Sử dụng màng bọc thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Sản phẩm này chủ yếu được làm từ hợp chất polyethylene cùng với phụ gia hóa dẻo hay chất chống oxy hóa, người dùng sử dụng màng bọc thực phẩm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng màng bọc thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Các mảnh vi nhựa hay chất phụ gia trong màng bọc thực phẩm có thể truyền vào thức ăn gây hại cho sức khỏe con người (Ảnh minh họa: Science ABC).

Trước đó, người ta thường dùng hợp chất polyvinyl clorua (PVC: một loại nhựa nhiệt dẻo) để chế tạo màng bọc thực phẩm, do nó có nhiều tác hại với môi trường nên đã được thay thế bằng polyetylenen mật độ thấp (LDPE) để sản xuất sản phẩm này, đây là hợp chất sở hữu đặc tính nhẹ và nở ra tốt.

Ưu điểm của LDPE trong màng bọc giống như một rào cản không khí, ngăn vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn, đồng thời làm giảm mất nước từ thực phẩm.

Song chúng vẫn có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Nguy hiểm của màng bọc nhựa thực phẩm đối với sức khỏe

Khi bọc thức ăn sẽ dẫn đến sự tiếp xúc của các thành phần thực phẩm với màng nhựa. Cụ thể, nhựa hấp thụ độ ẩm từ thực phẩm, bao gồm cả chất béo.

Bên cạnh đó, các loại màng bọc thực phẩm thường có nồng độ phụ gia cao, dẫn đến sự khuếch tán các chất này vào thức ăn. Hay khí và các chất lỏng từ môi trường bên ngoài cũng có thể xâm nhập qua màng vào thức ăn và ngược lại.

Điều này dẫn đến quá trình oxy hóa thực phẩm khiến cho vi khuẩn từ môi trường bên ngoài vẫn có thể xâm nhập vào đồ ăn.

Những hóa chất và phụ gia làm nên màng bọc nhựa thường có hại, và khi nó tiếp xúc với thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người về lâu dài.

Chẳng hạn như, hóa chất LDPE được sử dụng để làm chất dẻo chính trong màng bọc, các nhà khoa học đã phát hiện hợp chất này xâm nhập vào thực phẩm khi nó tiếp xúc đủ lâu hoặc thức ăn có nhiệt độ cao.

Polyethylene trong màng bọc thực phẩm là hợp chất ưa mỡ và hấp thụ chất tốt béo từ bề mặt thức ăn dẫn đến thay đổi hương vị.

Đáng chú ý, lớp màng bọc có thể cho phép oxy từ môi trường bên ngoài đi vào dẫn đến những loại thực phẩm béo sẽ bị ôi thiu.

Ôi thiu đề cập đến quá trình phân hủy không đầy đủ chất béo trong thực phẩm, gây nên mùi chua, hôi. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể tạo ra các chất có hại.

Các hóa chất arylamine và phenol có trong sản phẩm này, chúng thường được sử dụng làm chất chống oxy hóa, mặt tiêu cực của nó là có thể thoát ra khỏi lớp polyme của màng bọc khi thực phẩm nóng. Vì thế nó có thể gây hại cho thức ăn và nhiễm vào con người.

Trong những năm gần đây, màng sinh học bảo vệ thực phẩm ngày càng được sử dụng nhiều. Nó ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa thực phẩm và nhựa, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số nguyên tố tạo nên loại màng này không ổn định và chúng dễ dàng lây lan vào các món ăn.

Sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

Có nhiều cách để sử dụng màng bọc thực phẩm một cách an toàn.

Đơn giản là người dùng hãy để ra một khoảng trống giữa thực phẩm và màng bọc, lý tưởng nhất là bọc không được chạm vào thức ăn để tránh sự tiếp xúc của các thành phần độc hại xâm nhập.

Nhiệt độ sẽ làm tăng tốc độ rửa trôi hóa chất, vì vậy tránh bọc thức ăn khi còn đang nóng hoặc cho vào lò vi sóng cùng với màng bọc.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Hân hoan mừng đón Giáng sinh

Hân hoan mừng đón Giáng sinh

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho lễ Giáng sinh tại Nhà thờ chính tòa Văn Hạnh (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) đang rất khẩn trương. Bà con giáo dân gấp rút hoàn thiện các phần việc cuối cùng trong niềm hân hoan và đoàn kết.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
5 thói quen làm đau cột sống

5 thói quen làm đau cột sống

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh lý về cơ xương khớp ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là các bệnh lý về cột sống.
Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Chương trình “Trồng răng Implant miễn phí” được Nha Khoa Mai Hùng Group phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức không chỉ là sự giúp đỡ về mặt y tế, mà còn là món quà của hy vọng, là sự động viên, chia sẻ yêu thương để những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Gội đầu hằng ngày không chỉ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy, gây kích ứng da đầu, mà còn có thể tác động đến tuổi thọ mái tóc.
Thời tiết Hà Tĩnh những ngày tới ra sao?

Thời tiết Hà Tĩnh những ngày tới ra sao?

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 16-21/12, Hà Tĩnh tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh có cường độ suy yếu chậm nên có ngày hửng nắng xen kẽ có ngày mưa.
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
Bí quyết phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Bí quyết phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả

Tai biến mạch máu não là vấn đề hay gặp và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đây là là một tình trạng cấp tính cần cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ để lại hậu quả nặng nề, nghiêm trọng nhất là tàn tật và tử vong.