Ngày 16/11, Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Petr Pavel cho rằng không nên coi phát biểu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc Washington có thể từ bỏ những cam kết trong hiệp ước NATO là nghiêm túc.

NATO hoài nghi khả năng Mỹ sẽ quay lưng với liên minh quân sự

Ngày 16/11, Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Petr Pavel cho rằng không nên coi phát biểu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc Washington có thể từ bỏ những cam kết trong hiệp ước NATO là nghiêm túc.

nato hoai nghi kha nang my se quay lung voi lien minh quan su

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Tướng Petr Pavel (trái) phát biểu tại một cuộc họp Ủy ban quân sự NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trả lời báo giới trước thềm Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax tại Canada, ông Petr Pavel lưu ý rằng điều khoản phòng vệ tập thể của Điều 5 Hiệp ước NATO là rất rõ ràng và NATO có trách nhiệm bảo vệ các quốc gia thành viên vô điều kiện trong trường hợp các nước này bị tấn công.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã có 70 năm lịch sử, khẳng định hiệp ước này có ý nghĩa chiến lược đối với Mỹ cũng như là các đồng minh và mang tính ràng buộc mà không tổng thống Mỹ nào sẽ "dám" thay đổi.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times hồi tháng Bảy vừa qua, tỷ phú bất động sản nêu rõ nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của ông, sẽ không nhất thiết phải triển khai viện trợ cho NATO nếu các nước thành viên bị tấn công, mà trước tiên là phải xem xét mức độ đóng góp của những nước thành viên NATO cho liên minh này.

Theo ông Trump, Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh nếu những nước này "đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Washington."

Liên quan đến vấn đề này, Tướng Pavel đồng ý rằng nước Mỹ đang phải gánh vác phần lớn hơn các nước và cho rằng "hoàn toàn chính đáng" rằng NATO nên tăng áp lực để các thành viên khác đáp ứng nghĩa vụ tài chính với khối.

Tuy nhiên, ông chỉ trích các phát biểu của ông Trump cho rằng sự tồn tại của NATO là "lỗi thời" và hy vọng Tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ chừng mực hơn trong các tuyên bố của mình trong tương lai.

Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax được tổ chức thường niên và là một trong những diễn đàn an ninh quan trọng nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

Theo Chủ tịch Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax Peter Van Praagh, chính sách tới đây của chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Trump sẽ là một trong những nội dung cơ bản của hội nghị lần thứ tám năm nay.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]