Sản lượng toàn cầu Toyota giảm tháng thứ 10 liên tiếp

Tính đến hết tháng 11, sản lượng toàn cầu của hãng Nhật giảm tháng thứ 10 liên tiếp, dù doanh số tăng.

Sản lượng của Toyota tiếp tục giảm, dù doanh số trên toàn thế giới tăng tháng thứ hai liên tiếp nhờ nhu cầu mạnh mẽ tại Mỹ và Trung Quốc.

Trong tháng 11, hãng ôtô lớn nhất thế giới sản xuất được 869.230 xe trên toàn cầu, giảm 6,2% so với cùng kỳ 2023, mức giảm lớn hơn so với 0,8% của tháng 10.

Tại Mỹ, sản lượng của Toyota giảm 11,8%, cho thấy sự phục hồi chậm mặc dù việc sản xuất các mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX đã được khôi phục vào cuối tháng 10 sau khi dừng 4 tháng để xử lý các vấn đề liên quan đến túi khí.

Trước đó, hãng đã triệu hồi 145.000 xe Toyota Grand Highlander và Lexus TX đời 2024 tại Mỹ vì túi khí rèm bên phía tài xế có thể không bung như dự định trong một số trường hợp va chạm nếu cửa kính của tài xế hạ xuống.

Toyota Land Cruiser Prado thế hệ hiện hành tại Mỹ. Ảnh: Longo Toyota
Toyota Land Cruiser Prado thế hệ hiện hành tại Mỹ. Ảnh: Longo Toyota

Tại Trung Quốc, sản lượng Toyota giảm 1,6%, tuy nhiên vẫn tốt hơn so với mức giảm 9% của tháng trước đó, nhờ doanh số cao của với các mẫu minivan Granvia và Sienna cũng như sedan điện bZ3 phát triển chung với BYD.

Trong bối cảnh các thương hiệu Trung Quốc như BYD đang vươn lên mạnh mẽ, Toyota quyết định xây dựng nhà máy riêng đầu tiên tại Thượng Hải và sẽ bắt đầu sản xuất xe điện cho thương hiệu Lexus từ năm 2027, theo Nikkei.

Tại Nhật Bản, nơi chiếm khoảng 33% sản lượng toàn cầu của Toyota, sản xuất giảm 9,3% trong tháng 11, một phần do dừng sản xuất hai ngày tại các nhà máy Fujimatsu và Yoshiwara.

Toyota ghi nhận doanh số trên toàn thế giới tăng tháng thứ hai liên tiếp, mức 1,7%, đạt 920.569 xe, lập kỷ lục mới cho tháng 11.

Trong giai đoạn tháng 1-11 năm nay, sản lượng toàn cầu của Toyota thấp hơn 5,2% so với cùng kỳ 2023, ở mức khoảng 8,75 triệu xe, trong khi doanh số toàn cầu giảm 1,2%.

Các số liệu về sản xuất và doanh số bao gồm cả dòng xe sang Lexus của Toyota nhưng không bao gồm các hãng khác trong tập đoàn như Hino và Daihatsu.

Theo Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Dàn xe mới của BMW rò rỉ

Dàn xe mới của BMW rò rỉ

BMW mới đây đã vô tình để lộ danh mục sản phẩm mới dành cho năm 2027, trong đó có một số chi tiết quan trọng.
Người Mỹ chia rẽ vì ôtô Trung Quốc

Người Mỹ chia rẽ vì ôtô Trung Quốc

Ôtô Trung Quốc đang tạo ra sự chia rẽ khá sâu sắc tại Mỹ. Gần 40% khách hàng Mỹ quan tâm xe Trung Quốc, nhưng đại lý kinh doanh lại tỏ ra không mấy hào hứng.
VinFast quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược - ra mắt 2 mẫu xe siêu sang mới

VinFast quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược - ra mắt 2 mẫu xe siêu sang mới

Ngày 3/3/2026 - VinFast công bố hoàn thiện quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược, đồng thời chính thức ra mắt hai siêu phẩm mới: Lạc Hồng 800S và Lạc Hồng 900S. Đây là các mẫu xe thuộc dòng Lạc Hồng - thương hiệu siêu sang của VinFast, bên cạnh hai thương hiệu quen thuộc là VF - xe cá nhân dành cho đại chúng và Green - xe thương mại dịch vụ.
4 lầm tưởng lớn về ắc quy ô tô

4 lầm tưởng lớn về ắc quy ô tô

Nhiều tài xế chỉ chú ý đến ắc quy khi xe bất ngờ không nổ được máy. Tuy nhiên, xung quanh bộ phận quan trọng này vẫn tồn tại không ít hiểu lầm có thể khiến tuổi thọ ắc quy giảm nhanh và phát sinh chi phí sửa chữa.
Nguyên tắc lái xe máy trên đường trơn trượt

Nguyên tắc lái xe máy trên đường trơn trượt

Di chuyển bằng xe máy trong điều kiện trời mưa và mặt đường trơn trượt tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng như trượt bánh, mất lái, tầm nhìn hạn chế… nên cần tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn.
“Nghịch lý” khi lái VinFast VF 8: Càng chạy càng có giá

“Nghịch lý” khi lái VinFast VF 8: Càng chạy càng có giá

Trong tầm giá 1 tỷ đồng, người tiêu dùng Việt Nam đứng trước nhiều lựa chọn SUV gầm cao. Tuy nhiên, khi so sánh chi phí sở hữu, chi phí vận hành và yếu tố an toàn cho gia đình, VinFast VF 8 cho thấy lợi thế hơn hẳn so với các đối thủ trong phân khúc D-SUV.
“Biết thế mua VinFast VF 8 sớm hơn”

“Biết thế mua VinFast VF 8 sớm hơn”

Sau hơn 20.000 km chuyển từ xe xăng sang VF 8, anh Nguyễn Tú (Hà Nội) nhận thấy nhiều điểm ưng ý, từ chi phí vận hành đến cảm giác lái hàng ngày. Thậm chí, sau khi được chiếc xe “cứu nguy” trên cao tốc, anh khẳng định, lẽ ra nên mua xe sớm hơn.