Ukraine đề xuất ngừng bắn dài hạn với Nga

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine đang đề xuất thỏa thuận ngừng bắn dài hạn với Nga, sau khi ông Trump và ông Putin điện đàm về xung đột.

"Đề xuất của chúng tôi là một lệnh ngừng bắn dài hạn, an ninh được đảm bảo và đáng tin cậy cho người dân, cùng nền hòa bình bền vững", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm 30/4.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó lãnh đạo Nga bày tỏ sẵn sàng ngừng giao tranh trong dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5.

Tổng thống Zelensky cũng chỉ thị các nhà đàm phán Ukraine liên hệ với Mỹ để làm rõ những đề xuất của Nga. "Chúng tôi sẽ xác định điều này là gì, vài giờ đảm bảo an ninh cho cuộc duyệt binh ở Moskva hay điều gì đó hơn thế nữa", ông cho hay.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp Thủ tướng Rob Jetten ở Hà Lan ngày 16/4. Ảnh: AP
Tổng thống Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp Thủ tướng Rob Jetten ở Hà Lan ngày 16/4. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/4 cho biết lễ Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 sẽ không có những đội hình xe cơ giới và một số khối diễu hành như các năm trước do "tình hình tác chiến".

Bình luận của Tổng thống Zelensky cũng cho thấy nỗ lực nhằm đạt được lệnh đình chiến sâu rộng và bền vững hơn. Nga đã nhiều lần bác bỏ lời kêu gọi chấm dứt chiến sự toàn diện và vô điều kiện, chỉ đề xuất các thỏa thuận ngừng bắn hạn chế và trong thời gian ngắn.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vẫn bế tắc trong hơn hai tháng qua, nhất là khi trung gian đàm phán là Mỹ đang tập trung cho xung đột Trung Đông.

Cuộc đối thoại gần đây nhất giữa Mỹ, Nga và Ukraine diễn ra ngày 16/2. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2 đã bị đình chỉ ngay trước khi Mỹ - Israel phát động chiến dịch tấn công Iran.

Khu vực Nga kiểm soát. Đồ họa: Telegraph
Khu vực Nga kiểm soát. Đồ họa: Telegraph

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 18/4 cho biết nối lại đối thoại với Kiev hiện "không phải là ưu tiên số một" của Moskva, nhưng nói thêm rằng nước này sẽ đàm phán nếu đối tác sẵn sàng. "Chúng tôi sẽ xem xét liệu thời gian có phù hợp, địa điểm có thuận tiện hay không, chương trình nghị sự là gì", ông phát biểu tại Diễn đàn Ngoại giao Antalya ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán hòa bình tại Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn tháng 5-7/2025. Nỗ lực này mang đến một số kết quả, gồm những cuộc trao đổi thi thể quân nhân và tù binh, cũng như các dự thảo ghi nhớ nêu rõ lập trường của hai bên cho thỏa thuận hòa bình tiềm năng.

vnexpress.net

Đọc thêm

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!