(Baohatinh.vn) - Nước sông Ngàn Sâu lên nhanh, tại trạm Hòa Duyệt lúc 12 giờ trưa nay (17/10) đo được là 6,28m (dưới báo động I là 1,22m); các xã vùng hạ du của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị ngập lụt cục bộ.
Một số thôn 4, 5 và thôn 7 xã Đức Bồng ngập lụt cục bộ.
Theo thông tin từ UBND huyện Vũ Quang, mực nước sông Ngàn Sâu đo được tại trạm Hòa Duyệt lúc 12 giờ trưa nay là 6,28m (dưới báo động I là 1,22m) khiến một số xã hạ huyện như: Đức Bồng, Đức Giang, Đức Lĩnh bị ngập cục bộ.
Ông Nguyễn Hữu Điền - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bồng thông tin: “Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã đã có 3 thôn (thôn 4, 5 và thôn 7) bị ngập cục bộ. Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã đã huy động các lực lượng quân sự, công an, đoàn thanh niên... khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu có nguy cơ ngập úng; xây dựng phương án sơ tán dân trong trường hợp khẩn cấp”.
Tại xã Đức Lĩnh, mưa lớn cũng đã khiến các thôn Cừa Lĩnh, Yên Du bị ngập sâu.
Tại xã Đức Lĩnh, mưa lớn cũng đã khiến các thôn Cừa Lĩnh, Yên Du bị ngập sâu, chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng túc trực 24/24h, dựng các biển thông báo cấm di chuyển ở những nơi ngập sâu để người dân né tránh rủi ro. Đồng thời, xây dựng phương án sơ tán dân trong trường hợp khẩn cấp.
Nước lên nhanh khiến tuyến đường dân sinh ở thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh bị ngập, nước chảy xiết.
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Vũ Quang, trên địa bàn hiện có mưa trên diện rộng, các xã hạ huyện như: Đức Bồng, Đức Giang, Đức Lĩnh cần chủ động các phương án ứng phó, di dời dân, tài sản, nhất là vùng có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất... nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.
Đối với những thôn bị cô lập, các địa phương cần kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn, tránh không để người dân thiếu lương thực, nước uống; cắm biển cảnh báo tại các khu vực tuyến đường giao thông bị ngập, đảm bảo an toàn trong mưa lũ.
Hàng nghìn học sinh trung học phổ thông tại Hà Tĩnh được tiếp cận, trải nghiệm sa hình ngay tại sân trường học, từ đó rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, hình thành phản xạ khi tham gia giao thông.
Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước sẽ trao quà Tết đến hơn 1,65 triệu người có công và thân nhân, với hai mức 300.000 và 600.000 đồng, tổng kinh phí hơn 502 tỷ đồng.
Từ 209 trạm y tế, các xã, phường ở Hà Tĩnh nhanh chóng thành lập 69 trạm y tế cấp xã mới nhằm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đồng thời đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Phong trào “Học sinh 3 tốt” ở Hà Tĩnh đã tạo môi trường để học sinh rèn luyện toàn diện về học tập, đạo đức và thể chất, tạo nền tảng quan trọng để hình thành thế hệ học sinh có bản lĩnh, ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến.
Ba Học sinh Tài năng lĩnh vực Mỹ thuật của Vinschool đã trở thành những học sinh THPT đầu tiên được lựa chọn tham gia Chương trình lưu trú nghệ sĩ quốc tế tại Koganecho (Yokohama, Nhật Bản) sau hơn 15 năm chương trình được triển khai.
Việc ôn tập đối với học sinh (HS) lớp 12 ở Hà Tĩnh đang được các nhà trường triển khai đồng bộ, khoa học, giúp các em củng cố kiến thức, tạo tâm thế vững vàng trước kỳ thi quan trọng.
Em Mai Đức Ninh, học sinh lớp 6E Trường THCS Nguyễn Trãi (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh), là một trong 5 đại biểu nhỏ tuổi tiêu biểu, truyền cảm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Bộ Y tế lo ngại nguy cơ dịch chồng dịch khi số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm màng não do não mô cầu đồng loạt tăng khoảng 30% so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu đi lại dịp Tết rất lớn.
Trong kỷ nguyên số, công nghệ không chỉ là thiết bị giải trí hay công cụ làm việc tối ưu, mà đối với người khuyết tật, nó còn là "cánh cửa thứ hai" mở ra một thế giới bình đẳng.
Trong căn phòng can thiệp tim mạch của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, từng giây trôi qua đều mang ý nghĩa sống còn. Ở đó, đội ngũ bác sỹ can thiệp mạch não đang ngày đêm chạy đua với thời gian để giành lại sự sống, trả lại tương lai cho người bệnh đột quỵ não.
Nhờ chủ động bố trí chu đáo nhân lực, vật tư và thuốc men trong 4 ngày nghỉ tết Dương lịch, công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh được các cơ sở y tế Hà Tĩnh đảm bảo thông suốt, an toàn.
Chính phủ đề xuất tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, với hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng, tùy từng nhóm đối tượng.
Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.
Nhờ chủ động trong công tác dự báo, đồng thời triển khai quyết liệt các hoạt động giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, trong năm qua, Hà Tĩnh không để các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, bảo vệ hiệu quả sức khỏe Nhân dân.
Khi nhiều người dân Hà Tĩnh đang sum vầy bên gia đình trong dịp Tết Dương lịch, thì tại các bệnh viện, trên những cung đường hay nơi trận tuyến an ninh... vẫn có những con người đang thầm lặng gác lại niềm riêng để thực hiện nhiệm vụ.
Trong một năm nhiều biến động của đời sống KT-XH và thiên tai khắc nghiệt, Hà Tĩnh đã dành nhiều nguồn lực cho công tác an sinh, trở thành điểm tựa để người dân ổn định cuộc sống.
Khép lại một năm nhiều nỗ lực, giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục ghi dấu với những kết quả nổi bật. Đây sẽ là bước đệm để thầy, trò viết tiếp thành công mới trong hành trình gieo tri thức.
Với những nỗ lực trong học tập, rèn luyện, Ngô Bảo Châu - học sinh lớp 11A11, Trường THPT Kỳ Anh vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt”.
Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 và 3/2026 sẽ được chi trả gộp trước Tết Bính Ngọ, giúp hơn 3,4 triệu người thụ hưởng có thêm nguồn chi tiêu, ổn định đời sống dịp đầu năm.
Trong thời khắc ngày đầu năm mới 2026, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã chào đón những “công dân nhí” được sinh ra trong niềm vui, tự hào của gia đình, người thân và các y bác sỹ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.