Ông Trump tuyên bố mạnh tay với viện trợ Ukraine nếu tái đắc cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ “giải quyết” xung đột Ukraine trước cả khi nhậm chức trong trường hợp tái đắc cử trong cuộc đua tổng thống vào tháng 11 tới.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở New York ngày 31/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở New York ngày 31/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn lời phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ tại một hội nghị phe bảo thủ ở Michigan (Mỹ) ngày 15/6, kênh truyền hình RT đưa tin ông Trump tuyên bố sẽ ngừng việc gửi hàng chục tỷ USD cho nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, cam kết sẽ giải quyết tình hình tại Ukraine nếu như ông tái đắc cử trong năm nay.

“Mỗi lần ông ấy đến, ông ấy ra về cùng với 60 tỷ USD. Cách đây 4 hôm, ông ấy rời đi mang theo 60 tỷ USD và tuyên bố cần thêm 60 tỷ USD nữa. Chuyện này sẽ không bao giờ kết thúc”, ông Trump nói về nhà lãnh đạo Ukraine.

“Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trước khi vào Nhà Trắng. Với tư cách là tổng thống đắc cử, tôi sẽ giải quyết vấn đề đó”, ông Trump nói trước đám đông người ủng hộ ở Michigan.

Trước đó, trong ngày 13/6, Mỹ cũng các nước thuộc nhóm G7 đã nhất trí một khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine và khoản vay này sẽ được hỗ trợ một phần từ doanh thu trên khối tài sản 300 tỷ USD của Nga bị phong toả. Mặc dù Tổng thống Ukraine Zelensky không chính xác đòi thêm 60 tỷ USD viện trợ khác sau khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy, song nhà lãnh đạo này liên tục phàn nàn các đồng minh phương Tây không cung cấp đủ tài chính và vũ khí.

Ông Trump nhiều lần cho rằng chính sách hỗ trợ quân sự không giới hạn cho Ukraine của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy Mỹ tới một “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba” và từng hứa hẹn rằng ông sẽ chấm dứt cuộc xung đột này “trong 24 giờ” nếu giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống.

Cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ nói chi tiết đầy đủ về cách ông sẽ thực hiện điều này, ngoại trừ việc buộc Tổng thống Zelensky phải đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một số bài viết gần đây trên các báo Mỹ Bloomberg và Washington Post cho thấy rất có thể ông Trump sẽ tận dụng các gói hỗ trợ quân sự khổng lồ của Mỹ cho Kiev để gây sức ép lên Tổng thống Zelensky tham gia đàm phán.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.