Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ “giải quyết” xung đột Ukraine trước cả khi nhậm chức trong trường hợp tái đắc cử trong cuộc đua tổng thống vào tháng 11 tới.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở New York ngày 31/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Dẫn lời phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ tại một hội nghị phe bảo thủ ở Michigan (Mỹ) ngày 15/6, kênh truyền hình RT đưa tin ông Trump tuyên bố sẽ ngừng việc gửi hàng chục tỷ USD cho nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, cam kết sẽ giải quyết tình hình tại Ukraine nếu như ông tái đắc cử trong năm nay.
“Mỗi lần ông ấy đến, ông ấy ra về cùng với 60 tỷ USD. Cách đây 4 hôm, ông ấy rời đi mang theo 60 tỷ USD và tuyên bố cần thêm 60 tỷ USD nữa. Chuyện này sẽ không bao giờ kết thúc”, ông Trump nói về nhà lãnh đạo Ukraine.
“Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trước khi vào Nhà Trắng. Với tư cách là tổng thống đắc cử, tôi sẽ giải quyết vấn đề đó”, ông Trump nói trước đám đông người ủng hộ ở Michigan.
Trước đó, trong ngày 13/6, Mỹ cũng các nước thuộc nhóm G7 đã nhất trí một khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine và khoản vay này sẽ được hỗ trợ một phần từ doanh thu trên khối tài sản 300 tỷ USD của Nga bị phong toả. Mặc dù Tổng thống Ukraine Zelensky không chính xác đòi thêm 60 tỷ USD viện trợ khác sau khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy, song nhà lãnh đạo này liên tục phàn nàn các đồng minh phương Tây không cung cấp đủ tài chính và vũ khí.
Ông Trump nhiều lần cho rằng chính sách hỗ trợ quân sự không giới hạn cho Ukraine của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy Mỹ tới một “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba” và từng hứa hẹn rằng ông sẽ chấm dứt cuộc xung đột này “trong 24 giờ” nếu giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống.
Cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ nói chi tiết đầy đủ về cách ông sẽ thực hiện điều này, ngoại trừ việc buộc Tổng thống Zelensky phải đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một số bài viết gần đây trên các báo Mỹ Bloomberg và Washington Post cho thấy rất có thể ông Trump sẽ tận dụng các gói hỗ trợ quân sự khổng lồ của Mỹ cho Kiev để gây sức ép lên Tổng thống Zelensky tham gia đàm phán.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Cảnh sát liên bang Brazil cho biết bê bối tài chính lớn nhất nước xoay quanh các cáo buộc nghiêm trọng như rửa tiền, gian lận tài chính và nhận hối lộ với giá trị lên tới hàng chục triệu USD.
Theo phân tích do công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy công bố, cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran có thể đẩy chi phí sửa chữa trên toàn khu vực Trung Đông lên tới 58 tỷ USD, trong đó riêng công tác sửa chữa các cơ sở dầu khí sẽ chiếm tới 50 tỷ USD.
Lực lượng cứu hộ Indonesia xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích tại Tây Kalimantan đã thiệt mạng, sau nhiều giờ tìm kiếm trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở.
Giới chức Madagascar cho biết đã phát hiện nhiều thiết bị bay sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt xâm nhập khu vực dinh thự Tổng thống, song bị hệ thống phòng thủ phát hiện và vô hiệu hóa kịp thời.
Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Theo báo Indian Express, nguyên nhân vụ nổ có thể là do một đường ống bị vỡ, khiến hơi nước siêu nhiệt phun vào những công nhân đang tập trung ăn trưa ở thời điểm đó.
Một bức tranh của họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng Pablo Picasso, có giá trị hơn 1 triệu USD, đã được bán với mức giá chỉ tương đương một bữa tối tại Paris (Pháp).
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer sẽ đồng chủ trì hội nghị để thảo luận về cách thức khôi phục lưu thông eo biển Hormuz khi điều kiện an ninh cho phép.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon nhằm đánh giá độ chính xác và hiệu quả vũ khí.
Mỹ và Iran đang thảo luận về việc tổ chức thêm vòng đàm phán trực tiếp nhằm hướng tới lệnh ngừng bắn dài hạn hơn sau khi cuộc gặp tại Islamabad (Pakistan) do Phó Tổng thống Mỹ JD Vance dẫn đầu không đạt được đột phá.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian về nỗ lực hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng giúp làm trung gian hòa giải.
Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.