Sức mạnh chiến hạm Pohang Việt Nam

Tàu hộ vệ săn ngầm số hiệu 20 vốn là một chiến hạm lớp Pohang Flight III được Hải quân Hàn Quốc chuyển giao cho Hải quân nhân dân Việt Nam.

Sau khi về nước, Tàu 20 phải trải qua quá trình đại tu, sửa chữa lớn tại Nhà máy X46 Hải quân trước khi bước vào tình trạng trực chiến.

Sức mạnh chiến hạm Pohang Việt Nam

Thông tin về tình hình hiện tại của con tàu vì thế rất được quan tâm. Lớp tàu hộ vệ Pohang có kích cỡ trung bình với chiều dài 88,3 m, chiều rộng 10 m.

Vũ khí trang bị cho tàu Thế hệ 3 của lớp tàu hộ vệ Pohang bao gồm 2 khẩu pháo Oto Melara Compact cỡ 76,2 mm với nòng dài gấp 62 lần đường kính (76 mm/62) bố trí trước - sau.

Bên cạnh đó, trên tàu còn có 2 bệ pháo bắn nhanh Nobong 40 mm/70 nòng đôi, ngoài tác dụng bổ trợ cho khẩu 76 mm trong việc tiêu diệt các mục tiêu cỡ nhỏ thì nó còn đảm trách cả vai trò phòng không, chống lại máy bay bay thấp cũng như tên lửa hành trình chống hạm (khá hạn chế).

So sánh với Thế hệ 2 thì đáng ngạc nhiên là Thế hệ 3 lại không có tên lửa chống hạm bởi phía Hàn Quốc đã phân lớp này tập trung vào nhiệm vụ săn ngầm, họ lắp đặt cho con tàu 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi săn ngầm hạng nhẹ Mk 32 cỡ 324mm.

Dù chỉ được trang bị dòng ngư lôi hạng nhẹ Mk 32 nhưng chiến hạm Pohang vẫn có khả năng săn ngầm cực ấn tượng. Cụ thể, ngư lôi này có tầm bắn 11 km, độ sâu hoạt động 365m, vận tốc 74 km/h và mang theo đầu đạn nặng 43,9 kg.

Với tầm xa và độ sâu của Mk 32 đạt được cho thấy, chiến hạm Pohang đủ sức tung ra những đòn bất ngờ và diệt được hầu hết các loại tàu ngầm tối tân trên thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, hiện không rõ khi về Việt Nam lớp tàu này còn được trang bị ngư lôi này hay không và chương trình nâng cấp dòng chiến hạm săn ngầm này của Việt Nam bao gồm những hạng mục gì.

Sức mạnh chiến hạm Pohang Việt Nam
Theo Báo Đất việt

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast