìm hiểu cặn kẽ, rồi tìm cách tháo gỡ hợp tình, hợp lý, vì thế bà con chúng tôi rất yên tâm”.

TDP 8 đã đạt chuẩn đô thị văn minh, cuộc sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, niềm tin của người dân trong TDP với chính quyền cơ sở, trong đó có chị Minh đã được khẳng định.

Tổ trưởng TDP 8 Trần Thị Minh thực sự là tấm gương sáng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc được giao.

Chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Những con đường huyền thoại tiếp nối tương lai

Trong kháng chiến chống Mỹ, Hà Tĩnh là điểm trọng yếu trên tuyến chi viện miền Nam, hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, những con đường huyền thoại năm xưa vẫn tràn đầy sức sống, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.
Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Xanh lại những "tọa độ lửa" ở Hà Tĩnh

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những tọa độ lửa như núi Nài, Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130… của Hà Tĩnh đã cùng quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975.
 Thạch Hà - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và khoa bảng

Thạch Hà - vùng đất giàu truyền thống văn hóa và khoa bảng

Với lịch sử 1020 năm phát triển, các thế hệ người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã chinh phục thiên nhiên, chung lưng đấu cật, gắn bó đoàn kết, xây dựng mảnh đất này ngày càng phát triển, trở thành vùng quê giàu bản sắc văn hóa, có nhiều người đỗ đạt khoa bảng.
Người miệt mài tìm “cái đẹp” của văn chương

Người miệt mài tìm “cái đẹp” của văn chương

Với nhiều tâm huyết, nhà nghiên cứu Hà Quảng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam duy nhất ở Hà Tĩnh đạt nhiều giải thưởng lớn cấp tỉnh và cấp Trung ương về lĩnh vực lý luận, phê bình văn học.
Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn quê Hà Tĩnh là ai?

Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động Sài Gòn quê Hà Tĩnh là ai?

Đại tá Tư Chu - Chỉ huy trưởng lực lượng biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định là một người con của quê hương Hà Tĩnh. Ông là người kiến tạo các cách đánh “xuất quỷ nhập thần”, là cái tên đứng đằng sau nhiều chiến công huyền thoại của biệt động Sài Gòn.
Trung úy công an đam mê nghiên cứu khoa học

Trung úy công an đam mê nghiên cứu khoa học

Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Trung úy Phạm Minh Hiếu - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã biến rác hữu cơ thành tài nguyên, giải quyết bài toán khó về xử ý ô nhiễm môi trường
Thiêng liêng tiếng gọi cội nguồn

Thiêng liêng tiếng gọi cội nguồn

Từ chỗ là hoạt động tín ngưỡng của người dân địa phương, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương ở TX Hồng Lĩnh đã trở thành lễ hội được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh quan tâm, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Đoàn kết một lòng hướng về nguồn cội…

Đoàn kết một lòng hướng về nguồn cội…

Hòa chung lòng thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân Hà Tĩnh đã cùng nhau gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, khẳng định sự gắn bó bền chặt trong dòng chảy lịch sử dân tộc.
Ngắm khu dân cư kiểu mẫu bên dòng Ngàn Phố

Ngắm khu dân cư kiểu mẫu bên dòng Ngàn Phố

Bên dòng sông Ngàn Phố thơ mộng, người dân thôn Phúc Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang cùng nhau xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, hướng tới cuộc sống sống ấm no, hạnh phúc.