Cập nhật: 14:52 18/08/2022
Ít nhất 16 người chết và 36 người mất tích sau trận mưa lớn bất ngờ gây lũ quét ở khu dân cư tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc.

16 người chết do lũ quét ở Trung Quốc

Ít nhất 16 người chết và 36 người mất tích sau trận mưa lớn bất ngờ gây lũ quét ở khu dân cư tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc.

16 người chết do lũ quét ở Trung Quốc

Một đội cứu hộ được huy động sau trận lũ quét ở huyện Đại Đồng, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc ngày 17/8. Ảnh: Weibo.

Các quan chức phản ứng khẩn cấp hôm nay mô tả trận lũ quét ở huyện Đại Đồng, tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc đêm 17/8 là “trận lũ núi”. Lũ lụt như vậy thường là kết quả của những trận mưa lớn ở các khu vực miền núi. Nước chảy xuống từ núi có thể biến rãnh nước hoặc con suối thành những dòng sông hung hãn.

“Tính đến trưa 18/8, 16 người đã thiệt mạng và 36 người mất tích”, đài truyền hình CCTV đưa tin, thêm rằng công tác cứu hộ đang được tiến hành. Một trụ sở đã được lập ở khu vực xảy ra lũ quét để ứng phó khẩn cấp.

Thảm họa ảnh hưởng đến hơn 6.200 người tại 6 ngôi làng. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm hai người mất tích và đang tìm kiếm những người khác.

Trung Quốc đang phải đối mặt với cả mưa lớn, lũ lụt và nắng nóng khắc nghiệt, hạn hán tại các khu vực khác nhau trên cả nước trong mùa hè này. Truyền thông Trung Quốc mô tả nắng nóng và hạn hán năm nay tồi tệ nhất kể từ khi số liệu được ghi lại cách đây 60 năm.

Bảy người đã chết cuối tuần trước do một trận lũ quét ở thành phố Bành Châu, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Ở những nơi khác của Tứ Xuyên và các tỉnh khác, mùa màng đang héo úa và các nhà máy phải đóng cửa do hạn hán dẫn đến thiếu nguồn điện.

Các nhà khoa học cho biết thời tiết khắc nghiệt trên khắp thế giới đã trở nên thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu, và có thể sẽ ngày càng khốc liệt hơn khi nhiệt độ tăng lên. Lũ lụt nghiêm trọng ở miền nam Trung Quốc vào tháng 6 đã khiến hơn nửa triệu người phải di tản và gây thiệt hại ước tính 250 triệu USD.

Tin liên quan:

Theo Huyền Lê/VnExpress (AP, AFP)


Theo Huyền Lê/VnExpress (AP, AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]