Quốc hội tiến hành chất vấn và thảo luận nhiều nội dung quan trọng

(Baohatinh.vn) - Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV bước vào tuần làm việc thứ 3 từ ngày 5/6 đến hết ngày 10/6 với nhiều nội dung quan trọng.

Quốc hội tiến hành chất vấn và thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra từ ngày 6/6 đến hết sáng ngày 8/6.

Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2,5 ngày, từ ngày 6/6 đến hết sáng ngày 8/6 và được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri, Nhân dân cả nước theo dõi.

4 nhóm vấn đề được Quốc hội đưa chất vấn tại kỳ họp này thuộc các lĩnh vực: lao động, thương binh và xã hội; dân tộc; khoa học và công nghệ và giao thông vận tải.

Cũng trong tuần làm việc này, Quốc hội thảo luận ở hội trường dự thảo nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi); Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.

Quốc hội tiến hành chất vấn và thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tham dự kỳ họp.

Một nội dung quan trọng khác là sáng ngày 9/6, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ TN&MT, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi), sau đó Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Ngoài ra, Quốc hội cũng nghe Chính phủ trình bày một số tờ trình; thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi); dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi); dự án Luật Viễn thông (sửa đổi); Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Sau đó, từ ngày 11 - 18/6/2023, Quốc hội nghỉ làm việc để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết; đồng thời tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội không chuyên trách giải quyết các công việc tại cơ quan, đơn vị.

Đợt 2 của kỳ họp sẽ diễn ra từ 19/6 và dự kiến bế mạc vào ngày 24/6.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

[Quiz] Đơn vị cấp xã có bao nhiêu biên chế sau sắp xếp?

[Quiz] Đơn vị cấp xã có bao nhiêu biên chế sau sắp xếp?

Chính phủ sẽ căn cứ quy mô dân số, diện tích tự nhiên của các đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp và trên cơ sở đề xuất của địa phương để xây dựng tiêu chí bố trí biên chế cán bộ, công chức xã theo vị trí việc làm và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Ghi nhận công tác vận hành tại các xã mới ở Hà Tĩnh trong ngày đầu

Ghi nhận công tác vận hành tại các xã mới ở Hà Tĩnh trong ngày đầu

Sau mỗi nội dung thử nghiệm, các địa phương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của cán bộ, công chức các xã, phường mới trên địa bàn. Cùng với 12 xã, phường được lựa chọn thử nghiệm, các địa phương còn lại cũng tập trung cao cho công tác chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện để vận hành bộ máy mới từ 1/7.
Vấn đề hôm nay: Hà Tĩnh sẵn sàng vận hành bộ máy chính quyền 2 cấp

Vấn đề hôm nay: Hà Tĩnh sẵn sàng vận hành bộ máy chính quyền 2 cấp

Từ ngày 1/7/2025, sẽ chính thức vận hành đơn vị hành chính mới với bộ máy chính quyền 2 cấp. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai những công việc gì để chuẩn bị cho việc vận hành bộ máy mới thông suốt, hiệu quả? Chi tiết có trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo Hà Tĩnh.