Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ “giải quyết” xung đột Ukraine trước cả khi nhậm chức trong trường hợp tái đắc cử trong cuộc đua tổng thống vào tháng 11 tới.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở New York ngày 31/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Dẫn lời phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ tại một hội nghị phe bảo thủ ở Michigan (Mỹ) ngày 15/6, kênh truyền hình RT đưa tin ông Trump tuyên bố sẽ ngừng việc gửi hàng chục tỷ USD cho nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, cam kết sẽ giải quyết tình hình tại Ukraine nếu như ông tái đắc cử trong năm nay.
“Mỗi lần ông ấy đến, ông ấy ra về cùng với 60 tỷ USD. Cách đây 4 hôm, ông ấy rời đi mang theo 60 tỷ USD và tuyên bố cần thêm 60 tỷ USD nữa. Chuyện này sẽ không bao giờ kết thúc”, ông Trump nói về nhà lãnh đạo Ukraine.
“Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trước khi vào Nhà Trắng. Với tư cách là tổng thống đắc cử, tôi sẽ giải quyết vấn đề đó”, ông Trump nói trước đám đông người ủng hộ ở Michigan.
Trước đó, trong ngày 13/6, Mỹ cũng các nước thuộc nhóm G7 đã nhất trí một khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine và khoản vay này sẽ được hỗ trợ một phần từ doanh thu trên khối tài sản 300 tỷ USD của Nga bị phong toả. Mặc dù Tổng thống Ukraine Zelensky không chính xác đòi thêm 60 tỷ USD viện trợ khác sau khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy, song nhà lãnh đạo này liên tục phàn nàn các đồng minh phương Tây không cung cấp đủ tài chính và vũ khí.
Ông Trump nhiều lần cho rằng chính sách hỗ trợ quân sự không giới hạn cho Ukraine của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy Mỹ tới một “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba” và từng hứa hẹn rằng ông sẽ chấm dứt cuộc xung đột này “trong 24 giờ” nếu giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống.
Cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ nói chi tiết đầy đủ về cách ông sẽ thực hiện điều này, ngoại trừ việc buộc Tổng thống Zelensky phải đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một số bài viết gần đây trên các báo Mỹ Bloomberg và Washington Post cho thấy rất có thể ông Trump sẽ tận dụng các gói hỗ trợ quân sự khổng lồ của Mỹ cho Kiev để gây sức ép lên Tổng thống Zelensky tham gia đàm phán.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Giới quan sát nhận định nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể sẽ xuất hiện các lá phiếu phản đối nếu cơ quan này tiếp tục chọn phương án giữ nguyên lãi suất.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Dnipro với cáo buộc kích hoạt hơn 1.000 thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho phía Nga.
Indonesia đã bắt giữ Febrie Adriansyah, bị cáo buộc rửa tiền trong thời gian giữ cương vị Công tố viên cấp cao phụ trách chống tham nhũng, thu giữ 19 triệu USD và 74 kg vàng.
Tổng thống Ukraine cho biết UAV của Ukraine hiện có tầm bay hơn 3.000 km và trong năm nay, tầm bay sẽ tăng lên 4.000 km và sang năm 2027 sẽ đạt được khoảng cách từ 5.000 km đến 10.000 km.