Ông Trump tuyên bố mạnh tay với viện trợ Ukraine nếu tái đắc cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ “giải quyết” xung đột Ukraine trước cả khi nhậm chức trong trường hợp tái đắc cử trong cuộc đua tổng thống vào tháng 11 tới.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở New York ngày 31/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở New York ngày 31/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn lời phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ tại một hội nghị phe bảo thủ ở Michigan (Mỹ) ngày 15/6, kênh truyền hình RT đưa tin ông Trump tuyên bố sẽ ngừng việc gửi hàng chục tỷ USD cho nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, cam kết sẽ giải quyết tình hình tại Ukraine nếu như ông tái đắc cử trong năm nay.

“Mỗi lần ông ấy đến, ông ấy ra về cùng với 60 tỷ USD. Cách đây 4 hôm, ông ấy rời đi mang theo 60 tỷ USD và tuyên bố cần thêm 60 tỷ USD nữa. Chuyện này sẽ không bao giờ kết thúc”, ông Trump nói về nhà lãnh đạo Ukraine.

“Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trước khi vào Nhà Trắng. Với tư cách là tổng thống đắc cử, tôi sẽ giải quyết vấn đề đó”, ông Trump nói trước đám đông người ủng hộ ở Michigan.

Trước đó, trong ngày 13/6, Mỹ cũng các nước thuộc nhóm G7 đã nhất trí một khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine và khoản vay này sẽ được hỗ trợ một phần từ doanh thu trên khối tài sản 300 tỷ USD của Nga bị phong toả. Mặc dù Tổng thống Ukraine Zelensky không chính xác đòi thêm 60 tỷ USD viện trợ khác sau khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy, song nhà lãnh đạo này liên tục phàn nàn các đồng minh phương Tây không cung cấp đủ tài chính và vũ khí.

Ông Trump nhiều lần cho rằng chính sách hỗ trợ quân sự không giới hạn cho Ukraine của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy Mỹ tới một “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba” và từng hứa hẹn rằng ông sẽ chấm dứt cuộc xung đột này “trong 24 giờ” nếu giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống.

Cựu Tổng thống Trump chưa bao giờ nói chi tiết đầy đủ về cách ông sẽ thực hiện điều này, ngoại trừ việc buộc Tổng thống Zelensky phải đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một số bài viết gần đây trên các báo Mỹ Bloomberg và Washington Post cho thấy rất có thể ông Trump sẽ tận dụng các gói hỗ trợ quân sự khổng lồ của Mỹ cho Kiev để gây sức ép lên Tổng thống Zelensky tham gia đàm phán.

baotintuc.vn

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.