Romania phá đường dây tái sử dụng trái phép thiết bị cấy ghép tim mạch

Một đường dây các bác sỹ tại Romania đã tái sử dụng hàng trăm thiết bị y tế về tim mạch có nguồn gốc không rõ ràng, thậm chí là từ người chết, khiến nhiều bệnh nhân đối mặt với nguy cơ về sức khỏe.

Romania phá đường dây tái sử dụng trái phép thiết bị cấy ghép tim mạch

Thiết bị cấy ghép tim mạch. (Ảnh: The Guardian)

Các công tố viên Romania cho biết đang tiến hành điều tra một đường dây bác sỹ bị cáo buộc sử tái sử dụng thiết bị cấy ghép tim mạch của người chết cho các bệnh nhân.

Thông báo của công tố viên Romania ngày 18/2 nêu rõ một trong các bác sỹ của đường dây đã bị bắt vào tối cùng ngày và sẽ bị tạm giữ trong 30 ngày.

Tòa án Bucharest đã yêu cầu bắt giữ bác sỹ chuyên khoa tim Dan Tesloianu, hiện đang làm việc ở một bệnh viện tại thành phố Iasi, với cáo buộc lạm dụng chức vụ và tham ô.

Theo bên công tố, từ năm 2017-2022, bác sỹ Tesloianu đã cấy ghép 238 thiết bị y tế có nguồn gốc không rõ ràng, thậm chí là từ người chết, tái sử dụng trái phép các thiết bị này, khiến nhiều bệnh nhân đối mặt với nguy cơ về sức khỏe.

Tesloianu bị tình nghi điều hành đường dây gồm ít nhất 4 bác sỹ - những người đã cung cấp cho đối tượng các thiết bị mà không có sự cho phép từ người bệnh hoặc thân nhân họ.

Theo thông báo, phần lớn việc can thiệp bằng các thiết bị cấy ghép tim mạch là không cần thiết và xuất phát từ chẩn đoán giả, hoặc việc sử dụng thuốc dẫn đến những triệu chứng nhất định.

Trước đó, vào ngày 17/2, cảnh sát Romania đã tiến hành 24 đợt khám xét tại 3 khu vực, trong vụ án có liên quan đến những nhân viên y tế tiến hành phẫu thuật thông qua việc vi phạm các thủ tục và quy định về sử dụng thiết bị cấy ghép tim mạch.

Dự kiến sẽ có 9 người trình diện trước tòa sau vụ việc.

Romania là quốc gia đầu tư ít nhất vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong số các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Năm ngoái, Romania đã ghi nhận một số vụ bê bối trong lĩnh vực y tế.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.